Trứng ở phụ nữ và tinh trùng của đàn ông cùng những sự thật thú vị đằng sau đó

Trứng ở phụ nữ và tinh trùng ở đàn ông là những khái niệm đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sự hiểu biết đầy đủ về vấn đề này. Vì vậy, nếu bạn đang có kết hoạch mang thai, hay còn nhiều điều phân vân về trứng và tinh trùng, bài viết sau đây sẽ mang đến một số thông tin vô cùng hữu ích. Không những thế, có thể bạn sẽ phải bất ngờ vì những điều thú vị đằng sau nó. 

banner ads

1. Hiểu tường tận về trứng ở phụ nữ và lượng "tinh binh" của đàn ông

1.1 Trứng ở phụ nữ được ấp ủ bên trong cơ thể như thế nào

Đối với phụ nữ, khả năng mang thai bắt đầu trong buồng trứng. Buồng trứng gồm 2 phần nhỏ hình bầu dục gắn liền với hai bên của tử cung (dạ con). Buồng trứng chứa trứng bên trong. Mỗi em bé được sinh ra với từ 1 đến 2 triệu quả trứng trong buồng trứng.

Nhiều quả trứng chết đi gần như ngay lập tức hoặc giảm số lượng khi bạn già đi. Bạn có thể phóng thích khoảng 400 trứng suốt trong độ tuổi sinh sản, giai đoạn này nằm giữa kì kinh đầu tiên và thời kỳ mãn kinh.

Trong mỗi chu kì kinh nguyệt, sẽ có từ 1 - 3 quả trứng đạt đến độ trưởng thành trong buồng trứng. Sau đó, trứng sẽ được phóng thích, gọi là quá trình rụng trứng. Trứng nhanh chóng được đưa vào ống dẫn trứng. Có hai ống dẫn trứng, mỗi ống dài khoảng 10 cm và dẫn từ buồng trứng đến tử cung.

Quá trình rụng trứng thường kéo dài khoảng 12 - 14 ngày trước khi đến chu kì kinh nguyệt tiếp theo của bạn. Thời gian chính xác của sự rụng trứng phụ thuộc vào chu kỳ của bạn. Một số yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

Một quả trứng trung bình sống trong vòng 24 giờ sau khi sản sinh. Nó cần phải được thụ tinh trong thời gian này để thụ thai. Nếu trứng thụ tinh với một tinh trùng khỏe mạnh trên đường đến tử cung thì quá trình thụ thai thành công. Nếu không thành công, trứng sẽ kết thúc cuộc hành trình tại tử cung và chết đi.

Nếu bạn chưa có thai, buồng trứng sẽ ngừng sản sinh estrogen và progesterone. Đây là hai hormone sẽ giúp duy trì thai kỳ. Khi nồng độ của các hormone giảm, niêm mạc tử cung bị bong ra sau đó và bạn sẽ hành kinh.

hình ảnh đẹp về trứng ở cơ thể phụ nữ
Hình ảnh về trứng được ấp ủ trong cơ thể phụ nữ. Ảnh: Internet

1.2 Tinh trùng được sản xuất ra sao

Cơ thể phụ nữ sản sinh một quả trứng trưởng thành mỗi tháng nhưng các cơ quan sinh dục nam luôn liên tục sản xuất tinh trùng. Mục đích duy nhất của mỗi tinh trùng là bơi tới và thâm nhập vào trứng.

Phải mất 2 - 3 tháng để tạo ra một tế bào tinh trùng mới. Các tinh trùng chỉ sống trung bình một vài tuần trong cơ thể người đàn ông và ít nhất là 40 triệu tinh trùng được xuất ra với mỗi lần xuất tinh. Nó có nghĩa là đàn ông phải sản xuất tinh trùng một cách thường xuyên.

Mặc dù hàng triệu tinh trùng được sản xuất và xuất ra trong mỗi lần xuất tinh, chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho một trứng. Giới tính của con bạn phụ thuộc vào loại tinh trùng vào bên trong trứng đầu tiên.

Tinh trùng với một nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra bé trai, và tinh trùng với một nhiễm sắc thể X sẽ tạo ra bé gái. Có rất nhiều lời đồn về việc làm thế nào để thụ thai một bé trai hay bé gái. Tuy đã có một số bằng chứng khoa học, nhưng về tổng thể, giới tính của trẻ được quyết định một cách ngẫu nhiên.

hình ảnh về tinh trùng trong cơ thể đàn ông
Hình ảnh về đội quân tinh trùng trong cơ thể đàn ông. Ảnh: Internet

Đã bao giờ bạn thắc mắc về tuổi thọ của trứng với tinh trùng? Và làm thế nào để thụ tinh nhanh nhất chưa?

Những con số thú vị liên quan tới trứng và tinh trùng được Yeutre.vn liệt kê ở dưới đây, chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên xen lẫn bất ngờ đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

2. Những con số "thú vị" liên quan đến trứng ở phụ nữ và tinh trùng của đàn ông

12 giờ – 24 giờ

Đây chính là khoảng thời gian mặc định cho tuổi thọ của trứng. Kể từ khi trứng rụng thì chúng chỉ có thể tồn tại lâu nhất trong 24 tiếng mà thôi.

Trong khoảng thời gian này nếu trứng gặp được tinh trùng thì sẽ thụ thai. Ngược lại nếu không gặp được thì trứng sẽ chết vì đi ra ngoài cơ thể phái nữ.

2 - 3 ngày

Đây chính là tuổi thọ của chiến binh tinh trùng. Khoa học đã chứng minh rằng nếu ở điều kiện môi trường tự nhiên, "tinh binh" thường chỉ tồn tại được trong vài phút nhưng nếu ở trong môi trường ẩm ướt trong cơ thể phụ nữ thì chúng có thể sống được tới 3 ngày.

"Tinh binh" khỏe với tuổi thọ lâu sẽ góp phần làm gia tăng cơ hội đậu thai lên nhiều.

1 tuần

Nhiều người băn khoăn không biết phải mất bao lâu thì trứng mới được thụ tinh xong và làm tổ ở trong tử cung, thì đây chính là câu trả lời của bạn.

Quá trình thụ tinh chỉ mất chưa tới 1 ngày nhưng để phôi thai được làm tổ trong tử cung thì cần mất 1 tuần đấy nhé.

để phôi thai được làm tổ trong tử cung thì cần mất 1 tuần
Để phôi thai được làm tổ trong tử cung thành công thì cần mất 1 tuần. Ảnh: Internet

Mốc 14 ngày quan trọng

Nếu bạn sở hữu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì mốc ngày trứng rụng rất dễ xác định, chúng rơi vào khoảng ngày thứ 14.

Phái mạnh cần tăng cường sinh lý nam để chuẩn bị cho việc quan hệ diễn tra trước đó 1 - 2 ngày là tốt nhất.

7 ngày

Một tháng đúng là có 30 ngày, nhưng sẽ chỉ có 7 ngày trong đó là ngày may mắn mang lại hiện tượng thụ thai mà thôi.

Theo các bác sỹ nghiên cứu, thì cơ hội đậu thai cao nhất sẽ là trước thời điểm rụng trứng 5 ngày và sau ngày trứng đã rụng là 2 ngày.

0.3 độ C đến 0.5 độ C

Nếu để ý bạn sẽ thấy vào ngày trứng rụng nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên đôi chút, cụ thể là từ 0.3 đến 0.5 độ C.

Dựa trên yếu tố này, rất nhiều bác sỹ đã khuyên các phụ nữ muốn thụ thai sớm nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể, để xác định đúng ngày rụng trứng giúp khả năng sớm có thai lên cao hơn.

Khung giờ 17 - 19 giờ

Nếu các cặp đôi cho rằng khi đêm xuống mới là thời điểm lý tưởng để quan hệ thì nhầm nhé. Khoa học đã chứng minh rằng khung giờ từ 17 - 19 giờ mới là “giờ vàng” để “sản xuất em bé” đấy.

Đây chính là thời điểm dễ dàng để đón trứng rụng nhất.

 Khoa học đã chứng minh rằng khung giờ từ 17   19 giờ mới là “giờ vàng” để thụ thai
Khoa học đã chứng minh rằng khung giờ từ 17 - 19 giờ mới là “giờ vàng” để thụ thai thành công. Ảnh: Internet

Tháng 8 và tháng 9

Tháng 8 và tháng 9 thuộc về mùa thu với tiết trời mát mẻ, không quá nóng mà cũng chẳng quá lạnh, thích hợp nhất để phái nữ bắt đầu một thai kỳ cho mình.

Giai đoạn 3 tháng đầu rất quan trọng, thường gắn liền với sự hình thành các bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể thai nhi nên tốt nhất là, cơ thể mẹ không nên mệt mỏi hoặc ốm đau. Tiết trời thu luôn được mệnh danh là khoảng thời gian ít mắc bệnh nhất.

Ngoài ra nếu mang thai trong hai tháng này, thì trẻ sinh ra sẽ vào vụ cuối Xuân và đầu Hè, tiết trời vẫn khá dễ chịu, giúp trẻ mau lớn hơn.

28 tuổi

Chúng ta càng biết nếu tuổi càng cao thì khả năng đậu thai của phái nữ lại càng giảm đi. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, sau tuổi 28 khả năng sinh nở của phụ nữ suy giảm trông thấy.

Độ tuổi thích hợp nhất để có con cho phái đẹp chính là từ 23 - 28 tuổi và phái mạnh là từ 30 - 35 tuổi.

1.7%

Bởi đa phần mỗi tháng mỗi phụ nữ chỉ rụng một trứng, nên số lượng những ca sinh đôi trên thế giới thường là rất thấp.

1.7% chính là tỷ lệ của số phụ nữ mang thai đôi trên thế giới tính tới thời điểm hiện nay.

1.7% chính là tỷ lệ của số phụ nữ mang thai đôi trên thế giới
1.7% chính là tỷ lệ của số phụ nữ mang thai đôi trên thế giới tính tới thời điểm hiện nay. Ảnh: Internet

Khi đọc đến đây, Yeutre.vn tin chắc bạn không khỏi cảm giác kinh ngạc vì những sự thật vô cùng bất ngờ, xoay quanh "nàng" trứng ở phụ nữ, và "đội quân" tinh binh của cánh mày râu. Cơ thể con người được tạo hóa ban tặng nhiều điều kỳ diệu, mà chỉ đến khi khám phá mới thấy thật thú vị biết bao. Nhưng vẫn là lời khuyên duy nhất dành cho mọi cặp đôi muốn có con, là hãy canh ngày rụng trứng để thụ thai thành công nhé. Vẫn còn nhiều điều thú vị khác nữa chờ chúng ta khám phá. Hãy luôn đồng hành với Yeutre.vn để cùng chia sẻ và trải nghiệm qua những thông tin vô cùng bổ ích bạn nhé.

Việt Thư tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI