9 lưu ý đặc biệt giúp mẹ bầu phòng tránh nguy cơ sinh non

Sinh non gây ra những yếu kém về sức khỏe cho trẻ sơ sinh sau này. Khi trẻ sinh non (sinh trước 37 tuần) thì thường gặp các vấn đề về hô hấp cũng như hệ miễn dịch.

Để phòng tránh được nguy cơ sinh non, mẹ bầu cần chăm sóc tốt trong thai kỳ. Đặc biệt, nên lưu ý những điều dưới đây.

1. Quan tâm chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh, hợp lý là điều quan trọng để thai nhi trưởng thành đủ ngày đủ tháng trong bụng mẹ. Kinh nghiệm cho thấy những mẹ bầu thực hiện chế độ dinh dưỡng một cách khoa học thường đảm bảo bé ra đời đúng ngày dự sinh.

10310-b1-dinh--duong.jpg

Mẹ bầu nên quan tâm chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ.

2. Tránh xa thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh là một trong những thực phẩm mẹ bầu cần phải tránh xa. Bởi chúng không chỉ gây khó tiêu, tăng cân mà đối với mẹ bầu thức ăn nhanh còn mang đến nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Điều này dễ dẫn đến sinh non do thai nhi phát triển không khỏe mạnh.

3. Bổ sung đủ nước

Một trong những kinh nghiệm cho thấy nếu mẹ bầu uống đủ 8 cốc nước lọc mỗi ngày (tương đương 2,5 lít) thì tránh được nguy cơ sinh non. Điều này có thể được lý giải như chính nước đã thúc đẩy quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé và làm cho thai nhi phát triển tốt.

10308-b1-nuoc.jpg

Uống đủ nước góp phần tránh sinh non.

4. Lưu ý chuyện tăng cân

Béo phì gây ra nguy cơ khó sinh và cả sinh non. Vì vậy, để thai nhi phát triển và được sinh ra đời một cách bình thường, mẹ bầu nên kiểm soát cân nặng của mình. Tăng cân hợp lý là điều mẹ bầu nên để tâm.

5. Tránh nhịn tiểu

Nếu mẹ bầu thường nhịn tiểu thì sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa là một trong những nguyên nhân gây ra sinh non. Vì vậy, đi tiểu đều đặn cũng là một trong những cách để phòng tránh chứng sinh non.

6. Nghỉ ngơi và thư giãn

10309-b1-nghi-ngoi.jpg

Bầu bí cần nghỉ ngơi gấp đôi bình thường.

Nếu bạn là kiểu người bận rộn với công việc thì bầu bí là lúc bạn nên gia giảm đi nhiều thứ. Thời gian nghỉ ngơi cần tăng gấp đôi, không chỉ là về sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần. Cơ thể và tinh thần khỏe mạnh góp phần phòng tránh sinh non hiệu quả.

7. Vui vẻ trong thai kỳ

Stress là một trong những nguyên nhân gây ra sinh non ở mẹ bầu. Những căng thẳng về sự thay đổi khi mang thai, lo nghĩ về tương lại và sức khỏe của bé, cảm thấy bất an về chuyện sinh nở… dễ khiến mẹ rơi vào những cơn trầm cảm nặng. Vì vậy, hãy giữ tinh thần lạc quan để bé ra đời như dự kiến.

8. Giữ răng khỏe mạnh

10306-b1-rang.jpg

Mẹ bầu cần chăm sóc răng miệng khi mang thai.

Bệnh răng miệng là một trong những bệnh nguy hiểm khi mẹ mang thai vì nguy cơ gây ra sinh non của nó. Các đau đơn ở vùng lợi có thể gây ra các kích thích co thắt ở tử cung. Mẹ bầu nên chăm sóc để có một hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh trong cả thai kỳ và đảm bảo bé không bị tác động và chào đời sớm hơn.

9. Khám thai theo định kỳ

Đây là cách ngăn ngừa nguy cơ sinh non hiệu quả. Việc khám thai đúng lịch giúp bác sĩ phát hiện được những bất thường và can thiệp đúng lúc để bé có thời gian phát triển hoàn chỉnh trong bụng mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI