Quan hệ khi mang thai - bạn biết và đã hiểu rõ về vấn đề này như thế nào

Quan hệ khi mang thai đối với các cặp vợ chồng là một vấn đề khá tế nhị. Có khá nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này, nhưng không phải cặp đôi nào cũng mạnh dạn cùng trao đổi hoặc tìm hiểu cặn kẽ. Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn nhưng chưa biết "tỏ" cùng ai, hãy tham khảo ngay những chia sẻ rất hữu ích sau đây nhé.

banner ads

Quan hệ khi mang thai là vấn đề khó bàn luận
Quan hệ khi man Quan hệ khi mang thai với nhiều cặp vợ chồng là vấn đề khá tế nhị khó bàn luận. Ảnh Internet

1. Những điều cơ bản bạn cần biết về tình dục khi mang thai

1.1 Quan hệ khi mang thai có an toàn không?

Câu trả lời cho bạn là an toàn nếu:

 • Sức khỏe thai kỳ của bạn bình thường, không có khuyến cáo bất kỳ từ bác sỹ sản khoa
 • Bạn có ham muốn tình dục và vẫn muốn duy trì đều đặn hoạt động này.

1.2 Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

Hầu hết các cặp vợ chồng đều lo lắng đến chuyện, nếu họ sinh hoạt tình dục khi mang thai thì có thể làm kinh động đến em bé. Hoặc, cũng có những cặp đôi lo lằng, em bé trong bụng mẹ có thể bị đau hay cảm nhận sự ồn ào của cha mẹ mình khi họ đang "yêu".

Bạn nên biết rằng, thai nhi được bảo vệ rất kỹ lưỡng bởi túi ối và có nút nhầy cổ tử cung bảo vệ em bé. Mặc dù, túi ối có thể khuếch đại âm thanh, song, chuyện sinh hoạt tình dục của hai bạn không hề gây phiền hà cho em bé.

Em bé được bảo vệ chắc chắn
Em bé trong bụng mẹ được bảo vệ chắc chắn nên không bị ảnh hưởng khi bố mẹ sinh hoạt tình dục. Ảnh Internet

1.3 Quan hệ khi mang thai có khiến bạn chuyển dạ sớm không?

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra kết luận khá rõ ràng rằng, với một thai phụ hoàn toàn khỏe mạnh, thì việc sinh hoạt tình dục không liên quan để việc tăng nguy cơ chuyển dạ sớm hay sinh non. Có thể các cơn cực khoái trong hoạt động tình dục có thể làm xuất hiện các cơn co thắt giả Braxton Hicks, nhất là ở giai đoạn cuối thai kỳ. Tuy nhiên những cơn co thắt này thường chỉ khiến thai phụ cảm thấy không thoải mái, nhưng hoàn toàn không khiến họ chuyển dạ và nó không phải là một nguyên nhấn đáng phải lo ngại.

1.4 Tư thế quan hệ khi mang thai thích hợp

Khi mang thai, bụng của bạn sẽ lớn dần lên do sự phát triển của em bé. Do đó, các vị trí quan hệ hay tư thế quan hệ khi mang thai cần phải phù hợp, để không làm bạn khó chịu, cảm thấy không thoải mái, hoặc tạo áp lực không tốt cho bụng bầu. Các tư thế thích hợp dành cho việc quan hệ khi mang thai, được các chuyên gia và bác sỹ sản khoa cho lời khuyên như sau:

1.4.1 Giai đoạn đầu thai kỳ

Hai bạn nên sinh hoạt nhẹ nhàng và vì bụng bầu chưa lớn nên có thể chọn tư thế cảm thấy thoải mái nhất cho cả hai.

Quan hệ ở giai đoạn đầu thai kỳ
Ở giai đoạn đầu thai kỳ, tư thế sinh hoạt tình dục của vợ chồng bạn có thể vẫn thoải mái vì bụng bầu chưa lớn. Ảnh Internet
1.4.2 Giai đoạn giữa thai kỳ

Các nhà chuyên môn gọi tam cá nguyệt thứ 2 của bà bầu là thời điểm vàng cho sinh hoạt tình dục khi mang thai , vì khi này, tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi đều khá ổn định. Tâm trạng bà bầu ở giai đoạn này cũng thoải mái hơn rất nhiều so với tam cá nguyệt đầu tiên nên họ cũng cảm thấy dễ dàng hơn, hứng thú hơn trong chuyện chăn gối.

Trong tam cá nguyệt thứ 2, do bụng bầu đã tăng về kích cỡ, nên các tư thế quan hệ của hai vợ chồng bạn cần phải lưu ý hơn. Các bạn được khuyên nên chọn các tư thế/ vị trí quan hệ không gây áp lực lên bụng bầu chẳng hạn như tư thế như bà bầu ở trên, tư thế nằm cạnh nhau hoặc ngồi nơi mép giường.

1.4.3 Giai đoạn cuối thai kỳ

Trong tam cá nguyệt thứ 3, vì bụng bầu khá lớn nên vợ chồng bạn cần cẩn trọng hơn nữa về tư thế/ vị trí quan hệ so với tam cá nguyệt thứ 2. Mức độ thâm nhập cũng được khuyến cáo không quá sâu, nên nhẹ nhàng để an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Quan hệ ở giai đoạn cuối thai kỳ
Giai đoạn cuối thai kỳ cần cẩn thận trong tư thế sinh hoạt tình dục, vì bụng bầu của mẹ lúc này đã khá lớn. Ảnh Internet
1.4.4 7 tư thế quan hệ khi mang thai vợ chồng bạn có thể tham khảo

Nói về sự phù hợp, có thể một số cặp đôi sẽ bối rối vì thực sự không biết như thế nào là phù hợp hoặc tư thế quan hệ khi mang thai như thế nào sẽ an toàn hơn. Theo các nhà tình dục học và các chuyên gia, bác sỹ sản khoa, họ đề xuất 5 tư thế điển hình an toàn cho thai kỳ mà vợ chồng bạn có thể tham khảo như dưới đây:

 • Quan hệ từ phía sau
 • Bà bầu ở vị trí bên trên
 • Tư thế úp thìa
 • Tư thế cao bồi
 • Tư thế đứng
 • Bà bầu ngồi
 • Tư thế nằm bênh cạnh nhau
Tư thế phù hợp
Chọn tư thế phù hợp và an toàn để vợ chồng bạn bớt lo lắng ảnh hưởng đến cuộc yêu. Ảnh Internet 
1.4.5 Lưu ý liên quan việc quan hệ bằng miệng hay hậu môn

Thực tế, có một số cặp đôi lựa chọn việc quan hệ bằng miệng hay hậu môn trong thai kỳ, vì cho rằng lựa chọn này sẽ an toàn cho sức khỏe thai kỳ hơn hoặc cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu vợ chồng bạn cũng lựa chọn cách này thì cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

 • Người chồng nên tránh thổi khí vào âm đạo vì việc này có thể gây ra tình trạng tắc mạch khí có thể đe dọa đến cả tính mạng bà bầu lẫn thai nhi.
 • Bất kể bà bầu nào bị bệnh trĩ thai kỳ đều được khuyên không nên sinh hoạt tình dục qua đường hậu môn. Và bạn cũng được khuyên như vậy.
 • Tránh quan hệ qua đường hậu môn sau đó chuyển sang quan hệ qua âm đạo vì điều này có thể làm lây lan vi khuẩn từ trực tràng đến âm đạo gây ra viêm nhiễm.

1.5 Khi nào thì cần tránh quan hệ khi mang thai

Nếu bạn ở trong một trong các trường hợp hoặc gặp phải tình trạng như dưới đây thì đều được khuyên là nên tránh quan hệ khi mang thai để an toàn cho thai kỳ của mình hơn:

 • Bạn đang gặp vấn đề ở cổ tử cung. Vì, nếu có vấn đề ở cổ tử cung, việc sinh hoạt tình dục sẽ tác động làm tăng khả năng sảy thai hoặc chuyển dạ sớm.
 • Bạn mang song thai hoặc đa thai.
Song thai
Nếu bạn mang song thai hoặc đa thai, bạn sẽ được khuyên nên tránh quan hệ tình dục trong thai kỳ. Ảnh Internet
 • Có tiền sử dọa sảy thai hoặc dọa sinh sớm hay tử cung mở sớm
 • Nhau thai bám thấp hoặc nhau tiền đạo
 • Chảy máy âm đạo ở các mức độ, biết nguyên nhân và không rõ nguyên nhân
 • Bị đau bụng nhất là đau bụng dưới kéo dài hoặc không có dấu hiệu thuyên giảm, đau bộ phận sinh dục không rõ nguyên nhân, đau xương chậu,...
 • Rò rỉ nước ối
 • Và các khuyến cáo khác từ bác sỹ sản khoa dành cho bạn bởi các lý do và nguyên nhân khác.

1.6 An toàn tình dục khi mang thai

Các bà bầu có sức khỏe bình thường và duy trì sinh hoạt tình dục bình thường đều được khuyên nên chú trọng đến việc sinh hoạt tình dục an toàn. Quan hệ khi mang thai - vợ chồng bạn cần dùng bao cao su để tránh viêm nhiễm và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục , để bảo vệ sức khỏe cho bà bầu và sự an toàn của em bé.

Condom
Nên dùng bao cao su để tránh viêm nhiễm cho bà bầu. Ảnh Internet

2. Ảnh hưởng của thai kỳ đến đời sống tình dục của vợ chồng bạn như thế nào

Khi mang thai, việc tăng nội tiết tố có thể làm tăng ham muốn tình dục ở một số phụ nữ nhất là ở tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên sự ảnh hưởng này là khác nhau ở mỗi người. Do đó, có thể bạn có ham muốn nhiều hơn hoặc không cảm thấy có điều gì đặc biệt - đều là trạng thái rất bình thường.

Ở thời kỳ mang thai, lượng máu đến các cơ quan sinh dục ở phụ nữ cũng mạnh và nhiều hơn khiến cho họ trở nên nhạy cảm hơn ở các bộ phận này. Ngực bà bầu cũng trở nên nhạy cảm hơn do hoạt động tích cực để chuẩn bị sản xuất sữa cho em bé. Thêm vào đó, dịch tiết âm đạo cũng có thể sẽ tiết ra nhiều hơn để chống vi khuẩn xâm nhập nhưng đồng thời cũng chính vì điều này, lại có thêm phần tác dụng khiến cho việc quan hệ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Mang thai có thể cũng ảnh hưởng nhất định đến ham muốn tình dục của người chồng. Vì, một số phụ nữ tăng sự hấp dẫn với chồng của họ hơn bình thường, do những thay đổi về hình thể, hoặc do các hormone hoạt động mạnh khiến họ trở nên quyến rũ hơn.

Quyến rũ
Hormone thai kỳ có thể làm cho phụ nữ trở nên quyến rũ hơn trước bạn đời của họ. Ảnh Internet

Tuy nhiên, ngược lại với sự tăng ham muốn, một số cặp vợ chồng lại bị giảm ham muốn vì tình trạng stress trong thai kỳ, khiến họ ít quan tâm đến đời sống tình dục hơn. Nếu như vợ chồng bạn cũng rơi vào trường hợp này, thì nên cải thiện nhé. Hãy giảm lo âu vì điều này không tốt cho sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần. Hãy cởi mở để đảm bảo hai bạn đều cảm thấy dễ chịu, thoải mái và thêm gắn bó hơn từ sự gần gũi.

3. Lợi ích của tình dục trong thời gian mang thai

Theo các nghiên cứu, tình dục có những tác động tích cực trong thời kỳ mang thai cụ thể như:

 • Cải thiện khả năng miễn dịch của bà bầu:  Khi đạt cực khoái, cơ thể phụ nữ sẽ giải phóng oxytocin giúp hệ miễn dịch tăng cường hoạt động. Như vậy, sinh hoạt tình dục ở phụ nữ khi mang thai sẽ làm cho họ tăng thêm khả năng miễn dịch tự nhiên rất cần cho thai kỳ.
 • Thuốc giảm đau tự nhiên : Oxytocin sản sinh khi đạt cực khoái sẽ giúp cho các bà bầu giảm đau lưng, nhức mỏi chân tay - tình trạng rất phổ biến xảy ra đối với các bầu khi thai nhi lớn lên. Thêm vào đó tình trạng ốm nghén cũng làm cho nhiều bà bầu rất khó chịu, hưng phấn và khoái cảm của hoạt động tình dục giúp họ xoa dịu sự khó chịu này.
Bà bầu vui vẻ
Hoạt động tình dục có thể xoa dịu những khó chịu mà bà bầu gặp phải trong thai kỳ. Ảnh Internet
 • Hạ huyết áp : Ổn định huyết áp trong thai kỳ rất quan trọng vì tình trạng bất ổn như cao huyết áp có khả năng dẫn đến tiền sản giật. Và bất cứ bà bầu nào cũng đều rất sợ gặp phải tình trạng này vì mức nguy hiểm của nó. Trong khi đó, sinh hoạt tình dục có thể giúp bà bầu hạ huyết áp - đây cũng là lợi ích rất tích cực cho sức khỏe thai kỳ các bầu nhỉ!
 • Tăng sự gắn kết giữa 2 vợ chồng : Sinh hoạt tình dục ở bất kỳ thời điểm nào cũng mang một ý nghĩa rất tích cực không cần bàn cãi về sự gắn kết giữa hai vợ chồng. Thời kỳ mang thai cũng vậy. Nhất là khi mang thai, cả 2 vợ chồng lại cần thiết quan tâm tăng sự mật thiết hơn bao giờ hết. Do vậy, ngoài việc chú tâm vài việc chăm sóc thai kỳ, các bạn cũng nên lưu tâm đến cảm xúc, đời sống tinh thần của mình, và đừng xem nhẹ đời sống chăn gối vì hoạt động này sẽ giúp cho hai bạn thêm gắn bó với nhau hơn.
 • Liều thuốc tinh thần cho bà bầu : Trong thai kỳ, do hormone thay đổi khiến cho tâm trạng của bà bầu hay trở nên thất thường. Sinh hoạt tình dục lúc này được xem là liều thuốc tinh thần khá hữu hiệu, sẽ giúp các bầu mau ổn định lại về mặt cảm xúc, sẽ cảm thấy phấn chấn và bớt căng thẳng hơn.
Cặp đôi hạnh phúc
Tình dục cũng là liều thuốc tinh thần tuyệt vời không chỉ cho bà bầu mà cho cả bạn đời của họ nữa. Ảnh Internet

4. Những câu hỏi thường gặp về việc quan hệ khi mang thai

4.1 Sự thâm nhập trong quan hệ khi mang thai có làm tổn thương em bé không?

Câu trả lời cho vợ chồng bạn là không, như đã đề cập ngay từ đầu bài viết, em bé trong bụng mẹ được bảo vệ cực kỳ chắc chắn, nên việc thâm nhập khi quan hệ không ảnh hưởng đến em bé nếu bà bầu không có bất cứ vấn đề bất ổn nào ở cổ tử cung hay vùng xương chậu. Tuy nhiên, vợ chồng bạn luôn được khuyên nên sinh hoạt nhẹ nhàng để an toàn, tránh tổn thương cho cơ quan sinh dục của bà bầu hay gây kích thích quá mức đến cổ tử cung. Thêm vào đó, cũng cần lưu ý về tần suất quan hệ, vì cần để cho vùng xương chậu của bà bầu được nghỉ ngơi.

Thực tế theo các thông kê cho thấy, kết quả có đến trên dưới 80% nam giới lo lắng về việc thâm nhập của họ sẽ làm em bé sợ hoặc làm tổn thương em bé. Nếu chồng bạn hay cả hai vợ chồng bạn cũng lo lắng như thế thì cũng là điều khá bình thường. Để không ảnh hưởng đến đời sống tình dục của mình, hai bạn nếu vẫn chưa thực sự an tâm, có thể tham khảo tư vấn trực tiếp từ bác sỹ sản khoa cụ thể hơn cho trường hợp của mình nhé.

Đàn ông lo lắng
80% nam giới lo lắng việc sự thâm nhập của họ có thể làm tổn thương em bé. Ảnh Internet

4.2 Quan hệ khi mang thai có thể gây sảy thai?

Như đề cập từ đầu bài viết, quan hệ khi mang thai không gây sảy thai nếu bạn có tình trạng sức khỏe thai kỳ bình thường, tử cung ổn và không có bất cứ khuyến cáo đặc biệt nào từ bác sỹ sản khoa, liên quan đến sức khỏe thai kỳ của bạn.

Tuy nhiên để an toàn, vợ chồng bạn nên dùng bao cao su để tránh viêm nhiễm hay các bệnh lây qua đường tình dục, vì các tình trạng này có thể dẫn đến viêm vùng chậu tiềm ẩn, sẽ nằm trong số các nguyên nhân gây chuyển dạ sớm, sảy thai hoặc các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng khác.

4.3 Chảy máu khi quan hệ liệu có nguy hiểm cho sức khỏe thai kỳ không?

Chảy máu khi quan hệ ở thời gian mang thai dễ gặp phải và có thể do nhiều nguyên nhân. Do đó, nếu bạn gặp tình trạng chảy máu khi quan hệ, cẩn thận nhất bạn nên đi bác sỹ để được kiểm tra, xác định nguyên nhân chính xác để bảo đảm cho sức khỏe, tránh viêm nhiễm và an toàn cho thai kỳ hơn.

Gặp bác sỹ
Nếu bạn bị chảy máu khi quan hệ hoặc sau quan hệ, hãy đến gặp bác sỹ. Ảnh Internet

4.4 Tại sao tôi không thấy mình gợi cảm hơn hay ham muốn tình dục hơn?

Theo các chuyên gia và chính các chị em phụ nữ đã từng mang thai, mang thai là một trải nghiệm độc đáo diễn ra khác nhau ở mỗi người. Nên, sự khác biệt giữa người này và người kia là điều hoàn toàn bình thường.

Luôn có sự tồn tại hai thái cực rất khách nhau về việc mang thai này trong thực tế. Có thể người này sẽ cảm thấy rất tuyệt vời, người khác lại thấy thật kinh khủng. Có người cảm thấy "ôi sao mình gợi cảm quá" nhưng cũng có người cảm thấy mình quá xấu xí. Đương nhiên, cũng có những người cảm thấy thời gian mang thai là khoảng thời gian họ "phát sáng" và quyến rũ như một nữ hoàng có nhan sắc lộng lẫy. Ngược lại, cũng có người cảm thấy mình như đang chìm ngập trong bóng tối, ở cuối đường hầm mà không có một tia sáng nào cả.

Có thể nói rằng, hormone thai kỳ ở mỗi phụ nữ hoạt động theo cách riêng nào đó, có thể làm cho cảm xúc của phụ nữ trở nên vô cùng phức tạp, nhanh thay đổi, làm cho sự ham muốn tình dục trở nên mạnh mẽ, hay có khi họ chẳng ham muốn gì cả và mọi thứ diễn ra đều khá bình thường. Họ cũng có thể cảm thấy mình khá quyến rũ và sự thật là như thế, nhưng cũng có thể họ cảm thấy trông mình rất tệ, mệt mỏi, tự ti,...dù sự thật không đến nỗi như vậy. Tuy nhiên, dù có thế nào, một sự thật hiện hữu theo các nghiên cứu về ham muốn tình dục của bà bầu trong thai kỳ là, thường:

 • Ở tam cá nguyệt đầu tiên, đa phần phụ nữ đều cảm thấy mệt mỏi vì ốm nghén , họ không có nhiều ham muốn.
Ốm nghén
Ở tam cá nguyệt đầu tiên, đa phần bà bầu ốm nghén và họ không tha thiết chuyện chăn gối. Ảnh Internet
 • Sự ham muốn trở nên mạnh mẽ hơn khi ở tam cá nguyệt thứ hai vì họ đã an tâm hơn, sức khỏe ổn định hơn và đã giảm ốm nghén.
 • Đến tam cá nguyệt thứ ba, ham muốn ở các thai phụ đa phần sẽ giảm xuống vì họ lại bắt đầu trở nên mệt mỏi do thai nhi càng lớn, và họ bận tâm nhiều hơn đến giai đoạn sau, khi thời gian sắp sinh ngày càng đến gần.

4.5 Khi nào tôi có thể bắt đầu lại đời sống tình dục sau khi sinh con?

Có vẻ như đặt câu hỏi này ở đây sẽ hơi lạc đề, song với phụ nữ mang thai hay với các cặp đôi đang ở thời điểm chuẩn bị đón con ra đời, thì hoàn toàn không lạc đề chút nào phải không nhỉ! Hẳn là như vậy vì điều này hoàn toàn không có gì là bất hợp lý. Trong thời kỳ mang thai chuẩn bị sinh, việc lo lắng cho việc đón và chăm sóc em bé sau sinh, mẹ sau sinh, sẽ bao hàm cả việc đời sống vợ chồng sẽ trở lại như thế nào trong guồng quay đó. 

Theo các nghiên cứu liên quan vấn đề tình dục sau sinh, người ta khuyến nghị thời gian có thể sinh hoạt tình dục trở lại của phụ nữ sau sinh là sau 6 tuần, nếu tình trạng sức khỏe bình thường. Thực tế, phụ nữ sau sinh có thể trở lại sinh hoạt tình dục ngoài việc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe thực tại của họ, còn phụ thuộc vào ham muốn và tình trạng tâm lý sau sinh. Nên, ngoài thời gian khuyến nghị để bảo đảm thực trạng sức khỏe sau sinh phục hồi, mức độ lành của các vết thương,...thì gần như không có mẫu số chung ấn định về khoảng thời gian có thể sinh hoạt tình dục trở lại của phụ nữ sau sinh. Và việc trở lại sinh hoạt vợ chồng sau thời gian sinh nở, phụ thuộc rất nhiều vào chính mẹ sau sinh và thực tại của họ ở thời điểm đó và với bạn cũng vậy, nên bạn đừng lo lắng quá nhiều nhé. Hãy để tinh thần thật thoải mái và cùng trao đổi với bạn đời của bạn một cách cởi mở hơn, để khi bạn sẵn sàng hay cần sự giúp đỡ, anh ấy hiểu và sẽ cùng bạn đi qua thời gian đó một cách nhẹ nhàng hơn. 

Quan hệ sau sinh
Sau sinh 6 tuần, phụ nữ khỏe mạnh có thể trở lại đời sống tình dục bình thường. Ảnh Internet

Đến đây, có thể thấy rằng quan hệ khi mang thai thực sự là một vấn đề rất cần phải đề cập thẳng thắng ở các cặp vợ chồng. Vì, khi vấn đề được đưa ra bàn luận, thì chúng ta mới nắm được cụ thể việc cần tránh những gì, nên làm thế nào để bảo đảm cho đời sống vợ chồng, khi chuẩn bị đón thành viên thứ 3 không những không bị gián đoạn, hay ảnh hưởng, mà còn có thể thăng hoa nhờ những lợi thế mà thời gian này có được. Yeutre.vn cũng hy vọng rằng, qua những thông tin hữu ích liên quan vấn đề quan hệ khi mang thai được tổng hợp như trên, sẽ giúp cho vợ chồng bạn giảm bớt được những lo lắng băn khoăn. Đồng thời, các bạn cũng biết làm thế nào để khiến cho cuộc sống thời kỳ mang thai của các bạn thực sự nhẹ nhàng, đầy màu sắc của hạnh phúc và niềm vui thêm trọn vẹn.

Nguồn tham khảo: NHS, Health Line và Medical News Today

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI