Cách quan hệ để có thai và điều kiện "cần-đủ" dành cho các cặp đôi

Cách quan hệ để có thai là một trong những tiêu điểm được các vợ chồng đang mong con rất quan tâm. Bên cạnh đó, hãy còn nhiều cặp đôi vẫn đang xem nhẹ những điều kiện cần và đủ khác, trong khi những điều kiện này góp phần tích cực cho cơ hội thụ thai, chứ không riêng cách quan hệ. Vậy các điều cần và đủ đó là gì, có mối liên hệ thế nào đến cách quan hệ để tăng khả năng thụ thai, chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết hơn qua bài chia sẻ ngay sau đây nhé.

banner ads

Cách quan hệ để có thai
Cách quan hệ để có thai - ngoài tư thế quan hệ còn cần nhiều điều kiện cần và đủ khác. Ảnh Internet

1. Cách quan hệ để có thai quyết định như thế nào đến tỉ lệ thụ thai thành công của vợ chồng bạn?

Với các cặp vợ chồng đang mong con, hầu như cặp đôi nào cũng muốn làm tất cả mọi thứ, để nhanh thụ thai nhất có thể. Việc khao khát có con đã khiến họ tin rất nhiều điều, trong đó có cả việc, chú trọng cách quan hệ để có thai nhanh, và đa số họ đều đặt niềm hy vọng vào đây khá nhiều, rồi vô cùng tích cực "lao động".

Có một sự thật là, chưa có những bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh cho chúng ta thấy rõ, cách quan hệ tình dục sẽ quyết định việc thụ thai thành công của các cặp đôi. Theo Trang thông tin đáng tin cậy về y tế và sức khỏe  Webmd , họ cho rằng, nếu ai đó nói với bạn, cách quan hệ thế này thế kia sẽ giúp vợ chồng bạn có con dễ dàng - thì đây hẳn là một huyền thoại.

Vậy điều khoa học cho chúng ta thấy là gì, cụ thể chẳng hạn như cách quan hệ để có thai có quyết định ra sao đến tỉ lệ thụ thai thành công? - Câu trả lời là, cách quan hệ đóng góp một phần quan trọng trong việc thụ thai của các cặp đôi, nhưng còn có rất nhiều các điều kiện cần và đủ khác, góp phần quyết định cho việc thụ thai thành công này. Vậy các điều kiện "cần - đủ" đó là gì, bạn hãy theo dõi câu trả lời ngay sau đây nhé.

Cách quan hệ để có thai và điều kiện cần đủ
Cách quan hệ để có thai - ngoài tư thế quan hệ còn cần nhiều điều kiện cần và đủ khác. Ảnh Internet

2. Cách quan hệ để có thai và các điều kiện "cần - đủ"

2.1 Điều kiện sức khỏe

2.1.1 Điều kiện sức khỏe thể chất

Sức khỏe thể chất là một điều kiện quan trọng đầu tiên mang tính bắt buộc, để đảm bảo cho việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Điểm đáng chú ý trong điều kiện sức khỏe thể chất này khá cụ thể như sau:

 • Người vợ phải có noãn trưởng thành chất lượng tức trứng khỏe mạnh.
 • Người chồng phải đáp ứng đủ về chất lượng tinh trùng kể cả chất lượng lẫn số lượng.
 • Cơ quan sinh sản của cả hai vợ chồng phải đảm bảo khỏe mạnh, hoạt động trơn tru, không mắc bệnh viêm nhiễm.
 • Thể chất nói chung của cả 2 vợ chồng đều thật khỏe mạnh, không mắc bệnh lây nhiễm.
 • Dinh dưỡng tốt, cân bằng khoa học, có lợi cho sinh sản.
 • Sinh hoạt điều độ, không có những thói quen tiêu cực ảnh hưởng đến sinh sản như hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích, thức khuya,...
 • Hoạt động thể chất tích cực và điều độ.
Sức khỏe thể chất
Điều kiện sức khỏe thể chất rất quan trọng để tăng khả năng thụ thai. Ảnh Internet
2.1.2 Điều kiện sức khỏe tinh thần
 • Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng không kém so với điều kiện sức khỏe thể chất. Vì, trạng thái tinh thần có tác động trực tiếp đến quá trình thụ thai hoặc có lợi hoặc không có lợi.
 • Sự tức giận, lo âu, stress kéo dài đều có thể là tác nhân trì hoãn sự rụng trứng, giảm cảm xúc khi yêu khiến các cặp đôi không thể thăng hoa. Chưa kể, chất lượng tinh trùng lẫn trứng đều có thể bị giảm đi.
 • Việc giữ tinh thần của cả 2 vợ chồng sao cho thật thoải mái, không bị áp lực có con đè nặng, sẽ là điều kiện tuyệt vời, vừa giúp đời sống chăn gối của cả 2 thăng hoa, vừa tăng khả năng thụ thai.
Sức khỏe tinh thần
Sức khỏe tinh thần luôn là điều kiện cần có cho việc thụ thai thành công. Ảnh Internet

2.2 Ngày rụng trứng - thời điểm vàng của việc thụ thai

Ngày rụng trứng được xem là vấn đề thời điểm của việc thụ thai. Thời điểm trong mọi vấn đề giữ một vai trò quan trọng, thì trong việc thụ thai, thời điểm rụng trứng cũng như thế. Ngày rụng trứng còn được xem là thời gian vàng để thụ thai thành công.

Ở phụ nữ khỏe mạnh bình thường, có chu kỳ đều đặn thì ngày rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Trong trước và sau thời điểm này, khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ tăng gấp nhiều lần. Vì, khi trứng chuẩn bị rụng hay vừa rụng tồn tại 24h, thì việc tinh trùng gặp trứng nếu thuận lợi, việc thụ thai có thể sẽ diễn ra sớm và vô cùng nhanh chóng.

Rụng trứng
Ngày rụng trứng chính là thời điểm vàng của việc thụ thai. Ảnh Internet

2.3 Tần suất quan hệ

Một quan niệm bất thành văn được nhiều cặp đôi vẫn đang nhiệt tình áp dụng để có con là quan hệ càng nhiều càng tốt. Trong khi đó, thực chất việc tăng cường tần suất quan hệ đôi khi chỉ làm 2 vợ chồng kiệt sức, mà kết quả lại chẳng thấy đâu. Nhất là, việc tăng tần suất quan hệ lại không rơi vào thời điểm rụng trứng , thì tính khả thi lại càng giảm đi.

Điều kiện liên quan đến tần suất quan hệ không nằm ở số lần vợ chồng bạn quan hệ nhiều, mà nó lại ở tần suất vừa phải. Một người đàn ông thông thường sẽ mất từ 2-5 ngày để lấy lại "phong độ" với số lượng và chất lượng tinh trùng cần thiết cho việc thụ thai. Do đó, vợ chồng bạn chỉ cần "yêu" 1-2 lần/ ngày hoặc 2 ngày/ lần. Chỉ như thế cũng đủ cho việc thụ thai, chứ không cần phải "lao động cật lực".

Tần suất vừa phải
Quan hệ với tần suất vừa phải là phương châm vợ chồng bạn nên quan tâm. Ảnh Internet

2.4 Chất lượng cuộc yêu

Theo các nghiên cứu, khi người đàn ông hưng phấn, tinh dịch của họ sẽ xuất ra nhiều hơn, còn về phía phụ nữ thì họ dễ đạt khoái cảm hơn. Việc đạt khoái cảm sẽ kích thích buồng trứng rất mạnh mẽ, dịch tiết của cơ quan sinh dục cũng tăng rất nhiều, các cơ quan sinh sản gồm vòi trứng, tử cung đều hoạt động tốt hơn. Chính nhờ điều này, sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tinh trùng trong hành trình gặp trứng.

Thông thường, để phụ nữ đạt được khoái cảm, thì chất lượng cuộc yêu chắc chắn phải có và phải được "đầu tư". Yếu tố thuận lợi này thực sự là một điều kiện không khó với các cặp đôi - phải không nhỉ!

Đầu tư chất lượng cuộc yêu
Chất lượng cuộc yêu rất quan trọng với việc thụ thai - hãy đầu tư cho nó. Ảnh Internet

2.5 2 tư thế quan hệ được đánh giá cao về việc góp phần tăng khả năng thụ thai

2.5.1 Tư thế truyền thống

Từ lâu, tư thế quan hệ truyền thống được đánh giá cao là tư thế mang lại nhiều thuận lợi cho việc thụ thai. Với các chị em mà tử cung của họ ở vị trí bình thường, thì đúng là tư thế này rất thuận lợi vì tinh trùng gặp trứng dễ dàng và suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, tư thế truyền thống lại không khả thi với các chị em có vị trí tử cung ngả sau, vì với vị trí tử cung quay về phía sau, tinh trùng sẽ bị cản trở đường đi của mình, nếu 2 vợ chồng quan hệ theo tư thế truyền thống.

2.5.2 Quan hệ từ phía sau

Với tư thế quan hệ từ phía sau được cho là khả năng thâm nhập sâu dễ dàng hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi để tinh trùng nhanh đến gần tử cung hơn, gặp trứng nhanh hơn, tức đoạn đường tinh trùng gặp trứng sẽ được rút ngắn.

Quan hệ từ phía sau
Quan hệ từ phía sau là một trong 2 tư thế quan hệ được đánh giá cao về việc góp phần tăng khả năng thụ thai. Ảnh Internet

3. Bí quyết áp dụng các cách quan hệ để có thai phổ biến sao cho trăm phát trăm trúng

3.1 Dinh dưỡng và sức khỏe

3.1.1 Dinh dưỡng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng
Có kế hoạch dinh dưỡng cụ thể từ 3-6 tháng

Bạn sẽ được các chuyên gia khuyên rằng, khi có kế hoạch có con , ít nhất từ 3-6 tháng thậm chí là 1 năm, vợ chồng bạn nên tập trung vào một chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh. Vì điều này tác động trực tiếp đến rất nhiều vấn đề cho sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng của cả 2 vợ chồng. Dinh dưỡng trước khi mang thai bao gồm việc vợ chồng bạn nên ăn gì tốt cho sức khỏe, góp phần cải thiện chất lượng trứng và tinh trùng. Đồng thời, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, cũng giúp cho cơ thể thêm sinh lực, góp phần tích cực cho thể trạng, tâm trạng,...

Kế hoạch dinh dưỡng
Vợ chồng bạn cần có kế hoạch dinh dưỡng từ 3-6 tháng. Ảnh Internet
Thực phẩm chú trọng tiêu thụ

Dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuẩn bị mang thai là chú trọng các thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin và đạm như:

 • Trái cây tươi gồm chuối, họ cam quýt, bơ,...;
 • Rau xanh giàu chất xơ, vitamin và một số chất cần thiết nhất là cho chị em phụ nữ như sắt, folate, magie và các thực phẩm giàu các chất này có thể kể đến như rau bina, bông cải xanh, các loại rau lá xanh.
 • Thực phẩm giàu đạm và khoáng chất như hải sản, thịt nạc (thịt bò nạc, thăn heo), trứng, cá, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu.
Chú trọng thực phẩm có lợi cho việc thụ thai
Chú trọng các nhóm thực phẩm có lợi cho việc thụ thai. Ảnh Internet

3.2 Mẹo dành cho phụ nữ sau quan hệ để tăng khả năng thụ thai

3 mẹo quan trọng theo kinh nghiệm dân gian chia sẻ được áp dụng và có tác động nhất định đến việc thụ thai gồm:

 • Nằm yên sau quan hệ khoảng 10-15 phút : Sau quan hệ, người vợ nằm yên trong khoảng 10-15 phút là việc nên làm, để giữ tư thế ổn định cho tinh trùng di chuyển thuận lợi hơn. Sau thời gian này, bạn có thể đi vệ sinh hoặc tắm rửa, giúp loại bỏ vi khuẩn nếu có, để tránh nhiễm trùng niệu đạo hoặc đường tiết niệu.
 • Kê cao hông khoảng 10-15 phút : Có thể cách quan hệ để dễ có thai là chuyện mang tính huyền thoại và không có bằng chứng khoa học cụ thể, nhưng việc kê cao hông với người vợ sau khi quan hệ, có tác dụng nhất định nào đó, cho đường đi của tinh trùng lại là chuyện có thật. Một cái gối kê dưới hông để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tinh dịch chảy về phía tử cung của chị em cũng chính là tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng dễ gặp và nhanh gặp trứng hơn, góp phần rất đáng kể trong việc giảm thiểu thời gian tự thân vận động vất vả của các chàng tinh binh ít nhất là một đoạn đường.
 • Đưa 2 chân lên cao : Sau quan hệ, chị em nghỉ ngơi và đưa 2 chân lên cao ví dụ như gác chân lên tường chẳng hạn. Đây cũng là cách hỗ trợ đáng kể cho tinh trùng di chuyển được dễ hơn và nhanh hơn về phía tử cung.
Gác chân lên tường
Sau quan hệ, chị em gác chân lên tường là mẹo hay để hỗ trợ cho tinh trùng di chuyển dễ và nhanh hơn về phía tử cung. Ảnh Internet

3.3 Điều cần tránh sau khi quan hệ

3.3.1 Thụt rửa âm đạo

Nhiều chị em có thói quen thụt rửa sau quan hệ như vậy sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang mong con, cần giữ lượng tinh binh trong âm đạo một khoảng thời gian 10-15 phút mà còn cố gắng thụt rửa, thì hẳn là việc làm này chính là cách "xả" tinh dịch ra nhanh hơn. Đâu ai muốn làm điều này khi đang mong có nhiều tinh dịch trong âm đạo để tăng cơ hội cho tinh binh gặp trứng phải không nhỉ.

Hơn nữa, âm đạo phụ nữ có khả năng tự làm sạch nhờ lợi khuẩn tồn tại trong môi trường của nó. Nếu chúng ta mạnh tay thụt rửa kỹ, có khi còn loại bỏ cả những lợi khuẩn đó. Vì vậy, việc thụt rửa quá kỹ là điều thực sự không cần thiết chị em nhé.

3.3.2 Tập thể dục cường độ mạnh

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc bạn tập thể dục cường độ cao sau quan hệ tình dục sẽ làm giảm cơ hội thụ thai, tuy nhiên sau một cuộc "yêu" hao tốn rất nhiều sức lực, chắc chắn rằng việc tiếp tục lao đầu vào những bài tập nặng hay cường độ cao là không cần thiết và thậm chí không có lợi cho sức khỏe. Vậy nên, nếu 2 vợ chồng bạn là những người duy trì chế độ tập luyện ngay từ trước khi chuẩn bị mang thai đi chăng nữa, thì cũng không nên vì thế mà tiếc một buổi tập đúng lịch dù mới quan hệ xong nhé. Hãy dành thời gian cho cơ thể hồi phục, khỏe mạnh hơn rồi trở lại bài tập cho tinh thần sảng khoái hơn - cũng là không muộn.

Tập thể dục nặng
Không nên tập thể dục cường độ mạnh ngay sau quan hệ, để giữ sức khỏe của bạn. Ảnh Internet

Đến đây chúng ta có thể thấy khá rõ ràng rằng, cách quan hệ để có thai không chỉ xoáy sâu vào việc, vợ chồng bạn chọn tư thế quan hệ nào. Cách quan hệ để có thai chỉ thực sự mang lại hiệu quả cao nhất đáp lại điều chúng ta mong đợi, khi chúng ta thực sự có các điều kiện cần và đủ liên quan khác. Qua bài viết này, Yeutre.vn hy vọng vợ chồng bạn sẽ không còn áp lực nhiều về cách quan hệ để có thai nữa. Có con là một món quà và hành trình đi đến đó là một hành trình cần nỗ lực nhiều mặt cộng với sự tận hưởng - các bạn đừng quên điều đó nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Trường Tiến Thành cảm thấy bài viết này Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI