Sinh mổ được mấy lần là tối đa các mẹ đã biết chưa?

Sinh mổ được mấy lần là câu hỏi lớn của hầu hết các mẹ bầu ngày nay. Trong 1 số trường hợp, sinh mổ sẽ giúp cho các mẹ tránh được những rủi ro do sức khỏe hay do thai nhi quá lớn hoặc dị tật. Theo bộ y tế khuyến cáo, mẹ bầu chỉ được sinh mổ tối đa là 3 lần trong đời.

banner ads

Hiện nay, có đến 80% phụ nữ sử dụng biện pháp sinh mổ bởi ưu điểm lớn nhất là giúp các mẹ giảm đi độ đau đáng kể. Theo thống kê tại các bệnh viện, trong 10 ca sinh có đến gần 8 ca là sinh mổ và 2 ca còn lại là sinh thường.

ngày nay các mẹ bầu thường chọn biện pháp sinh mổ khi sinh con
Ngày nay các mẹ bầu thường chọn biện pháp sinh mổ khi sinh con - Ảnh Internet

1. Những ưu và nhược điểm của việc sinh mổ

1.1. Ưu điểm của phương pháp sinh mổ

Sinh mổ là một biện pháp dùng một lượng thuốc gây mê lớn, làm các mẹ bầu giảm bớt cảm giác đau đớn khi sinh. Đây chính là ưu điểm mấu chốt của việc có khá nhiều phụ nữ mang thai khi sinh dùng phương pháp mổ. Sinh mổ dành cho những mẹ bầu không có đủ khả năng và sức khỏe để sinh thường như những mẹ bầu bị bệnh tim, có khá nhiều trường hợp các mẹ bầu sau khi sinh thường không nổi phải chuyển sang phương pháp sinh mổ để lấy con ra. Đặc biệt, sinh mổ rất nhanh thông thường chỉ mất hơn 30 phút cho một ca sinh mổ, đối với sinh thường có thể mẹ bầu phải chịu đau đớn hàng tiếng giờ đồng hồ.

Sinh mổ giúp mẹ bầu giảm đau đớn và những nguy hiểm về sức khỏe
Sinh mổ giúp mẹ bầu giảm đau đớn và những nguy hiểm về sức khỏe - Ảnh Internet

1.2. Nhược điểm của phương pháp sinh mổ

Với lượng thuốc gây mê khá nhiều khi tiêm để làm mất cảm giác đau đớn của mẹ bầu, sau sinh lượng thuốc sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tuyến sữa của mẹ, hay tụt huyết áp. Sau khi sinh mổ xong, mức độ phục hồi của mẹ bầu sẽ lâu hơn và đau đớn hơn so với sinh thường, con khi sinh ra bằng phương pháp mổ sẽ không được tiếp xúc với các vi khuẩn từ âm đạo người mẹ, nên hệ miễn dịch cũng sẽ kém hơn.

Các vết mổ sau sinh sinh có khả năng bị viêm, nhiễm trùng
Các vết mổ sau sinh sinh có khả năng bị viêm, nhiễm trùng sau khi sinh - Ảnh Internet

Những vết mổ sau khi sinh nếu không được vệ sinh, chăm sóc kỹ sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, viêm bàng quang hay bị dính tử cung. Đối với những mẹ bầu đã từng sinh mổ 1 lần thì buộc tất cả những lần sinh sau cũng sẽ là sinh mổ. Nếu trường hợp mẹ bầu vừa mới sinh mổ xong chưa cách được 2 năm đã mang thai thì rất có khả năng sẽ bị nứt vết mổ.

2. Các trường hợp bà bầu cần phải sinh mổ

Đối với những trường hợp bà bầu có sức khỏe quá yếu, hoặc thai nhi quá to, thai nhi bị dị tật hay thai nhi là sinh đôi, sinh ba, thai nhi bị ngược đầu hay bị sa dây rốn,vv... bà bầu sẽ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra còn có những trường hợp mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ nếu khung xương chậu quá hẹp, có tiền sử bị tiền sản giật, từng sinh mổ, hay bị các bệnh như u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

Các trường hợp mẹ bầu nên sinh mổ
Các trường hợp mẹ bầu nên sinh mổ - Ảnh Internet

3. Bà bầu sinh mổ tối đa bao nhiêu lần?

Bộ y tế khuyên các mẹ bầu chỉ nên dùng biện pháp sinh mổ tối đa là 3 lần, sau đó nên thắt lại vòi tử cung để tránh thai. Điều này có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu bởi khi sinh mổ, vết sẹo trên thành tử cung sẽ là một nhược điểm lớn, khiến bộ phận thành tử cung bị tổn thương, nếu mổ nhiều lần sẽ bị đau co thắt và có nguy cơ xảy ra nhiều tình trạng xấu như đau cài răng lược, vỡ tử cung, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của các mẹ bầu.

4. Những lưu ý dành cho mẹ bầu sau khi sinh mổ

Mẹ bầu sau khi sinh mổ cần được nghỉ ngơi, tịnh dưỡng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên ăn những thức ăn khiến vết sẹo bị lồi như tôm, cua, rau muống. Không nên cử động quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến vết mổ, vệ sinh chăm sóc kỹ vết mổ để không bị nhiễm trùng. Đặc biệt, các mẹ nên có khoảng cách mang thai sau khi sinh mổ ít nhất là 2 năm, để vết mổ được hồi phục hẳn.

Mẹ bầu nên chăm sóc vết mổ sau khi sinh
Mẹ bầu nên chăm sóc vết mổ sau khi sinh - Ảnh Internet

Sinh mổ được mấy lần các mẹ đã biết rồi phải không? Tùy vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và vị trí của thai nhi trong tử cung, mà các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu có nên sinh mổ hay không. Nếu sử dụng biện pháp sinh mổ, các mẹ nên tìm hiểu những nhược điểm và những lưu ý sau khi sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé các mẹ!

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI