Cách nấu chè sâm bổ lượng bổ dưỡng ngon không thể cưỡng

Chè sâm nổi tiếng với vị ngọt thanh mát và cực kỳ bổ dưỡng, được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách nấu chè sâm bổ lượng ngon không thể cưỡng lại được.

banner ads

Cách nấu chè sâm bổ lượng

Mặc dù sâm bổ lượng có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc với tên gọi thực sự là "thanh bổ lượng" - nghĩa là món chè thanh nhiệt, bổ dưỡng, tuy nhiên, từ lâu, tại Việt Nam, đặc biệt các vùng phía Nam, chè sâm bổ lượng đã trở thành món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong những ngày nắng nóng.

Công dụng chính của chè sâm bổ lượng chính là thanh nhiệt, an thần, bồi dưỡng cơ thể. Nó cũng là vị thuốc chữa rất nhiều bệnh vì các thành phần trong sâm bổ lượng đều là thuốc quý như nhãn nhục, đại táo, hạt sen, bo bo, tuyết nhĩ, phổ tai, bạch quả.

Dưới đây là cách chế biến chè sâm bổ lượng ngon không thể cưỡng lại được.

Nguyên liệu:

 • 100gr hạt sen khô
 • Nhãn nhục 50gr
 • Nho khô 100gr
 • Táo đỏ 100gr
 • Phổ tai 150gr
 • Củ sen 200gr
 • Bo Bo 100gr
 • Nấm tuyết 100gr
 • Đường, dầu chuối

Cách chế biến:

Bước 1: Cho bo bo, nhãn nhục vào bát riêng, sau đó đổ nước sôi vào ngâm 5 - 6 tiếng cho mềm ra. Bo bo, nhãn nhục nở mềm thì vớt để ráo. Tiếp cho bo bo vào hầm tới khi mềm thì thôi, xả nhiều lần với nước lạnh. -
Bước 2: Táo đỏ rửa sạch, đem ngâm với nước sôi 30 phút để ráo nước.

Bước 3: Phổ tai, nấm tuyết ngâm 30 phút cho nở mềm. Riêng nấm tuyết thì cắt bỏ chân và rửa sạch, cắt nhỏ và để ráo nước.

Bước 4: Hạt sen khô đem ngâm 1 - 2 tiếng cho mềm, sau đó cho vào hầm với 500ml tới khi hạt sen chín thì với ra rá. Tiếp trộn hạt sen với đường để ngấm, khi ăn sẽ có vị ngọt thơm.

Bước 5: Củ sen cắt lát mỏng, đem hầm với 300ml, sau vớt ráo và ướp với 50gr đường.

Bước 6: Đổ 600ml + nước hạt sen hầm + nước củ sen hầm và cho 100gr đường, khuấy đều cho đường tan. Tiếp cho bo bo, táo đỏ, nhãn nhục, nấm tuyết, phổ tai vào hầm chung. Tùy theo khẩu vị thì nêm thêm đường nhiều hoặc ít.

Chè sâm bổ lượng

Nồi chè sâm bổ lượng chín, múc ra chén nhỏ, thêm một vài giọt dầu chuối. Chè sâm bổ lượng có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích. Khi ăn chè có vị ngọt đậm đà từ hạt sen, củ sen, vị thơm táo đỏ, bo bo, nhãn nhục.

Với cách nấu chè sâm bổ lượng ở trên cũng như hương vị hấp dẫn mà chè mang lại ,hy vọng bạn sẽ thường xuyên nấu cho cả gia đình thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI