Xem sinh con trai hay con gái - câu chuyện hấp dẫn từ muôn thuở

Xem sinh con trai hay con gái từ thời xưa đến nay là một chủ đề cực kỳ hấp dẫn bởi nhiều yếu tố thú vị liên quan của nó. Đề cập đến vấn đề này, có nhiều cách khác nhau để xem sinh con là gái hay trai kể từ lúc có kế hoạch sinh con cho đến khi chị em mang bầu như: xem theo tuổi của bố mẹ, xem chỉ tay, xem theo lịch vạn niên Trung Quốc, xem theo tháng thụ thai, xem bói, theo các mẹo dân gian...

banner ads

Dù là con trai hay con gái cũng đều là con, nhưng hẳn thực tế luôn có những cặp đôi mong muốn sinh con trai trước và con gái sau, hoặc muốn biết trước được giới tính của con để chuẩn bị những thứ cần thiết nhất cho con của mình. Cùng bạn tiếp tục bàn chi tiết hơn về chủ đề này, hôm nay Chuyên mục Chuẩn bị mang thai của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn những cách xem sinh con trai hay con gái phổ biến đã được tổng hợp khá đầy đủ, cùng nhiều khía cạnh khác như dưới đây, chúng ta cùng theo dõi nhé.

xem sinh con trai hay con gai
Xem sinh con trai hay con gái có nhiều cách khác nhau. Ảnh: Internet

1. Ý nghĩa của việc xem sinh con trai hay con gái

Mỗi cặp vợ chồng sau khi kết hôn, họ đều mong muốn có một đứa con, điều này không những giúp gia đình có thêm thành viên mới, có thêm tiếng cười mà còn giúp tình cảm vợ chồng thêm gắn kết hơn. Sinh ra con trai hay con gái phần lớn không hoàn toàn do bố mẹ quyệt định là được và, con nào cũng là của mình, thực tế chúng ta đều có trách nhiệm phải yêu thương chúng như nhau. 

Tuy nhiên, có nhiều bậc cha mẹ hay gia đình mong muốn sinh con trai trước thay vì sinh con gái hoặc ngược lại. Nguyên nhân của điều này có thể là do sở thích riêng của các cặp vợ chồng hoặc để phù hợp với hoàn cảnh, văn hóa của gia đình.

Cũng có nhiều bậc cha mẹ tò mò, muốn biết giới tính của con trước khi được sinh ra, hoặc là do muốn biết để chuẩn bị những thứ phù hợp cần thiết nhất cho con. Chẳng hạn như nếu biết được giới tính của con là bé trai thì ba mẹ sẽ chuẩn bị quần, áo, đồ vật cho bé trai, hoặc chuẩn bị trước cho con một cái tên thật hay và ý nghĩa. Còn nếu khi được sinh ra mới biết giới tính của con sẽ không kịp chuẩn bị đồ đầy đủ cho con tốt nhất.

Như thế, việc xem sinh con trai hay con gái - chúng ta có thể nhấn mạnh, đây thực sự là một nhu cầu của các bố mẹ. Dù không hoàn toàn do bố mẹ quyết định việc con sinh ra là trai hay gái, hay lý do mong muốn giới tính của con xuất phát bởi điều gì, song mong mỏi và cố gắng bằng cách này hay cách khác sinh được con có giới tính như trông đợi là một câu chuyện thực tế diễn ra với không ít các gia đình. Câu chuyện ấy đã có từ xưa, đến nay vẫn còn tiếp tục và đương nhiên vẫn còn kéo dài đến tương lai nữa. 

sinh con gai va con trai
Xem sinh con trai hay con gái có ý nghĩa gì ? Ảnh: Internet

2. Sự khác nhau giữa việc xem con trai hay con gái thời xưa và nay

Xem sinh con trai hay con gái thời xưa

Ngày xưa khi cuộc sống vẫn chưa phát triển, ông bà ta nếu muốn biết trước giới tính của đứa con hay để sinh được con trai, con gái phải dựa theo các phương pháp dân gian cổ học phương Đông chẳng hạn như: tính toán dựa theo năm tuổi người mẹ và tháng sinh để biết giới tính của con, đi xem bói, dựa theo lịch vạn niên Trung Quốc, dựa vào tuổi của bố mẹ, tháng thụ thai,... Các cách này được nhiều người đánh giá cũng có tỉ lệ chính xác nhất định nào đó.

Và, lý do cơ bản mà đa số các gia đình ngày xưa quan trọng việc xem sinh con trai hay con gái chủ yếu là vì mong muốn có con trai đầu lòng để nối dõi tông đường.

Xem sinh con trai hay con gái ngày nay

Ngày nay khi xã hội đã phát triển hơn, để biết được giới tính của đứa bé thì các cặp vợ chồng chỉ cần đi vô bệnh viện siêu âm là có thể biết được là con trai hay con gái. Hoặc, với phương pháp đảm bảo an toàn và mang tính khoa học hơn, các cặp vợ chồng nếu muốn sinh con theo giới tính mình mong mỏi thì cần phải bổ sung các thực phẩm tương đương cho bản thân, ngay từ khi có kế hoạch có con.

Về chuẩn bị, cụ thể chẳng hạn như, bạn muốn sinh con trai thì cần phải phải bổ sung các thực phẩm có lợi cho tinh trùng Y phát triển tốt hơn so với tinh trùng X để dễ dàng thụ tinh hơn. Còn nếu muốn sinh con gái thì ngược lại bổ sung những thực phẩm có lợi cho tinh trùng X của người bố phát triển.

Khác với quan điển của người xưa, thời nay đa số các cặp đôi xem sinh con trai hay con gái biết được giới tính con để chuẩn bị những gì tốt nhất cho cả mẹ và con trong ngày chào đời. Thực tế, nhiều trường hợp mong muốn giới tính con là bởi sở thích hơn là yếu tố cần có con trai nối dõi tông đường như thuở trước. Một thực tế khác, theo mong muốn của vợ chồng hiện đại, cũng có không ít các cặp đôi mong sinh con gái, không nhất thiết phải sinh con trai.

sinh con trai hay con gai
Sự khác nhau giữa việc sinh con trai hay con gái thời xưa và nay. Ảnh: Internet

3. Cách xem sinh con trai hay con gái bằng các phương pháp dân gian

Như vậy, một cách nhìn nhận tổng quát, chúng ta có thể thấy rằng, nhu cầu xem sinh con trai hay con gái vẫn còn và được quan tâm trong cuộc sống hiện đại. Vậy để xem sinh con trai hay con gái, có những cách nào để chúng ta tham khảo? - Chúng ta cùng theo dõi tiếp ngay sau đây nhé. 

3.1. Xem sinh con trai hay con gái bằng cách dựa vào tuổi của bố mẹ

Theo cổ học phương Đông, cách xem sinh con trai hay con gái theo ý muốn dựa vào tuổi của bố mẹ đã được người xưa sử dụng từ lâu. Với phương pháp này, cần phải biết được tuổi chính xác của hai vợ chồng, tính theo năm âm lịch. Bạn chỉ cần lấy số tuổi của chồng cộng lại với số tuổi của vợ, rồi lấy số tổng tuổi của hai người trừ đi 40.

Nếu kết quả thu được lớn hơn 40 thì tiếp tục tục trừ 40 thêm lần nữa. Sau khi có kết quả hãy trừ thêm 9, rồi trừ thêm 8, cứ tiếp tục trừ lặp lại như vậy cho đến khi kết quả còn bằng hoặc nhỏ hơn 8 và 9 thì dừng lại.

 • Kết quả tính ra là số chẵn: người vợ nếu mang thai trong năm nay (tính theo năm dương lịch) thì sẽ sinh được con trai. Còn nếu có thai ngoài năm thì sẽ sinh con gái.
 • Kết quả tính ra là số lẻ: hai vợ chồng sẽ sinh được con gái khi mang thai trong năm này, còn ngoài năm sẽ là con trai.
sinh con trai hay con gai theo tuoi bo me
Xem sinh con trai hay con gái bằng cách dựa vào tuổi của bố mẹ. Ảnh: Internet

3.2. Xem sinh con trai hay con gái theo lịch vạn niên Trung Quốc

Với cách này, để xem và tính được sinh con trai hay con gái thì phải dựa trên số tuổi của người mẹ và tháng thụ thai. Cách tính này cũng giống như cách tính theo tháng thụ thai. Bố mẹ chỉ cần dựa vào số tuổi năm sinh âm của mình chọn thời gian thích hợp nhất để tiến hành thụ thai sinh con.

Các bố mẹ cần lưu ý, trước khi tiến hành thụ thai phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh và yếu tố tâm lý thoải mái nhất để quá trình thụ thai nhanh thành công hơn.

Cách tính ngày sinh chỉ cần tính theo tuổi âm của người mẹ và tháng thụ thai là được. Đối với những tháng nếu được thụ thai sẽ dễ sinh con gái là tháng: 2, 4, 5, 7, 9, 10, 11, 12. Và ngược lại, đối với những tháng: 1, 3, 6, 8 nếu thụ thai thì khả năng con trai sẽ cao hơn.

xem con trai hay con gai theo thang thu thai
Xem sinh con trai hay con gái theo lịch vạn niên Trung Quốc. Ảnh: Internet

3.3. Xem sinh con trai hay con gái theo tháng thụ thai

Việc tính tuổi của thai nhi rất quan trọng, sẽ giúp các mẹ biết được con của mình ra sao và cần phải bổ sung những thực phẩm gì tốt nhất cho con, biết được ngày sinh để chuẩn bị cho công tác sinh nở. Dựa vào tuổi của thai nhi cũng sẽ tính được ngày tháng năm sinh và tính được tháng thụ thai để xác định xem con mình là trai hay gái.

 • Cách xem sinh con trai hay con gái theo tháng thụ thai như sau:

Nhìn vào bảng dưới đây, các cột từ 18 đến 40 tương ứng với tuổi của mẹ từ 18 đến 40 tuổi. Cột dọc bên trái là tháng thụ thai. Nếu tháng thụ thai ở ô có dấu “+” sẽ sinh con trai, dấu “0” là sinh con gái.

thang thu thai
Xem sinh con trai hay con gái theo tháng thụ thai. Ảnh: Internet

3.4. Xem bói đường chỉ tay để biết sinh con trai hay con gái

Để xem bói đường chỉ tay sinh con trai hay con gái trước hết các cặp vợ chồng phải xác định được đường chỉ tay con cái trên bàn tay. Đường chỉ tay con cái là những đường nhỏ nằm phía trên đường chỉ tay hôn nhân ở dưới ngón tay út.

 • Cách xem như sau:

Nếu đường chỉ tay dài, sâu và thô thì rất có khả năng bạn sẽ sinh con trai. Còn nếu đường chỉ ngắn, hẹp thì đây là dấu hiệu bạn sẽ sinh con gái.

Ngoài ra, để biết mình sinh được bao nhiêu con thì cũng có thể xem trên đường chỉ tay con cái.

Nếu có 2 đường vân thì bạn sẽ sinh được 3 đứa, cứ tương đương với mỗi đường vân thì sẽ là 1 đứa con. Nếu trong trường hợp đường chỉ tay con cái ở tay phải và tay trái không bằng nhau thì tay nào có số đường ít hơn sẽ lấy tay đó.

xem boi duong chi tay
Xem bói đường chỉ tay để biết sinh con trai hay con gái. Ảnh: Internet

3.5. Xem sinh con trai hay con gái dựa vào tuổi của mẹ và tháng sinh con

Theo dân gian lưu truyền một bài ca có thể dựa vào tuổi của mẹ và tháng sinh con để biết được sinh con trai hay con gái.

 • Nội dung bài ca:

        49 từ xưa đã định rồi

        Cộng vào tháng đẻ để mà chơi

        Trừ đi tuổi mẹ bao nhiêu đấy

        Thêm vào 19 để chia đôi

        Tính tuổi trăng tròn cho thật chuẩn

        Chẵn trai, lẻ gái đúng mười mười.

 • Cách tính như sau:

Gọi tháng sinh của con là: X, tuổi của mẹ là: Y

Ta sẽ có công thức tính: ( 49 +X - Y + 19) / 2

Với công thức này bạn chỉ cần thay tháng sinh của con vào X ( tháng sinh âm lịch ) và thay tuổi của người mẹ vào Y ( theo năm âm lịch ) và tính ra kết quả.

Nếu kết quả tính ra là số chẵn: thì có khả năng sẽ sinh con trai rất cao.

Nếu kết quả tính ra là số lẽ: thì ngược lại hai vợ chồng sẽ có khả năng sinh con gái rất cao.

xem sinh con
Xem sinh con trai hay con gái dựa vào tuổi của mẹ và tháng sinh con. Ảnh: Internet

3.6. Dựa vào chu kì rụng trứng để biết được sinh con trai hay con gái

Với phương pháp này, khả năng thành công lên đến 60 - 70%, và phụ thuộc chủ yếu vào đặc điểm chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Nếu muốn sinh được con trai thì nên thực hiện giao hợp trong ngày rụng trứng.

 • Đối với phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn:

Những phụ nữ có kinh nguyệt đều thì thường ngày trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 14, kể từ ngày có kinh nguyệt đầu tiên. Bạn chỉ cần trừ đi 14 là sẽ ra ngày trứng rụng.

Ví dụ như sau:

Chu kì kinh nguyệt là 28 ngày

Ta có công thức: 28 - 14 = 14

Vậy ngày thứ 14 sẽ là ngày trứng rụng tính kể từ ngày có kinh đầu tiên.

Chu kì kinh nguyệt là 32 ngày

Ta có: 32 - 14 = 18

Vậy ngày 18 sẽ là ngày trứng rụng kể từ ngày có kinh đầu tiên.

 • Đối với người có kinh nguyệt không đều:

Nếu kinh nguyệt bị thất thường và không đều thì rất khó để dự đoán chính xác ngày trứng rụng được. Các bạn có thể đi khám để bác sĩ chuẩn đoán giúp điều chỉnh lại nội tiết, sau khi kinh nguyệt đều trở lại thì áp dụng như cách tính ở trên để xem sinh con trai hay con gái.

chu ki rung trung
Dựa vào chu kì rụng trứng để biết được sinh con trai hay con gái. Ảnh: Internet

4. Xem sinh con trai hay con gái theo góc độ khoa học có độ chính xác cao hơn

4.1. Bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp

Nếu hai vợ chồng muốn sinh con trai

 • Người chồng : nên bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất kẽm và tăng cường ăn rau quả xanh như: sò, củ cải, đậu Hà Lan, hải sản, lòng đỏ trứng gà, cùi dừa già,...Và sống lành mạnh, có một chế độ tập thể dục đều đặn để có một cơ thể khỏe mạnh để dễ sinh con trai hơn. Nên tránh xa các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá, những thức uống có nồng độ cồn cao,...
 • Đối với người vợ : nên bổ sung nhiều thực phẩm trái cây và rau như: dưa leo, chuối, cải,...Hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều canxi như: cá, ốc biển, nghêu, sữa,...Tinh thần phải luôn thoải mái và tăng cường ăn mặn để đẩy cao khả năng sinh con trai hơn. 

Nếu muốn sinh con gái 

 • Nếu muốn sinh con gái thì bạn nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều magie, canxi, ăn nhiều chất chua, bánh mì lạt, uống nhiều sữa, và nên giảm bớt muối, không ăn mặn.
che do dinh duong phu hop
Bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ảnh: Internet

4.2. Đi siêu âm để biết sinh con trai hay con gái

Bạn đang mang thai nhưng tò mò không biết giới tính của con mình là con trai hay con gái, thì hãy đến bệnh viên siêu âm để biết được thành viên sắp chào đời trong gia đình mình thuộc giới tính nào. Việc siêu âm đưa ra kết quả chính xác về giới tính của đứa bé khá cao và còn có thể theo dõi sự phát triển của bé, xem con mình có phát triển đều đặn bình thường hay không có bị dị tật hay không.

Đối với phương pháp siêu âm, thai nhi ở tuần thứ 12 - 14, độ chính xác về giới tính qua siêu âm khoảng 80%. Từ tuần thứ 16 trở đi thì việc siêu âm xác định giới tính có độ chính xác cao hơn, vì lúc này bé đã phát triển hơn, bộ phận sinh dục cũng đã hoàn thiện hơn, dễ nhận diện hơn.

sinh be trai be gai
Đi siêu âm để biết sinh con trai hay con gái. Ảnh: Internet

5. Một số điều cần lưu ý

Bất kể lý do mong muốn sinh con theo giới tính của bạn là như thế nào, chúng ta cũng đừng thất vọng hay buồn phiền khi kết quả không như chúng ta mong đợi. Thực chất, dù thế nào chúng ta cũng không thể phủ nhận, việc giới tính của em bé phần lớn là thuận theo tự nhiên. Hay, một góc nhìn khác đây cũng là một cơ duyên của con cái xuất hiện trong cuộc đời của cha mẹ. 

Thêm vào đó, trong cuộc sống hiện đại, có con là một niềm hạnh phúc lớn lao của các cặp vợ chồng và chúng ta nên nhìn theo khía cạnh này. Dù con là trai hay gái đi chăng nữa, hãy chuẩn bị và đón nhận bé với niềm hân hoan, bởi tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng và không có dấu hiệu giảm. 

Hiện nay, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ), Việt Nam thuộc một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Theo ước tính, nước ta có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau như: môi trường sống, bị bệnh, ăn uống chứa nhiều hóa chất độc hại, sử dụng nhiều chất kích thích rượu bia, thuốc lá, tâm lý căng thẳng, mệt mỏi kéo dài,...và vấn đề này đang ngày một gia tăng.

Có rất nhiều người mong muốn có một đứa con nhưng rất khó. Vì vậy, cho dù là con trai hay con gái cũng đều là con của mình, nên chăm sóc và yêu thương con tốt nhất, không nên phân biệt đối xử bạn nhé.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng cũng nên lưu ý một số điều sau:

 • Để sinh con ra khỏe mạnh thì bố mẹ nên tránh xa các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá,...
 • Giữ tinh thần luôn thoải mái, không căng thẳng, áp lực.
 • Giữ gìn sức khỏe tốt nhất, tập luyện thể dục thường xuyên.
 • Nên hiểu về quá trình thụ thai và quá trình hình thành giới tính thai nhi.

Cuối cùng, có thể kết luận rằng, đối với những cách xem sinh con trai hay con gái, có một thực tế là không phải lúc nào cũng chính xác 100% cho mọi trường hợp nhất là các các xem theo dân gian, cho đến khi bé ra đời. Dẫu thế, ở một góc nhìn tích cực, các cách giúp đoán biết hay chuẩn bị có thể được xem là "một liệu pháp tâm lý" để các cặp vợ chồng giải tỏa được bớt áp lực về chuyện sinh con theo ý muốn. Chuyên mục Kế hoạch có con cũng rất hy vọng, các bạn có thêm các thông tin để tham khảo nhưng đồng thời cũng không tạo tâm lý nặng nề bởi chuyện mong đợi giới tính của con cái theo ý mình. Mỗi em bé xuất hiện và ra đời khỏe mạnh, đều là món quà vô giá cho tất cả chúng ta.  

Diễm Diễm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI