Thử thai tại nhà bằng que thử thai có chính xác không?

Que thử thai có chính xác không là câu hỏi mà rất nhiều người khi dùng que thử tại nhà thắc mắc. Vậy câu trả lời cụ thể ra sao, cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay, một số loại que thử tại nhà với độ nhạy cảm cao có thể giúp bạn sớm nhận biết mình đã mang thai hay chưa trong thời gian chỉ 7-10 ngày quan hệ. Tuy nhiên, các xét nghiệm thử thai tại nhà bằng que thử như thế này chỉ có thể cho kết quả chính xác 97%. Tỷ lệ thất bại còn lại sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ khách quan đến chủ quan. Vậy nên, nếu muốn biết que thử thai có chính xác không và chính xác đến mức nào, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sẽ làm nên tỷ lệ sai sót còn lại này.

Các nguyên nhân khiến việc thử thai cho kết quả không chính xác

que thu thai co chinh xac khong 1
Một kết quả xét nghiệm âm tính lại cho độ tin cậy thấp hơn

Kết quả dương tính dường như khẳng định chắc chắn rằng bạn đã có thai. Tuy nhiên, ngược lại, một kết quả xét nghiệm âm tính lại cho độ tin cậy thấp hơn. Kết quả âm tính này có thể sai nếu:

- Bạn không làm đúng cách theo hướng dẫn ghi trên bao bì

- Thực hiệc việc xét nghiệm thai quá sớm

- Một số  loại thuốc đặc trị cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Nếu xét thấy mình rơi vào một trong những trường hợp này, bạn có quyền nghi ngờ que thử thai có chính xác không và phải kiểm tra nhiều lần để trắc nghiệm lại. Lý do vì sao, bạn có thể theo dõi tiếp những thông tin dưới đây.

Một kết quả thử thai chính xác cần những điều kiện gì?

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ sản sinh các hormon thai kỳ Chorionic Gonadotropin (hCG) vốn được nhau thai tiết ra. Nếu thử nước tiểu sau thời gian 7-10 ngày từ khi quan hện, bạn sẽ phát hiện ra nồng độ hCG tăng vượt mức trong nước tiểu của mình nếu đã mang thai. Nếu muốn biết que thử thai có chính xác không bạn cần phải tuân thủ đúng các bước thử thai theo hướng dẫn.

Nếu không muốn chọn cách tính 7-10 ngày sau khi quan hệ, bạn có thể lấy các xét nghiệm mang thai từ ngày đầu tiên sau khi lỡ chu kỳ kinh nguyệt. Các thử nghiệm được tiến hành sớm hơn so với thời điểm này đều có thể cho kết quả không chính xác.

mau nuoc tieu xet nghiem thai
Mẫu thử phải là nước tiểu được lấy từ sáng sớm, sau khi vừa thức dậy vì khi đó, nồng độ hCG cao nhất

Mặc dù trên bất kỳ que thử thai nào cũng ghi có thể dùng bất cứ lúc nào nhưng tốt nhất, mẫu thử phải là nước tiểu được lấy từ sáng sớm, sau khi vừa thức dậy vì khi đó, nồng độ hCG cao nhất. Để tránh làm lệch kết quả thử thai, bạn không nên uống quá nhiều nước vì việc làm này có thể pha loãng nồng độ HCG trong nước tiểu của bạn.

- Kết quả xét nghiệm dương tính: Gần như kết quả chắc chắn mà không cần phải thử nghiệm lại.

- Kết quả xét nghiệm âm tính: Bạn có thể không mang thai. Tuy nhiên, kết quả ngược lại thường có độ tin cậy thấp hơn. Ví dụ, nếu bạn làm xét nghiệm thử thai quá sớm, dù bạn có thể mang thai nhưng que thử lại cho âm tính thay vì dương tính vì nồng độ HCG trong cơ thể không đủ để hiển thị kết quả đúng. Do đó, nếu bạn vẫn nghĩ rằng mình đang mang thai dù kết quả thử thai âm tính, hãy chờ đợi một vài ngày và thử lại sau đó. Nếu kết quả như bạn nghi ngờ, hãy đến bác sĩ siêu âm hoặc xét nghiệm máu để khẳng định lại.

Như vậy, que thử thai có chính xác không còn phụ thuộc vào tính nhạy cảm của que thử (có thể phát hiện nồng độ hCG ngay cả khi nó không đủ nhiều), hiểu biết của người sử dụng que thử và các yếu tố khác. 

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai

Các loại thuốc làm thay đổi kết quả thử thai bằng que thử bao gồm:

que thu thai co chinh xac khong 2
Nếu đang dùng thuốc điều trị một số loại bệnh mãn tính, kết quả bạn nhìn thấy có thể không chính xác

- Promethazine - được sử dụng để chữa các bệnh dị ứng

- Thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson

- Thuốc ngủ

- Các loại thuốc an thần

- Thuốc lợi tiểu (tăng sản xuất lượng nước tiểu) - được sử dụng để chữa các bệnh như suy tim

- Thuốc chống co giật (thuốc ngăn ngừa co giật hoặc cắt cơn co giật) - được sử dụng để chữa các bệnh như bệnh động kinh 

- Thuốc dành cho người vô sinh

Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào kể trên, hãy nhớ rằng nó có thể làm đảo ngược kết quả thử thai của que thử.

Ngoài ra, trong trường hợp kết quả xét nghiệm mang thai đầu tiên là dương tính, nhưng một que thử sau đó cho kết quả âm tính thì nhiều khả năng bạn đã bị sẩy thai. Trường hợp này cần phải gặp bác sĩ sớm để được thăm khám kỹ lưỡng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI