Quan hệ lúc nào để có thai và 10 sai lầm các cặp đôi thường mắc phải

Quan hệ lúc nào để có thai có lẽ là thông tin mà các cặp đôi đang muốn có con rất cần được biết. Tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu và thực hiện, không ít người mắc những sai lầm khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn, hoặc thời gian kéo dài hơn. Trong phạm vi nội dung này, chúng ta cùng xem xét qua 10 sai lầm các cặp vợ chồng thường gặp để tránh, cũng như biết thêm về thời điểm tốt nhất, giúp việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn như mong đợi nhé.

banner ads
Quen hệ lúc nào để có thai thành công
Quan hệ lúc nào để có thai là một vấn đề quan trọng cần bàn tới với các cặp đôi đang mong con. Ảnh Internet

1. 10 sai lầm phổ biến các cặp đôi thường mắc phải trong việc quan hệ để thụ thai

1.1 Sai lầm số 1: Không quan hệ tình dục đủ

Bạn nghĩ rằng việc hạn chế số lần quan hệ tình dục giúp “tiết kiệm” số lượng và chất lượng tinh binh cho việc thụ thai? Đây là một suy nghĩ sai lầm vì khi bạn đang “ngưng chiến”, bạn có thể bỏ lỡ thời điểm trứng rụng và vì vậy việc thụ thai không thể diễn ra.

Chúng ta đều biết rằng, thời gian sống của trứng là rất hạn hẹp nên tốt nhất bạn nên chú trọng vào trước một vài ngày so với ngày mà bạn dự đoán là trứng sẽ rụng. Như vậy, tinh trùng sẽ đợi sẵn ở ống dẫn trứng và cơ hội gặp “nàng” sẽ tăng lên rất nhiều. Hoặc, trứng rụng cũng chờ sẵn trong thời gian tồn tại của mình, chỉ cần gặp tinh trùng trong khoảng thời gian đó, thì quá trình thụ tinh có thể diễn ra thuận lợi.

Hai bàn tay
Không "yêu" đủ để tiết kiệm tinh binh là sai lầm cực kỳ phổ biến mà nhiều cặp đôi mắc phải. Ảnh Internet

1.2 Sai lầm số 2: Quan hệ tình dục quá nhiều

Mặc dù quan hệ tình dục thường xuyên không làm giảm chất lượng tinh trùng như nhiều người vẫn nghĩ, nhưng vợ chồng bạn quan hệ nhiều quá cũng không phải là giải pháp hay cho việc thụ thai.

Khi gần gũi quá nhiều, hai bạn có thể thấy mệt mỏi và mất hứng thú. Như thế khi đến thời điểm cần thiết nhất, thì việc cần làm lại không được tiến hành. Do vậy, bạn nên lưu ý quy tắc “không thiếu, không thừa, đủ là tốt nhất”. Quy tắc này không chỉ đúng trong việc thụ thai mà còn nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Vừa đủ là tốt nhất
Thực hiện quy tắc đủ trong tần suất "yêu" là tốt nhất trong hành trình tìm kiếm con yêu của bạn. Ảnh Internet

1.3 Sai lầm số 3: Chỉ duy trì một tư thế quan hệ

Bạn có thể nghe ai đó nói rằng tư thế truyền thống giúp bạn dễ mang thai nhất, hay bạn nên giữ hông cao hơn sau khi quan hệ. Hoặc sẽ có những gợi ý về một số tư thế quan hệ khác khiến bạn dễ mang thai hơn. 

Tuy nhiên sự thật không hẳn như vậy. Vì sau khi được giải phóng vào âm đạo, tinh trùng sẽ bơi lên – bất chấp trọng lực và tư thế của bạn – để đến gặp trứng. Do đó, cách quan hệ để có thai  một cách nhanh chóng thường nhấn mạnh về việc góp phần giúp tinh trùng di chuyển thuận lợi hơn. Dù bạn quan hệ ở tư thế nào thì tinh trùng vẫn sẽ cần mẫn thực hiện nhiệm vụ của mình. Điều quan trọng là hai bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ để mọi thứ trở nên thuận lợi hơn. 

Chỉ chú trọng 1 tư thế cũng là sai lầm
Chỉ chú trọng 1 tư thế quan hệ cũng là sai lầm hạn chế cơ hội thụ thai của vợ chồng bạn. Ảnh Internet

1.4 Sai lầm số 4: Quy kết lỗi cho người phụ nữ khi em bé chưa đến

Khi một cặp đôi gặp khó khăn trong việc mang thai thì nhiều người sẽ tự động quy lỗi cho người phụ nữ. Trong khi trên thực tế, có đến 40% trường hợp hiếm muộn bắt nguồn từ đàn ông, 10% trường hợp do cả hai người, hoặc không xác định được nguyên nhân.

Khi bị xem là nguyên nhân gây ra tình trạng khó có con, người phụ nữ sẽ bị áp lực tâm lý dẫn đến việc họ thực sự khó mang thai. Vì vậy ngay từ ban đầu trong kế hoạch có con , cả hai bạn cần xác định rằng, việc có em bé phụ thuộc vào cả hai bạn, thì việc khó có con cũng tương tự như vậy.

Chồng đổ lỗi cho vợ
Đổ lỗi cho phụ nữ khi chậm có em bé là hiện trạng thực tế vẫn đang diễn ra. Ảnh Internet

1.5 Sai lầm số 5: Bạn bỏ lỡ thời điểm vàng (khoảng thời gian trứng rụng)

Việc biết được chính xác thời điểm rụng trứng là một thử thách lớn đối với phụ nữ. Nhiều người tin rằng mình rụng trứng vào ngày thứ 14 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trước đó. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng xảy ra như vậy.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau và thời gian rụng trứng hàng tháng ở mỗi người cũng có thể khác nhau. Ngoài ra, một số phụ nữ theo dõi chất nhầy cổ tử cung và nghĩ rằng mình sắp rụng trứng, nhưng đôi khi họ lại nhầm lẫn và cho rằng dịch tiết thông thường là dấu hiệu sắp rụng trứng.

Tất cả những nguyên nhân trên đều có thể dẫn đến việc bỏ lỡ thời điểm vàng để thụ thai.

Bỏ lỡ thời điểm vàng
Bỏ lỡ thời điểm vàng là chuyện xảy ra với khá nhiều cặp đôi. Ảnh Internet

1.6 Sai lầm số 6: Chỉ quan hệ vào ngày trứng rụng

Nếu bạn sử dụng các công cụ theo dõi ngày trứng rụng và chỉ quan hệ vào ngày bạn cho là xảy ra sự rụng trứng thì có thể quá muộn. Vì thời gian sống của trứng chỉ kéo dài từ 12-24 giờ sau khi rụng và bạn không thể xác định được chính xác thời gian trứng được phóng thích. Do vậy, tốt nhất bạn nên thực hiện giao ban trước đó một vài ngày.

1.7 Sai lầm số 7: Sử dụng chất bôi trơn

Nếu bạn dự định sử dụng chất bôi trơn , hãy suy nghĩ một cách cẩn thận. Vì các loại chất bôi trơn trên thị trường có thể ảnh hưởng tới khả năng di chuyển của tinh trùng, làm cho chúng gặp khó khăn hơn trong việc đến với trứng.

Nếu bạn cần có sự hỗ trợ của chất bôi trơn, hãy thử Pre-seed hay một số loại có tính chất tự nhiên như dầu ô liu, dầu thực vật hay dầu dành cho em bé.

Chất bôi trơn
Sử dụng chất bôi trơn ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Ảnh Internet

1.8 Sai lầm số 8: Bạn đến gặp chuyên gia quá sớm

Sau 2-3 tháng cố gắng mà bạn vẫn chưa thấy mình có thai không có nghĩa là bạn cần đặt lịch hẹn ngay với chuyên gia. Trên thực tế, đối với các cặp đôi có sức khỏe bình thường, dưới 35 tuổi và không mắc các bệnh lý liên quan đến sinh sản, thì việc có thai trong vòng 1 năm là bình thường. Nếu sau khoảng thời gian này bạn vẫn chưa có tin vui thì nên đến gặp bác sỹ để được thăm khám và can thiệp nếu cần thiết.

1.9 Sai lầm số 9: Không tìm kiếm sự giúp đỡ một cách kịp thời

Trong một số trường hợp, việc đến gặp bác sỹ sản khoa sớm để được giúp đỡ là cần thiết. Đặc biệt nếu bạn thuộc một trong những nhóm sau:

  • Bạn trên 35 tuổi và sau 6 tháng cố gắng vẫn chưa có thai.
  • Bạn dưới 35 tuổi nhưng có chu kỳ kinh nguyệt thất thường và tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Bạn từng có thai ngoài tử cung .
  • Bạn bị nhiễm trùng sàn chậu hoặc các bệnh khác có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Vợ chồng nói chuyện với chuyên gia
Gặp chuyên gia quá sớm hoặc quá trể đều không tốt. Ảnh Internet

1.10 Sai lầm số 10: Bạn bỏ bê sức khỏe tổng thể của mình

Đối với một số cặp đôi, khi có kế hoạch có con họ thường quá tập trung vào sức khỏe sinh sản mà bỏ bê sức khỏe tổng thể của mình. Tất cả những gì họ quan tâm đến lúc này là số lượng và chất lượng tinh binh, chất lượng chất, chất nhầy cổ tử cung hay việc quan hệ vào thời điểm nào để dễ thụ thai,…

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, các yếu tố khác như sự căng thẳng, hút thuốc lá, sử dụng các loại thuốc, hoạt động thể chất hay chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng nhất định đến khả năng mang thai của bạn. Vì vậy, trước khi cố gắng có em bé, hai bạn nên đến gặp bác sỹ sản khoa để được kiểm tra y tế và tư vấn về bất kỳ vấn đề gì liên quan đến việc có con của mình.

Uống rượu hút thuốc
Bỏ bê sức khỏe tổng thể cũng là một trong những sai lầm cực kỳ phổ biến gặp ở các cặp đôi. Ảnh Internet

2. Nên quan hệ lúc nào để có thai

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai trong đó thời điểm quan hệ là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Thông thường, nếu tinh trùng đến được ống dẫn trứng vào thời điểm trứng rụng thì việc thụ thai có thể diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng ta không thể biết được chính xác thời điểm trứng rụng để tạo điều kiện cho các vận động viên bơi lội tí hon bơi đến được, mà chỉ có thể ước lượng khoảng thời gian tương đối có thể diễn ra sự rụng trứng mà thôi.

Tính khoảng thời gian rụng trứng
Chúng ta thường chỉ có thể ước lượng được khoảng thời gian tương đối của việc trứng rụng. Ảnh Internet

Trên thực tế có một số phương pháp để theo dõi và dự đoán ngày trứng rụng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là 28 ngày thì ngày rụng trứng hàng tháng rơi vào khoảng ngày 12-16 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trước đó. Đối với chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn, việc theo dõi ngày trứng rụng sẽ khó khăn hơn, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của bộ dụng cụ theo dõi rụng trứng, hoặc kết hợp với việc theo dõi nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung. Việc này đòi hỏi bạn phải chú ý đến những thay đổi nhỏ của cơ thể.

Khi bạn đã nắm được chu kỳ có thể diễn ra sự rụng trứng của mình, thì hãy cùng “đối tác” quan hệ xung quanh thời điểm trứng rụng để tăng cơ hội thụ thai.

Bạn luôn cần ghi nhớ đừng quên rằng, tinh trùng tuy có thể sống được khá lâu (khoảng 5, thậm chí đến 7 ngày) trong cơ thể người phụ nữ, nhưng trứng thì không được như vậy. Sau khi được phóng thích, trứng chỉ có thể sống khoảng 12-24 giờ. Như vậy việc quan hệ trước đó để tinh trùng có thể đến và đợi sẵn là rất quan trọng. 

Vợ chồng vui vẻ
Vợ chồng "yêu" xung quanh khoảng thời gian ước lượng trứng sẽ rụng là cách để tăng cơ hội cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Ảnh Internet

Như vậy việc quan hệ lúc nào để thụ thai không đòi hỏi bạn phải theo dõi sức khỏe sinh sản, đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt của mình, để có thể xác định được khoảng thời gian trứng có thể rụng nhằm ra trận đúng lúc. Có như vậy, bạn mới tăng được khả năng thụ thai cũng như hạn chế được các sai lầm khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc đón con yêu.

Theo Parents

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI