1. Cách làm tré Huế bằng lá chuối
Tré Huế ngon hấp dẫn bởi vị chua cay vừa miệng cùng độ giòn dai đặc biệt, ăn hoài mà chẳng thấy chán. Cách làm tré Huế không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu chính như tai heo, da heo, thính gạo, thịt ba chỉ cũng các gia vị nêm nếm là có thể vào bếp thực hiện ngay món này.
1.1. Nguyên liệu
- 500 gram tai heo
- 300 gram thịt ba chỉ
- 100 gram da heo
- 50 gram mè rang
- 30 gram thính gạo
- 20 gram hành tím
- 40 gram riềng
- 20 gram đường trắng
- 2 gram tiêu
- 20 ml giấm
- 20 gram gừng
- 20 gram tỏi băm
- 20 gram ớt
- 5 gram hạt nêm
- 20 ml nước mắm
- 5 gram muối
- 5 lá chuối lớn
- 20 lá ối
1.2. Hướng dẫn cách làm tré Huế bằng lá chuối
- Tai heo, da heo, thịt ba chỉ mua về đem cạo lại lông cho thật sạch rồi rửa với nước.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1,5 lít nước sạch cùng 10 gram gừng, 10 gram hành tím, 5 gram muối và 20 ml giấm trắng. Sau đó cho thịt ba chỉ, da heo và tai heo vào luộc chín. Với thịt ba chỉ và da heo bạn chỉ cần luộc 30 phút, còn tai heo thì lâu hơn, cần đến 45 phút.
- Vớt thịt ba chỉ, da heo và tai heo vào ngâm trong tô nước đá lạnh đã chuẩn bị trước đó khoảng 5 đến 7 phút. Cách này giúp thịt nhanh nguội hơn, đồng thời giữ được vị giòn ngon khi thành phẩm. Tiếp đó, cắt thịt, da heo và tai heo thành sợi dài vừa ăn.
- Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào tô, nêm thêm 20 gram tỏi băm, 40 gram riềng băm, 20 gram ớt băm, 20 gram đường, 2 gram tiêu, 5 gram hạt nêm, 20 ml nước mắm, 30 gram thính gạo và 50 gram mè rang. Mang bao tay ni lông vào và tiến hành trộn đều để gia vị thấm đầy đủ vào từng thớ thịt.
- Lá chuối dùng khăn lau sạch, sau đó cắt thành hình chữ nhật, trải lên mặt phẳng rồi cho hỗn hợp tré vào giữa kèm theo 1 lá ổi. Cuộn thành hình trụ dài rồi quấn chặt hai đầu, dùng dây lạt cột lại cho chắc chắn. Thực hiện liên tục đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị thì đem treo tré ở nơi thoáng mát, sau 2 đến 3 ngày là bạn có thể lấy xuống thưởng thức.
- Món tré Huế sau khi thành phẩm sẽ có màu đỏ trắng đẹp mắt, vị chua chua cay cay dùng làm món ăn vặt hay món nhậu đều vô cùng thích hợp.
2. Cách làm tré Huế không dùng lá chuối
Nếu không tìm mua được nguyên liệu lá chuối, bạn vẫn có thể thực hiện làm món tré Huế tại nhà. Cách làm tré Huế này tương đối đơn giản, nguyên liệu lại có phần gọn hơn so với công thức ở trên. Thế nhưng hương vị làm ra vẫn không chê vào đâu được.
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg tai heo và mũi heo
- 200 gram da heo
- 300 gram riềng
- 100 gram ớt tươi và 50 gram ớt khô
- 100 gram thính
- 1 củ tỏi
- 3 muỗng cà phê muối tinh
- 3 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 củ gừng và ít hoa hồi
- 2 muỗng canh dầu điều
- Ít lá ổi hoặc lá đinh lăng
2.2. Hướng dẫn cách làm tré Huế không dùng lá chuối
- Tai heo, mũi heo và da heo mua về đem rửa với nước muối pha loãng để loại bỏ hết chất dơ rồi cho vào nồi luộc chín cùng 1 củ tỏi đập dập, gừng thái lá và hoa hồi. Cách này vừa giúp khử được mùi hôi của tai heo, mũi heo vừa giúp món tré khi thành phẩm được thơm hơn.
- Sau khi chín, vớt tai, mũi và da heo ra chậu nước đá lạnh, ngâm khoảng 10 phút, đổ ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu điều rồi cho ớt khô vào phi chín. Vặn lửa nhỏ và đảo đều tay khoảng 3 đến 4 phút thì tắt bếp để nguội.
- Cho hỗn hợp da, tai, mũi heo vào thau sạch, thêm củ riềng, tỏi và ớt tươi băm nhuyễn cùng thính gạo giã nhuyễn và dầu điều phi thơm.
- Dùng tay trộn để hỗn hợp thấm đều gia vị. Sau đó cho toàn bộ vào hũ thủy tinh cùng ít lá ổi hoặc lá đinh lăng. Nén thật chặt, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát khoảng 2 đến 3 ngày là có thể thưởng thức. Nếu dùng một lần không hết, bạn nên đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh để tránh tré quá chua nhé.
3. Cách làm tré Huế trộn nem chả
Nếu tré Huế là đặc sản miền Trung thì khi vào Sài Gòn, người ta lại biến tấu chúng bằng cách trộn với nem chả. Cách này khiến món tré trở nên đa dạng đầy màu sắc và hương vị cũng phong phú vô cùng. Cùng vào bếp để xem cách làm tré Huế trộn nem chả thực hiện như thế nào nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 5 cái tré
- 2 cái chả heo
- 2 cái chả bò
- 2 cái nem
- 100 gram cóc
- 100 gram xoài xanh
- 100 gram dưa leo
- 30 gram tỏi
- 1 muỗng canh ớt khô
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 50 gram rau răm
- 2 trái tắc
- 5 quả trứng cút
3.2. Hướng dẫn cách làm tré Huế trộn nem chả
- Nếu ở hai công thức trên, bài viết đã chia sẻ cho bạn rất kỹ về cách làm tré Huế, thì ở công thức này Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn thêm về biến tấu của món này tại Sài Gòn nhé.
- Dùng thành phẩm tré đã làm ở trên, bạn cắt chúng thành miếng nhỏ vừa ăn cùng với 2 cây chả heo, 2 cây chả bò và 2 cây nem chua .
- Xoài, cóc, dưa leo gọt vỏ, bào sợi nhỏ vừa ăn. Nếu có xoài ngâm hay cóc ngâm bạn cũng có thể dùng thay xoài hay cóc tươi nhé. Sau đó cho vào trộn chung với tré, nem, chả cùng tỏi tươi, ớt cắt lát và rau răm đã nhặt sạch. Tiếp theo, bạn nêm vào ít muối tiêu và ớt khô.
- Khi đã cho đầy đủ nguyên liệu vào tô, bạn vắt thêm 2 quả tắc, trộn đều để hỗn hợp ngấm gia vị. Cuối cùng cho vào vài quả trứng cút luộc là có thể thưởng thức. Đĩa tré Huế trộn nem chả với màu sắc bắt mắt, vừa nhìn đã cảm nhận vị giác như đang được kích thích. Từng miếng tré dai dai, giòn giòn quyện với xoài cóc chua ngọt và cái cay xé từ ớt khiến ai cũng phải vừa ăn vừa hít hà.
Cách làm tré Huế thật ra không quá khó đúng không nào. Mặc dù bảng nguyên liệu chuẩn bị có hơi nhiều nhưng công đoạn chế biến lại tương đối nhanh chóng và dễ dàng. Với những tín đồ ăn vặt thì không nên bỏ qua món này đâu nhé. Bạn hãy cùng vào bếp thực hiện ngay với Yeutre.vn thôi nào.
Mỹ Lệ