Que thử thai có chính xác không và những nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Kết quả của que thử thai có chính xác tuyệt đối không? Đây Là nỗi băn khoăn của nhiều chị em đang mong chờ có "tin vui". Que thử thai là phương tiện giúp chị em phát hiện có thai sớm nhất, độ chính xác tin cậy được cho là lên tới 98%. Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới độ chính xác của thiết bị này. Chị em hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục qua nội dung bài viết này nhé. 

banner ads

1. Mức độ chính xác của que thử thai

Que thử thai là một công cụ có cách dùng đơn giản và ít tốn kém, giúp các chị em xác định được mình đã có thai hay chưa. 

Que thử thai hoạt động dựa trên phương pháp xác định hormone Human Chorionic Gonnadotropin (hCG) có trong nước tiểu. Hormone này được sản sinh sau khi trứng đã thụ tinh và bắt đầu làm tổ tại tử cung, nồng độ hormone cao nhất là sau khi trứng được thụ thai 3 ngày. 

Thường thì que thử thai có độ chính xác cao, giúp các chị em biết được bản thân mình có thai nhanh chóng, thậm chí ngay cả trước khi có các dấu hiệu có thai biểu hiện rõ.

kết quả que thử thai có độ chính xác cao
Que thử thai có độ chính xác cao. Ảnh: Internet

Theo các thống kê, độ chính xác của que thử thai lên đến 98%. Số còn lại là do sử dụng que thử thai không đúng cách, que thử thai bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng...Còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả thử thai mà các chị em nên biết.

2. Nguyên nhân ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử thai

Có rất nhiều trường hợp các chị em mừng hụt khi sử dụng que thử thai thấy kết quả là hai vạch nhưng đi khám thai lại không có. Điều này khiến các chị em hụt hẫng, không ít người từ hạnh phúc chuyển sang thành thất vọng. 

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử thai? Chị em có thể xem qua các lưu ý như dưới đây:

  • Thử thai quá sớm:  Thông thường que thử thai sẽ giúp xác định được chị em có thai không trong vòng 5 - 7 ngày sau khi quan hệ, mà không sử dụng biện pháp phòng tránh. Nếu chị em thử quá sớm thì sẽ không có được kết quả chính xác.
  • Que thử thai hỏng, quá hạn sử dụng, chất lượng kém: Que thử thai cũng giống như các sản phẩm khác. Que thử cũng có loại cao cấp, có loại kém chất lượng, có thời hạn sử dụng cũng như các thông tin cụ thể về nhà sản xuất và các chỉ tiêu đo lường. Các loại que thử thai không đảm bảo chất lượng, hoặc quá hạn sẽ dẫn đến sai lệch kết quả thử thai.
  • Do chị em phụ nữ nhiễm bệnh vùng kín: Các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, nấm ngứa,…cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc độ chính xác của que thử thai bị ảnh hưởng. Nếu có những vấn đề về phụ khoa các chị em nên đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị. 
  • Nước tiểu không tinh khiết: những tạp chất như máu, mủ cặn trong nước tiểu làm ảnh hưởng đến nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu gây ra thay đổi kết quả của que thử thai.
  • Do một số loại thuốc: Một số loại thuốc lợi tiểu, an thần, kháng co giật, hỗ trợ sinh sản...có thể khiến nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Đồng thời nếu các bạn đang điều trị ung bướu cũng sẽ khiến kết quả không chính xác.
một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả
Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Ảnh: Internet

Vậy, phải sử dụng que thử thai thế nào mới có được kết quả chính xác nhất? Các chị em hãy cùng Yeutre.vn theo dõi tiếp ngay sau đây nhé.

3. Hệ lụy từ que thử thai không chính xác

Trước khi tiếp tục đề cập về cách sử dụng que thử thai sao cho chính xác, chúng ta cần phải nói đến việc, thử thai bằng que không chính xác ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của phụ nữ. Từ đây, chúng ta cần thiết phải nắm chính xác cách dùng, để tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể có. 

Kết quả sai lệch khi dùng que thử thai có thể gây ra nhiều xáo trộn trong đời sống của người phụ nữ. Vì một lý do nào đó dẫn đến kết quả sai lệch không có thai thành có, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm xúc và tâm lý của phụ nữ mong con. Hơn thế nữa, còn ảnh hưởng đến gia đình và dẫn đến nhiều chuyện khác không thể đoán trước được. 

Ảnh hưởng cảm xúc là một phần nhỏ, nhưng nghiêm trọng hơn, que thử thai sai lệch rằng không có thai, trong khi thực tế chị em đã thụ thai. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thai nhi bị bỏ bê, không được chăm sóc trong những tháng đầu, vì mẹ không có cơ sở để xác định chắc chắn được việc mình đã mang thai. Đây là hệ lụy hoàn toàn có thể có, không những thai nhi không được chú ý ở thời gian quan trọng đầu tiên, đôi khi còn có cả trường hợp, người phụ nữ dùng thuốc trong lúc mang thai gây ảnh hưởng đến thai nhi. 

kết quả thử thai không đúng
Kế quả thử thai không chính xác khiến các chị em hoang mang. Ảnh: Internet

Vậy nên, các chị em cần biết cách sử dụng que thử thai đúng cách để có được kết quả chính xác nhất, luôn là rất điều cần thiết.

4. Sử dụng que thử thai thế nào để có kết quả đúng

Thời gian tốt nhất để thử thai là vào sáng sớm, lúc này hormone hCG trong cơ thể người phụ nữ là nhiều nhất. Tuy nhiên cũng có thể thử thai vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. 

Trước khi thử thai không nên uống quá nhiều nước, lượng nước này sẽ khiến nồng độ hormone trong cơ thể bị pha loãng khiến kết quả không chính xác.

Kiểm tra que thử xem có còn hạn sử dụng hay không, có dấu hiệu bị bóc tách hay nứt gãy hay không.

Nên sử dụng que thử thai khi đã trễ kinh khoảng một tuần, trước khi sử dụng que thử thai các chị em nên lưu ý tình trạng sức khỏe của mình.

Uống nhiều nước
Không nên uống nhiều nước trước khi thử thai. Ảnh: Internet

Hy vọng qua bài viết này, các chị em đã nắm rõ hơn về việc que thử thai có chính xác không. Bên cạnh đó, chị em cũng biết thêm một cách chi tiết về nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả, hệ lụy có thể có và cách làm như thế nào để bảo đảm hơn cho kết quả thử. Tuy que thử thai là phương pháp đơn giản, ít tốn kém để xác định việc mang thai một cách sớm nhất. Nhưng, chỉ cần không chú ý hoặc bất cẩn trong quá trình sử dụng, dễ dàng kéo theo kết quả không chính xác. Chưa kể đến là việc có thể xảy ra những chuyện không đáng có liên quan, mà đôi khi chúng ta không thể lường trước.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI