Tâm lý căng thẳng sẽ làm giảm cơ hội mang thai

(Yeutre.vn) Theo một thống kê mới đây của Hiệp hội Vô sinh và Hiếm muộn Việt Nam, có tới 64% chị em cho rằng căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến cho họ không thể thụ thai.

banner ads

Trên thực tế, chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào, chứng minh rằng tâm lý căng thẳng, stress trực tiếp ảnh hưởng đến việc thụ thai. Vậy thực hư của vấn đề này là gì, xin mời chị em cùng tham khảo nội dụng bài viết dưới đây.

Căng thẳng làm rối loạn tâm sinh lý của chị em

Căng thẳng, lo lắng bị stress liên tục làm giảm mức độ progesterone, dẫn tới làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ rụng trứng, trứng sẽ rụng muộn hơn bình thường.

Căng thẳng khiến trứng rụng muộn hơn bình thường

Vì thế, quá trình thụ thai của chị em sẽ không diễn ra như mong muốn, khó thụ thai hơn. Với những chị em chịu nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống, vợ chồng không hòa thuận thường dẫn đến dễ nổi nóng, cáu gắt. Điều này, cũng làm thay đổi đáng kể hoocmon nữ làm giảm ham muốn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em khó thụ thai.

Căng thẳng làm giảm ham muốn và chất lượng tinh trùng ở nam giới

Với nam giới các hoocmon gây căng thẳng sẽ làm giảm hiệu quả tình dục. Bên cạnh đó, stress cũng làm giảm số lượng, chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Ngoài ra, khi bị stress nam giới dễ bị rối loạn chức năng cương cứng của dương vật, ức chế sản xuất tinh trùng, cản trở việc xuất tinh, giảm độ di động của tinh trùng. Những điều này, cũng khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

Căng thẳng làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới

Như vậy, rõ ràng tâm lý căng thẳng, bị stress cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp tác động đến quá trình thụ thai. Vì vậy, trước khi quyết định mang thai và sinh con, các cặp vợ chồng trẻ cần xây dựng một lối sống lành mạnh, lạc quan và giảm bớt những căng thẳng và áp lực không cần thiết.

Liệu pháp giảm căng thẳng để dễ dàng thụ thai

Thứ nhất:

Để tránh bất đồng trong việc chọn thời điểm mang thai, sinh con trai hay con gái... các cặp vợ chồng cần thống nhất quan điểm với nhau ngay từ đầu.

Tránh việc vợ muốn có con, nhưng chồng chưa muốn, hay chồng muốn mà vợ lại chưa muốn có con…vì lo sợ kinh tế không đủ để nuôi con tốt. Nếu hai vợ chồng tìm được tiếng nói chung, sẽ giảm bớt đi gánh nặng tâm lý cho nửa kia của mình.

Thứ hai:

Luôn lắng nghe và chia sẻ với nửa kia của mình về mọi khó khăn, những vấn đề mà vợ hoặc chồng mình gặp phải trong công việc, cuộc sống, các mối quan hệ. Đặc biệt giải quyết mọi mâu thuẫn vợ chồng bằng cách lắng nghe để hiểu, tránh gây không khí căng thẳng trong gia đình.

Thường xuyên tập luyện thể dục để có sức khỏe và thoải mái tinh thần

Thứ ba:

xây dựng đời sống tinh thần phong phú, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Cùng nhau đi bộ, cùng chạy xe đạp, cùng tập yoga là một trong những liệu pháp giúp các cặp vợ chồng giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trong công việc và cuộc sống.

Thông qua đó, hai vợ chồng cũng dễ dàng giãi bày tầm tư của mình với người kia để hiểu nhau hơn, hiểu những khó khăn mà nửa kia đang gặp, từ đó chia sẻ với nhau. Ngoài ra, nghe nhạc, xem hài kịch, đọc sách cũng là một cách thư giãn hiệu quả mà các cặp vợ chồng không nên bỏ qua.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trức tiếp đến sức khỏe và tâm sinh lý, khi cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, con người sẽ trở nên khỏe mạnh và hoạt bát hơn.

Có sức khỏe khiến chúng ta thoải mái hơn, chịu được nhiều áp lực cuộc sống hơn. Hơn nữa, dinh dưỡng đầy đủ cũng giúp cho việc thụ thai hiệu quả hơn rất nhiều.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI