Ốm nghén là sinh con gái có đúng không? Làm sao để xác định chính xác?

Ốm nghén là sinh con gái theo kinh nghiệm dân gian có các dấu hiệu như thèm ngọt, nghén nặng, tính khí thất thường... Đây thực chất là những quan sát, tổng hợp của các thế hệ đi trước từ nhiều trường hợp thực tế. Ngày nay, khoa học hiện đại đang chứng minh một trong số những kinh nghiệm này có cơ sở để khẳng định. Tuy nhiên tất cả những thông tin đó đều mang tính chất tham khảo, không quyết định đến giới tính thai nhi. Bài viết sau Yeutre.vn mời bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé!

banner ads

1. Top 3 dấu hiệu ốm nghén là sinh con gái 

Giới tính thai nhi là thông tin gây tò mò, háo hức không chỉ với các ông bố bà mẹ mà còn với người thân, họ hàng. Chính vì thế từ xưa đến nay dân gian truyền miệng rất nhiều kinh nghiệm dự đoán giới tính thai nhi qua quan sát mắt thường như: xem tình trạng ốm nghén, xem bụng, xem món ăn... Dưới đây là 3 dấu hiệu mà theo Yeutre.vn là có cơ sở hơn cả.

1.1. Ốm nghén nặng là sinh con gái

Nếu bà bầu thường xuyên bị ốm nghén nặng có thể đây là dấu hiệu sắp sinh con gái chính xác nhất. Cụ thể, theo một số nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các tình trạng ốm nghén nặng có liên quan giới tính là bé gái.

Theo giải thích từ các chuyên gia, điều này xuất phát từ thực tế khi phụ nữ mang thai bé gái họ thường có hệ thống miễn dịch yếu hơn, dễ bị vi khuẩn, siêu vi tấn công gây ra tình trạng nghén nặng. Ngược lại, nếu mang thai bé trai đa số bà bầu có sức đề kháng tốt hơn, ít bị các tình trạng ốm nghén hành hạ.

Tất nhiên, các nghiên cứu này cũng ghi chú thêm không thể khẳng định 100% ốm nghén là sinh con gái hay con trai. Vì trên thực tế thể trạng các bà bầu là hoàn toàn khác nhau.

om nghen la sinh con gai
Có nhiều trường hợp bà bầu ốm nghén nặng sẽ sinh con gái. Ảnh: Internet

1.2. Ốm nghén con gái khiến bà bầu có tính khí thất thường

Theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu càng có tính khí thất thường trong thời gian ốm nghén thì xác suất sinh con gái càng cao. Còn theo một số nghiên cứu khoa học độc lập, ốm nghén là sinh con gái xảy ra ở đa số các phụ nữ thay đổi tâm trạng liên tục mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ nội tiết tố. Cụ thể, phụ nữ mang thai bé gái có hàm lượng estrogen cao hơn, khiến họ "sớm nắng chiều mưa" nhiều hơn.

Tuy vậy, dấu hiệu này vẫn chỉ mang tính chất tham khảo. Mặc dù quan sát thực tế chúng ta thấy nhiều trường hợp đúng, nhưng cũng có trường hợp sai. Hay nói cách khác, khi mang thai phụ nữ sẽ thay đổi mức độ hormone nên luôn trong tình trạng cáu gắt, khó chịu. Và điều này hoàn toàn không liên quan chuyện sinh bé trai hay bé gái.

ba-bau-om-nghen

Thời gian ốm nghén bà bầu sẽ rất mệt mỏi, cần sự sẻ chia từ người thân, gia đình. Ảnh: Internet

1.3. Ốm nghén là sinh con gái khiến bà bầu thường thèm ăn ngọt

Ông bà ta có câu "trai chua, gái ngọt" để chỉ tình trạng ốm nghén là sinh con gái khiến bà bầu thường thèm ăn đồ ngọt. Ngược lại, nếu bà bầu thèm ăn mặn, ăn chua thường có xu hướng sinh con trai.

Theo một số nghiên cứu, khi phụ nữ mang thai thèm ăn ngọt tức cơ thể cần nhiều năng lượng hơn, và thai nhi bé gái thường có nhu cầu này. Tuy nhiên, thông tin này đến nay vẫn chưa khẳng định và trên thực tế nhiều bà bầu thèm ngọt vẫn sinh con trai.

om nghen con gai
Dù sinh con gái hay con trai thì vẫn luôn là điều tuyệt vời nhất. Ảnh: Internet

2. Yếu tố nào sẽ quyết định giới tính thai nhi? Làm sao để biết chính xác?

Như vậy có thể khẳng định rằng quan niệm ốm nghén là sinh con gái không chính xác hoàn toàn. Nói cách khác, đây chỉ là một "dự đoán" với xác suất 50/50. Và để xác định giới tính của thai nhi chúng ta phải dựa vào khoa học.

2.1. Nhiễm sắc thể quyết định giới tính của bé

Dân gian có câu "con cái trời cho" để nói rằng con trai, con gái không do ý muốn chúng ta quyết định. Theo khoa học, giới tính con cái của vợ chồng được quyết định bởi nhiễm sắc thể X hoặc Y trong tinh trùng và trứng. 

  • Sẽ sinh con gái nếu tinh trùng nhiễm sắc thể X gặp trứng nhiễm sắc thể X.
  • Sẽ sinh con trai nếu tinh trùng nhiễm sắc thể Y gặp trứng nhiễm sắc thể X.

2.2. Làm gì để xác định chính xác giới tính thai nhi?

Chúng ta không thể khẳng định rằng ốm nghén là sinh con gái hay thèm chua là sinh con trai. Nếu muốn biết chính xác chúng ta chỉ có thể siêu âm thai hoặc xét nghiệm.

Với cách xác định giới tính bằng siêu âm:

  • Siêu âm thai nhi từ tuần thứ 16 trở nên sẽ có kết quả giới tính trai, gái chính xác đến 80%.
  • Siêu âm thai nhi từ tuần thứ 20 trở nên sẽ có kết quả giới tính trai, gái chính xác đến 95%.

Với cách xác định giới tính bằng xét nghiệm máu NIPT:

  • Là phương pháp xét nghiệm mới, thông qua DNA của thai nhi trong máu mẹ để giải trình và xác định nhiễm sắc thể có trong thai nhi bé. Phương pháp này thường được thực hiện từ tuần thai thứ 12 và có độ chính xác gần như tuyệt đối 99,98%.

[caption-3]

Như vậy, đến cuối bài viết này chúng ta có thể khẳng định ốm nghén là sinh con gái chỉ là một lời đồn đoán. Tất nhiên đây là một lời đồn vô hại, thậm chí có ý nghĩa tích cực nếu các cặp vợ chồng, người thân trong gia đình biết cách gợi mở trong các chủ đề trò chuyện. Nhưng cũng cần nhớ rằng, không nên tin hay quá kỳ vọng vào chuyện "con trai, con gái" chỉ qua ốm nghén bạn nhé.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI