Nhau cài răng lược có thể khiến thai phụ gặp nguy hiểm

Nếu như trước đây nhau cài răng lược là một bệnh hiếm gặp, thì ngày nay do chỉ định mổ lấy thai đã trở nên rộng rãi khiến bệnh này ngày một tăng lên. Do mức độ nguy hiểm của bệnh, tình trạng nhau cài răng lược ngày nay được quan tâm và chẩn đoán kỹ càng để không bị bỏ sót nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Nhau cài răng lược là tình trạng nhau bám chặt vào thành tử cung, không tróc tự nhiên sau khi em bé đã được sinh ra.

3981-banhnhau-500.jpg

Tình trạng nhau cài răng lược.

Sổ thai, nhau nằm lại

Bánh nhau là trạm trung gian trao đổi chất từ mẹ sang con và ngược lại. Sau khi thai nhi lọt lòng, tử cung co lại chừng 10 – 15 phút, thành tử cung bắt đầu dày lên nhưng không đều, mỏng ở chỗ bánh nhau. Nhau lúc này như bị đan xiết lại. Vì không có tính đàn hồi như cơ tử cung nên bánh nhau nhăn nhúm lại và tróc ra một phần. Khi nhau bắt đầu bong, máu từ các xoang tĩnh mạch đổ vào tạo thành một bướu tụ máu sau nhau giúp cho sự tróc nhau đạt đến mức bong tróc hoàn toàn. Lúc này, thành tử cung trở nên dày đều khắp mọi mặt. Riêng màng ối mỏng và có tính đàn hồi nên tự rút lại theo cơn co tử cung. Nhau sẽ được tống xuất xuống phần thân dưới tử cung kéo theo màng ối, dần dần được tống ra ngoài.

Khi có nhau cài răng lược, tùy theo mức độ, các gai nhau sẽ bám chặt sâu vào thành tử cung, xuyên hết phần nội mạc, xuyên đến lớp cơ, thậm chí xuyên hết tất cả các lớp của thành tử cung và ăn lan ra các cơ quan nằm cạnh như ruột, bàng quang. Do đó, sau khi thai nhi lọt lòng, các gai nhau này sẽ không bong tróc được một cách tự nhiên hay chỉ bong tróc một phần. Tình trạng này có thể dẫn đến băng huyết sau sinh. Tình trạng bệnh lý bánh nhau này có khả năng đe dọa đến tính mạng của sản phụ và thai nhi nhất là khi sinh ở một cơ sở không có điều kiện hồi sức, truyền máu hay phẫu thuật sản khoa.

Để thoát nhau, lúc này, cần phải can thiệp bằng cách bóc nhau. Nếu nhau bám quá chặt, bóc nhau cũng không lấy được hoàn toàn nhau, có khi còn làm tổn thương thành tử cung (thủng, vỡ tử cung). Nếu nhau bám ra tới các cơ quan lân cận sẽ làm thủng cả các cơ quan này.

Nguyên nhân dẫn đến nhau cài răng lược

Hiện tượng này thường là do thành tử cung nơi nhau bám bị suy yếu, không đủ dinh dưỡng, nên các gai nhau phải tăng cường phát triển. Có thể gặp nhau cài răng lược trong các trường hợp:

- Nhau tiền đạo (có hoặc không có sẹo mổ cũ) chiếm 1/3 trường hợp.

- Người nạo phá thai nhiều lần, người có vết sẹo ở tử cung do mổ sinh nhiều lần, người mổ bóc nhân xơ tử cung. Theo thống kê của thế giới, những phụ nữ đã mổ lấy thai lần 1 thì nguy cơ bị nhau cài răng ở lần mang thai tiếp theo tăng 4,5 lần so với người sinh thường; còn mổ lấy thai lần hai thì nguy cơ bị nhau cài răng lược tăng gấp 11,3 lần; Ở sản phụ không có vết mổ cũ, nhau tiền đạo kèm nhau cài răng lược chiếm 9,4%, nhưng ở người có một lần mổ lấy thai tần suất là 21,1%, nếu có hai lần mổ lấy thai tỉ lệ này là 47,6%.

- Người có nhân xơ tử cung, u xơ tử cung dưới niêm mạc (làm cho thành tử cung có dinh dưỡng kém).

- Hội chứng Asherman’s.

- Phụ nữ mang thai ở tuổi trên 35 dễ mắc phải.

3982-img56374khxhw-babau.jpg

Phụ nữ mang thai sau 35 tuổi dễ mắc nhau cài răng lược.

- Mang thai nhiều lần hay còn gọi là đa sản. Theo thống kê, 1/4 là sản phụ nhau cài răng lược có số lần mang thai trên dưới 6 lần.

- Trong đa số các trường hợp thường có nhiều yếu tố nguy cơ kết hợp.

Không có dấu hiệu cụ thể để nhận biết

Hầu như trong lúc mang thai không có dầu hiệu gì báo trước, chỉ biết được khi sinh. Nếu sau khi thai lọt lòng mà thấy nhau thoát ra chậm hay khó khăn dù có can thiệp bằng cách bóc nhau sau sinh thì có thể đã xảy ra tình trạng nhau cài răng lược.

Bác sĩ thường dựa vào nhóm nguyên nhân kể trên sẽ cẩn thận xem xét có nhau cài răng lược không. Khi siêu âm thai khoảng ba tháng cuối thai kỳ, người siêu âm cũng thường quan tâm xem có tình trạng nhau bám quá sâu không, nhất là khi có nhau tiền đạo. Do vậy, sẽ có chẩn đoán nhau cài răng lược trước hay sau khi sinh và từ đó có cách xử lý khác nhau.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI