Sinh mổ được mấy lần và liệu có lựa chọn khác dành cho bạn?

Sinh mổ được mấy lần có lẽ là điều mà các mẹ đã trải qua phương pháp sinh mổ đều rất quan tâm. Chị em phụ nữ thường được khuyên nếu sinh mổ liền nhau chỉ nên sinh hai con mà thôi. Vậy sự thật có đúng như vậy không, liệu có lựa chọn nào khác hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

banner ads

Sinh mổ được mấy lần
Hầu như mọi phụ nữ đã trải sinh mổ đều quan tâm mình sinh mổ được mấy lần. Ảnh Internet

1. Rủi ro của sinh mổ nhiều lần và quá trình phục hồi

Mỗi người phụ nữ sinh con có quá trình phục hồi khác nhau. Một số người có tốc độ phục hồi sau mỗi lần sinh mổ tương tự nhau, nhưng một số khác lại phục hồi nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Mặc dù khó có thể nói chính xác bao nhiêu lần sinh mổ là quá nhiều nhưng nhìn chung người ta chấp nhận rằng, có những rủi ro nhất định tăng lên khi số lần sinh mổ lặp lại tăng lên. Những rủi ro có thể bao gồm băng huyết, tổn thương bàng quang, thậm chí cắt bỏ tử cung tại thời điểm sinh con. Tỷ lệ của tất cả những rủi ro đều tăng hơn 1% sau lần sinh mổ thứ ba. Trên thực tế, khả năng phải cắt bỏ tử cung tăng lên tới gần 9% sau lần sinh mổ thứ sáu.

Rủi ro tăng 1 phần trăm
Tỷ lệ rủi ro tăng 1% sau lần sinh mổ thứ 3. Ảnh Internet

2. Vậy phụ nữ có thể sinh mổ được mấy lần?

Không có quy tắc nào được đặt ra về việc bạn sinh mổ được mấy lần.

Theo bác sỹ Jason S James – Chủ tịch của Khoa Sản phụ khoa tại bệnh viện Baptist, Miami cho biết, ông đã từng thực hiện ca sinh mổ thứ sáu của một người mà hầu như không có biến chứng hay khó khăn gì. Và ông cũng từng mổ lấy thai cho sản phụ sinh mổ lần thứ hai với nhiều kết dính và biến chứng tiềm ẩn.

Các vấn đề tiềm ẩn thường tăng lên với mỗi lần sinh mổ tiếp theo. Những tiềm ẩn này bao gồm: nhau cài răng lược , tổn thương ruột hoặc bàng quang, rách tại vị trí vết mổ cũ. Ngoài ra, phẫu thuật bụng còn có thể dẫn đến sự kết dính phát triển với độ dày tăng lên, mỗi khi thủ thuật mổ lấy thai mới được thực hiện trên cùng một phụ nữ, và khiến việc sinh nở trở nên khó khăn hơn.

Một số rủi ro đáng chú ý hơn đó là tình trạng thoát vị bụng hay phân tách cơ bụng, tê và đau tại vị trí vết mổ. Lạc nội mạc tử cung trong vết mổ cũng có thể xảy ra.

Nói tóm lại không có giới hạn đối với số lần bạn sinh mổ , tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, bạn càng sinh mổ nhiều lần thì thời gian phẫu thuật lấy thai của lần sinh mổ sau sẽ càng kéo dài hơn, đồng thời rủi ro về biến chứng khi sinh cũng tăng lên.

Mẹ bầu lần 2
Không có quy tác nào được đặt ra về việc bạn sinh mổ được mấy lần. Ảnh Internet

3. Có lựa chọn khác dành cho bạn không?

Những phụ nữ muốn tránh phải sinh mổ liên tiếp sẽ xem xét phương án sinh thường qua ngả âm đạo (vaginal birth after cesarean – VBAC). Ở hầu hết các khu vực của Hoa Kỳ, đây là lựa chọn hoàn toàn chấp nhận được sau lần sinh mổ đầu tiên. Tuy nhiên, các cơ sở y tế không đề xuất lộ trình này cho cho những người đã có hai hay nhiều lần sinh mổ vì nguy cơ vỡ tử cung khi chuyển dạ đối với những trường hợp này tăng lên tới 2-3%.

Để giúp ngăn ngừa biến chứng đối với thai kỳ tiếp theo sau một lần sinh mổ, bạn nên đợi ít nhất là 6 tháng. Mặc dù vẫn có những trường hợp mang thai chỉ 3, 2 thậm chí 1 tháng sau sinh mổ và mọi thứ vẫn ổn. Dù vậy, thực tế, lời khuyên tốt nhất cho bạn về khoảng thời gian “nghỉ” lý tưởng sau sinh mổ để có thai lại là 18-24 tháng.

Sinh thường
Sau sinh mổ, chị em có thể xem xét phương án sinh thường qua ngả âm đạo. Ảnh Internet

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi sinh mổ được mấy lần. Nếu bạn dự định có thai (một hay nhiều lần) sau lần sinh mổ đầu tiên, hãy đến bác sỹ hoặc cơ sở y tế để được theo dõi thai kỳ một cách thường xuyên và kỹ lưỡng. Có như vậy, bạn mới đảm bảo được sức khỏe của cả bạn và em bé, cũng như tránh được những biến chứng có thể xảy ra khi sinh con ở lần sau này.

Theo Parents & Baby Centre

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI