Sau quan hệ bao lâu thai vào tử cung làm tổ?

Trứng được thụ tinh sẽ tạo thành hợp tử để hình thành thai nhi. Lúc này thai nhi di chuyển về tử cung và bắt đầu “làm tổ” để phát triển. Vậy bao lâu thai vào tử cung?

banner ads

Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hình dung được quá trình phát triển của bé trong giai đoạn đầu tiên này nhé.

Bao lâu thai vào tử cung?

Việc xác định được thai nhi khi nào thì vào tử cung và chắc chắc để mẹ bắt đầu thai kỳ sẽ giúp nhiều mẹ bầu an tâm hơn rất nhiều về khả năng được làm mẹ của mình. Để xác định được thời điểm này, mẹ hãy cùng tìm hiểu về quá trình thụ tinh.

1
Trứng sau khi được thụ tinh sẽ tiến về tử cung để làm tổ

Sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ phải vượt qua một đoạn đường dài và nhiều hy sinh để cuối cùng tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ gặp được trứng. Thường con số tinh trùng xuất phát là 250 triệu, nhưng chỉ có 1 tinh trùng duy nhất gặp được trứng. Chính thời điểm hợp tử được hình thành khi tinh trùng gặp trứng này, quá trình thụ thai của mẹ chính thức bắt đầu.

Hợp tử sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển thành bào thai. Quá trình này thường mất khoảng 19 ngày để hoàn thành. Trong đó 9 ngày là thời gian để hợp tử tiến về tử cung và 10 ngày là để quá trình làm tổ trong tử cung của mẹ hoàn tất.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình. Tùy từng thể trạng mẹ bầu mà thời điểm thai nhi tiến vào tử cung lâu hay mau. Có mẹ chỉ cần 9 ngày, nhưng có mẹ có thể cần 12 đến 14 ngày.

2
Quá trình thai di chuyển vào tử cung

Thêm nữa, do ngày rụng trứng khó xác định được chính xác nên các bác sĩ thường tính tuổi thai dựa trên ngày kinh cuối, và kết quả có thể lệch so với thực tế 1-2 tuần. Điều này dẫn đến có khi thai nhi đã được 3-4 tuần tuổi mà vẫn chưa tiến vào tử cung.

Như vậy việc xác định bao lâu thai vào tử cung cũng phụ thuộc nhiều yếu tố mẹ nhé.

Thai chưa vào tử cung: Khi nào thì nguy?

Nếu có trục trặc trong quá trình hợp tử di chuyển vào tử cung làm tổ khiến thai nhi phải phát triển bên ngoài tử cung mẹ. Thế nhưng tử cung của mẹ là nơi duy nhất trong cơ thể có đủ dưỡng chất và không gian để bé phát triển. Do đó nếu thai nhi không đến được tử cung thì sẽ dẫn đến thai chết lưu hay sẩy thai.

3
Thai ngoài tử cung cần sớm phát hiện nếu không có thể nguy hiểm đến mẹ

Thậm chí nếu không được phát hiện và điều trị sớm điều này còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ.

Do đó khi thấy mình có dấu hiệu hay triệu chứng mang thai ngoài tử cung mẹ cần sớm đến bác sĩ để khám và chữa trị mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI