Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không, bạn cần lưu ý gì?

Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không có lẽ là một trong những thắc mắc phổ biến nhất của các mẹ bầu. Vì vấn đề tình dục đóng vai trò rất quan trọng trọng đời sống hôn nhân. Và khoảng thời gian có thai sẽ trở thành nỗi lo lắng của không ít các cặp đôi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

banner ads
Chồng âu yếm vợ bầu
Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không là thắc mắc phổ biến của nhiều cặp đôi. Nguồn ảnh: WebMD 

1. Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không

Phụ nữ mang thai, đặc biệt là những chị em mới lần đầu làm mẹ, sẽ rất lo lắng liệu quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không.

Quan hệ khi có thai sẽ không ảnh hưởng đến em bé của bạn. Vì con được bảo vệ bên trong tử cung với các lớp cơ chắc chắn cũng như một lớp nước ối bao quanh.

Việc quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn bình thường và an toàn. Trừ khi bạn gặp các biến chứng thai kỳ, các nguy cơ về sảy thai, sinh non, các vấn đề về tử cung. Hoặc khi bác sĩ sản khoa của bạn yêu cầu bạn ngưng quan hệ trong thai kỳ.

Điều bị ảnh hưởng hơn trong vấn đề quan hệ tình dục lúc này là cảm giác và cảm xúc của bạn. Có những cặp đôi thấy việc quan hệ trong thai kỳ khá thú vị và thoải mái. Trong khi những người khác thì lo lắng, không có cảm hứng, hoặc thậm chí chán ghét hoạt động này. Quan trọng là bạn và chồng cần chia sẻ với nhau về cảm xúc cũng như mong muốn của mình. Như vậy, hai bạn sẽ hiểu nhau hơn và dễ dàng cũng nhau điều chỉnh đời sống chăn gối trong thai kỳ cho phù hợp. 

Cặp đôi ngạc nhiên
Những cặp đôi lần đầu làm cha mẹ thường khá lo lắng về vấn đề quan hệ trong thai kỳ. Nguồn ảnh: Pregnancy By Design 

2. Một số trường hợp cần tránh

Không phải lúc nào câu trả lời cho thắc mắc quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không cũng là không. Có một số trường hợp được yêu cầu tránh quan hệ vì nguy cơ có thể xảy ra đối với thai kỳ. Có nghĩa là bạn cần kiêng cữ sinh hoạt vợ chồng. Đó là khi:

  • Bạn bị chảy máu bất thường hoặc nghiêm trọng trong thai kỳ. Việc quan hệ lúc này có thể làm tình hình trở nên tệ hơn.
  • Bạn bị vỡ hoặc rò rỉ nước ối. Lúc này, quan hệ tình dục sẽ làm tăng nguy cơ bạn bị nhiễm trùng.
  • Có bất kỳ vấn đề gì đối với cổ tử cung của bạn. Ví dụ như cổ tử cung bắt đầu mở sớm. Quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ bạn bị sảy thai hoặc sinh non.
  • Bạn bị nhau tiền đạo , tức là nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung.
  • Bạn mang đa thai, có tiền sử chuyển dạ sinh non hoặc sinh non, hay bạn đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ.

Bác sĩ sản khoa sẽ là người chỉ định bạn kiêng quan hệ tình dục nếu có bất kì vấn đề gì nguy hiểm. 

Khám thai
Một số trường hợp mẹ bầu sẽ được bác sĩ yêu cầu kiêng quan hệ khi mang thai. Nguồn ảnh: Insider 

3. Chọn tư thế phù hợp để bạn không phải quá lo lắng

Để quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không không còn là câu hỏi khiến bạn băn khoăn, hãy lựa chọn một tư thế thoải mái và phù hợp.

Trong khi quan hệ tình dục an toàn với hầu hết các cặp đôi khi phụ nữ mang thai, đó có thể không phải là tất cả. Bạn sẽ phải cùng nhau tìm ra một vài tư thế giúp cả hai, đặc biệt là mẹ bầu được thoải mái.

Lúc này, việc vào trận với “đối tác” ở trên bạn có khả năng khiến cuộc giao ban không được dễ chịu. Một phần vì bụng của bạn đang lớn dần, và cũng vì ngực của bạn đã trở nên nhạy cảm hơn. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu nếu anh ấy thâm nhập quá sâu.

Tư thế được cho là phù hợp đối với phụ nữ mang thai là tư thế úp thìa, hai bạn đối diện hoặc anh ấy nằm phía sau bạn. Cả hai hãy cùng trò chuyện, chia sẻ và thử thực hành để lựa chọn cách quan hệ phù hợp nhất. 

Vợ chồng âu yếm
Bạn hãy lựa chọn tư thế phù hợp để thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi giao ban. Nguồn ảnh: Medical News Today 

4. Nếu không sử dụng bao cao su thì quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không

Nếu không sử dụng bao cao su thì quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không cũng là vấn đề bạn cần quan tâm.

Việc bị lây nhiễm các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khi mang thai có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, cho cả bạn và em bé. Bạn nên tránh quan hệ tình dục qua cả đường âm đạo, miệng và cửa sau, nếu đối tác của bạn được chẩn đoán bị nhiễm bệnh.

Bạn nên sử dụng bao cao su nếu:

  • Bạn không trong mối quan hệ một vợ một chồng.
  • Bạn chọn quan hệ với một bạn tình mới khi mang thai. 
Bạn hãy cân nhắc sử dụng bao cao su
Bạn hãy cân nhắc sử dụng bao cao su để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nguồn ảnh: Times of India 

5. Khi không muốn quan hệ trong thời gian mang bầu, bạn nên làm gì

Do sự thay đổi của hormone khi mang thai, có một số chị em sẽ không thấy hứng thú với chuyện chăn gối. Điều này là khá bình thường và không phải hiếm gặp. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy nói chuyện với chồng/ người yêu của mình. Hãy cho anh ấy biết cảm xúc cũng như mong muốn của bạn một cách cởi mở để cả hai có thể chia sẻ và hỗ trợ nhau. Ngoài tình dục, còn nhiều cách thể hiện tình yêu và quan tâm giữa hai bạn. Bạn có thể ôm ấp, vỗ về, hôn hoặc mát xa. Hãy chọn cách đem lại sự thoải mái, dễ chịu cho cả bạn và anh ấy.

Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không được xem là một trong những vấn đề khiến mẹ bầu lo lắng nhiều nhất. Đây là tâm trạng bình thường của các bà mẹ đang mang em bé trong bụng. Bạn không thấy yên tâm chủ yếu vì lo cho sự an toàn của thai nhi. Tuy nhiên thực tế thì hoạt động này không gây ảnh hưởng gì đến em bé được bảo vệ an toàn trong lớp nước ối bên trong các lớp cơ chắc chắn của tử cung. Trừ khi bạn đang ở trong một số tình trạng như đã đề cập đến ở trên, hoặc bạn được bác sĩ sản khoa yêu cầu tránh quan hệ, thì bạn vẫn có thể cùng đối tác của mình tận hưởng những lợi ích do tình dục mang lại trong thai kỳ theo cách phù hợp. 

Vợ chồng nói chuyện
Khi không muốn quan hệ trong thai kỳ, bạn hãy chia sẻ với chồng, người yêu một cách cởi mở. Nguồn ảnh: BabyCenter India 

Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không đến đây có lẽ bạn đã có câu trả lời. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn hãy chia sẻ với chồng/ người yêu của mình, để vấn đề này không trở thành điểm khúc mắc giữa hai người trong thời gian bầu bí. Đồng thời, bạn cũng cần khám thai định kỳ đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể theo dõi sát sao sức khỏe của bạn. Nhờ đó, họ sẽ đưa ra các cảnh báo hoặc chỉ định cần thiết một cách kịp thời, bạn nhé.

Theo NHS & Mayoclinic

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI