Sau quan hệ bao lâu thì có thai bạn thực sự đã biết chưa?

Sau quan hệ bao lâu thì có thai - đây hẳn là điều không phải chị em nào cũng biết chính xác. Vì, dù việc thụ thai có thể xảy ra chỉ vài phút sau khi bạn và chồng “giao ban” nhưng để xác định chắc chắn việc có thai, bạn sẽ phải đợi 5-10 ngày sau đó. Tại sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

banner ads

Sau quan hệ bao lâu thì có thai
Không phải chị em nào cũng hiểu rõ về việc sau quan hệ bao lâu thì có thai. Ảnh Internet

1. Sự khác nhau giữa thụ thai và việc thật sự mang thai

Khi bạn mang thai thì chắc chắn quá trình thụ thai đã xảy ra nhưng ngược lại thì không hẳn như vậy. Vì khi tinh trùng đã “về đích” thành công, nó sẽ gặp được trứng để thụ tinh và trở thành hợp tử. Hợp tử sẽ tiếp tục trải qua một chặng đường nữa để phát triển đồng thời di chuyển xuống tử cung để làm tổ. Khi nó cấy ghép thành công vào thành tử cung thì bạn mới được chính thức xem là đã mang thai.

Nếu trứng đã được thụ tinh nhưng trong quá trình di chuyển hoặc làm tổ xảy ra vấn đề nào đó khiến nó không thể trụ lại trong tử cung thì việc mang thai sẽ không diễn ra.

Thụ thai và thực sự mang thai là rất khác nhau
Thụ thai và việc thật sự mang thai là rất khác nhau. Ảnh Internet

2. Sau quan hệ bao lâu thì hiện tượng thụ thai diễn ra

Sau khi bạn quan hệ, việc có thai sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

2.1 Thời gian tinh trùng di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng

  • Thông thường, tinh trùng sẽ mất khoảng 2-10 phút để “bơi” từ âm đạo lên ống dẫn trứng. Những vận động viên này sẽ bơi lên “bất chấp” trọng lực cũng như tư thế của bạn.
  • Nếu trứng đã rụng và đợi sẵn thì chỉ cần tinh trùng vượt qua tất cả các chướng ngại vật trên đường để đến đích thì việc thụ tinh sẽ diễn ra rất nhanh.
Thụ thai
Việc thụ tinh diễn ra rất nhanh nếu đường đi của tinh trùng thuận lợi và trứng đã rụng & đợi sẵn. Ảnh Internet
  • Nếu trứng chưa rụng và có khả năng trứng rụng trong vài giờ hoặc vài ngày tới, thì tinh trùng sẽ đợi để gặp “đối tác” của mình ở ống dẫn trứng, vì chúng có thể sống đến 5 ngày trong cơ thể bạn, dài hơn rất nhiều so với tuổi thọ của trứng.

2.2 Thời gian hợp tử di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung

Quá trình di chuyển này sẽ mất khoảng vài ngày đến một tuần.

Như vậy ngày bạn có thai không nhất thiết là ngày bạn có quan hệ tình dục. Nếu bạn làm chuyện đó vào ngày thứ hai nhưng thứ năm trứng mới rụng, thì trên thực tế việc thụ thai xảy ra sau quan hệ tới vài ngày.

Vợ chồng trên giường
Ngày bạn có thai không nhất thiết là ngày bạn có quan hệ tình dục. Ảnh Internet

3. Sau quan hệ bao lâu thì bạn được xem là thực sự mang thai

Bạn được xem là mang thai khi trứng thụ tinh hay hợp tử làm tổ thành công trong tử cung. Để làm được điều này, hợp tử sẽ vừa phát triển vừa di chuyển từ vị trí được thụ tinh (thường là ống dẫn trứng) xuống buồng tử cung. Quá trình thụ thai kéo dài khoảng 5 ngày đến 2 tuần, tùy thuộc vào thời điểm tinh trùng gặp trứng.

Mang thai
Bạn được xem là mang thai khi trứng thụ tinh hay hợp tử đã làm tổ thành công trong tử cung. Ảnh Internet

4. Sau quan hệ bao lâu thì bạn có triệu chứng mang thai

Dù sự thụ thai xảy ra ngay khi bạn quan hệ hay vài ngày sau đó thì không phải bạn sẽ cảm thấy nó xảy ra ngay tại thời điểm đó.

Một số phụ nữ cho rằng họ cảm nhận được việc mình thụ thai sau khi quan hệ vài phút. Tuy nhiên, việc này không thể xảy ra. Bất kỳ một triệu chứng mang thai nào dù là sớm nhất cũng chỉ xuất hiện sau ít nhất 7-10 ngày sau thụ thai, tức là sau khi hợp tử đã cấy ghép thành công vào thành tử cung.

Việc xuất hiện các dấu hiệu có thai tại thời điểm hợp tử làm tổ cũng khó có thể xảy ra.

Trên thực tế, các triệu chứng của thai kỳ xuất hiện tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Phần lớn chị em sẽ không nhận thấy chúng cho đến khi họ bị chậm kinh . Thậm chí có một số phụ nữ không cảm nhận được dấu hiệu gì của việc mang thai.

Ốm nghén
Các triệu chứng của thai kỳ xuất hiện tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Ảnh Internet

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về việc sau quan hệ bao lâu thì có thai. Điều này sẽ giúp bạn không thấy bối rối khi ngày thụ thai và ngày hai bạn gần gũi có thể không khớp nhau. Để biết chắc chắn hơn rằng mình có thai hay chưa sau khi có quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp bảo vệ, bạn có thể thực hiện thử thai bằng que thử nhanh hoặc thử máu tại các cơ sở y tế để xác định nồng độ hormone HCG . Khi đó bạn sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và em bé tương lai.

Nguồn tham khảo: American Pregnancy, Health Line và What to Expect

Lily Nguyễn tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI