Phổ tai là gì? Có tác dụng gì với sức khỏe và được ứng dụng vào món ăn như thế nào?

Phổ tai là loại thực phẩm phổ biến thường thấy trong các món chè, gỏi, canh... Chúng tạo ấn tượng nhờ hương vị giòn sần sật, thanh mát, màu xanh đẹp mắt. Được biết đây là loại rong biển chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện các món ăn có phổ tai để thanh lọc, làm mát cơ thể ngày nắng nóng.

1. Phổ tai là gì?

Phổ tai có tên tiếng Anh là Fried Seaweed, người ta hay gọi chúng lá rong phổ tai, rong biển phổ tai... Khi còn tươi phổ tai có màu xanh lá cây đậm, dạng lá mỏng lớn chiều dài vài mét, chiều ngang hơn 50cm. Còn phổ tai khô có màu nâu đất, mang ngâm nước sẽ nở dần, mềm và có màu xanh nâu.

Phổ tai có đặc điểm là vị giòn ngọt, tính mát. Chúng có thể dễ dàng thu hoạch ở các vùng biển, phơi khô có thể sử dụng quanh năm, dễ tìm mua. Mặc dù được phơi khô nhưng hương vị đặc trưng của phổ tai vẫn được giữ nguyên.

Phổi tai khô
Phổi tai phơi hoặc sấy khô có thời gian bảo quản rất lâu, chúng rất dễ mua. Ảnh: Internet

2. Các câu hỏi thường gặp khi nhắc đến phổ tai

2.1. Công dụng của phổ tai

Phổ tai là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Điển hình có thể kể đến chất xơ, carbs, vitamin A, C, E, K, B, B12, sắt, canxi, folate, natri, magie, choline, omega 3, omega 6...

  • Chính vì chứa nhiều chất dinh dưỡng nên phổ tai có khả năng bảo vệ hệ tiêu hóa rất tốt. Chúng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, giảm táo bón, tăng lợi khuẩn, giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể.
  • Bên cạnh đó các khoáng chất kali, chất xơ còn giúp hạ huyết áp , bảo vệ tim mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim. Loại rong biển này còn giúp chắc xương, cải thiện viêm khớp, phong thấp, rối loạn thần kinh, xơ cứng động mạch...
  • Loại thực phẩm này rất thích hợp cho người ăn kiêng dưỡng sinh. Với hàm lượng calo thấp, chất xơ cao phổ tai tạo cảm giác no lâu, phòng ngừa hình thành chất béo, giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra phổ tai còn chứa nhiều chất chống oxy hóa vitamin, khoáng chất có tác dụng tăng đề kháng, làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa.

2.2. Cách bảo quản phổ tai

  • Phổ tai mua về nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Nên tránh nơi ẩm ướt và ánh nắng chiếu trực tiếp từ mặt trời.
  • Khi mở túi phổ tai sử dụng xong cần buộc kín lại, tránh để phổ tai biến đổi, mất đi hương vị đặc trưng.
  • Bạn có thể để phổ tai trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Phổ tai trộn
Loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất xơ, tính mát rất thích hợp ăn vào mùa hè. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm sạch phổ tai

Phổ tai là loại rong biển sống trong môi trường biển nên có vị hơi mặn và mùi hơi tanh. Nếu bạn là người nhạy cảm, không chịu được mùi tanh của thực phẩm này thì có thể chế biến theo cách dưới đây.

Ngâm phổ tai vào nước lạnh khoảng 15 phút đến khi chúng nở mềm. Sau đó cắt phổ tai thành các sợi nhỏ dài, rửa sạch lại. Bỏ phổ tai vào thau thêm ít muối bóp nhẹ để giảm mùi tanh. Sau đó bạn ngâm phổ tai với ít gừng băm để khử tanh và giúp phổ tai thơm hơn.

Ngoài ra nếu bạn mang phổ tai nấu canh, trộn gỏi thì có thể trộn với ít dầu mè khử tanh.

3. Phổ tai làm món gì ngon?

Phổ tai là loại thực phẩm giòn sần sật vui miệng thường dùng để trộn gỏi, nấu canh, nấu chè... Các món ăn mang đến sự thanh mát, lạ miệng thích hợp cho ngày trời nắng nóng.

3.1. Chè đậu xanh phổ tai

Nguyên liệu: 300gram đậu xanh nguyên hạt, 15gram phổ tai khô, đường cát (hoặc đường phèn)

Cách thực hiện

Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ, loại bỏ hạt hư, vo sạch lại vớt lên để ráo. Phổ tai ngâm vào nước ấm đến khi chúng nở ra, rửa sạch lại nhiều lần nước để sạch hết chất bẩn, bùn đất.

Đổ đậu xanh vào nồi đổ vào lượng nước nhiều, đun sôi. Nấu đến khi hạt đậu nở mềm, thường xuyên vớt bọt. Khi thấy nước còn ít thì đổ thêm nước nóng (không cho nước lạnh làm đậu dễ sượng).

Ngâm đậu xanh
Phổ tai ngâm nở rửa sạch lại nhiều lần nước để sạch cát bụi bẩn. Ảnh: Internet

Khi đậu nở mềm nước sôi trở lại bạn thả phổ tai vào nấu cùng. Nêm nếm lượng đường vừa khẩu vị, thêm vào 1/3 thìa cà phê muối. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai
Nấu đậu xanh chín mềm rồi mới cho phổ tai vào để tránh nấu lâu mất độ giòn. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh phổ tai nhanh chóng. Món ăn vặt thích hợp cho ngày nắng nóng, cần thanh nhiệt, giải độc. Tùy sở thích bạn có thể ăn nóng, thêm đá hay để chè nguội cho vào tủ lạnh ăn từ từ.

Nấu chè đậu phổ tai
Chè đậu xanh phổ tai thanh mát, ngọt ngào thêm đá hoặc cho vào tủ lạnh ăn càng ngon. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm gỏi phổ tai

Nguyên liệu: 200gram mực lá, 30gram phổ tai, 2 quả dưa leo, 50gram cà rốt, 50gram cần tây, 1 quả ớt sừng, ít húng lủi, 1 thìa canh mè trắng rang, sốt mayonnaise, giấm gạo, hạt nêm, bột ngọt, nước hành tỏi, tương ớt, sa tế

Cách thực hiện

Mực làm sạch. lột vỏ, khứa vảy rồng.

Cho vào tô 1 thìa canh hạt nêm gà, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh sốt mayonnaise, 1 thìa canh sa tế, 1 thìa canh nước hành tỏi băm, ít tiêu xay khuấy đều. Kế đến cho mực vào tô sốt trộn đều ướp 15 phút.

Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi vừa phải bỏ vào tô. Thêm vào 1 thìa canh đường trộn đều để 5 phút rồi vắt ráo. Gốc cần tây rửa sạch, để ráo. Phổ tai ngâm nở, rửa sạch lại. Ớt sừng rửa sạch, thái sợi.

Trộn ướp mực dưa leo
Mực tạo các đường vảy rồng để khi ướp nhanh thấm, áp chảo đẹp mắt. Ảnh: Internet

Cho vào chén 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa canh đường khuấy đều. Kế đến cho vào 2 thìa canh sốt mayonnaise trộn đều làm sốt.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ mực vào áp chảo trở đều 2 mặt cho mực vừa chín tới thì lấy ra. Thái mực thành các lát mỏng xéo vừa ăn.

Kế đến bạn cho dưa leo, cà rốt, cần tây, phổ tai, ớt sừng vào đĩa. Rưới vào ít sốt trộn đều. Kế đến để mực lên phía trên, rắc ít mè trắng rang, rưới lên thêm ít sốt trộn và sốt mayonnaise , rau húng lủi là hoàn thành.

Trộn gỏi mực phổ tai
Mực không nên áp chảo quá lâu sẽ rất dai, mất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món gỏi mực phổ tai giòn sần sật, chua ngọt, thơm béo. Món ăn thích hợp để ăn cơm, làm mồi nhậu , món ngon đãi tiệc hấp dẫn. Tin chắc cả nhà sẽ bị kích thích, mê mẩn món gỏi lạ miệng này.

Gỏi trộn mực
Gỏi mực phổ tai giòn sần sật, thơm béo, chua ngọt kích thích khẩu vị. Ảnh: Internet

Phổ tai là nguyên liệu thanh mát có thể nấu nhiều món chè, món canh, món gỏi khác nhau. Ngoài ra chúng còn góp mặt trong chè dưỡng nhan , món sâm bổ lượng truyền thống thơm ngon được nhiều người yêu thích. Đây là loại thực phẩm giòn sần sật, vui miệng khiến các món ăn không bị ngán, thú vị hơn.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI