5 nỗi lo điển hình của những người lần đầu làm cha

(Yeutre.vn) Lấy vợ sinh con là những việc lớn trong đời của người đàn ông, lần đầu tiên làm bố với nhiều cảm xúc khó tả, niềm vui xen lẫn sự lo lắng, sợ hãi. Lo sợ rằng mình sẽ không đủ sức để gánh vác gia đình nhỏ, lo không biết dạy dỗ con thế nào...

banner ads

1. Lo sợ không thể bảo vệ và che chở cho con

Những người đàn ông lần đầu tiên được lên chức bố đều có chung tâm trạng lo sợ mình không đủ sức mạnh cũng như khả năng để nuôi dạy, bảo vệ và chăm sóc vợ con.

4453-a1.jpg

Người lần đầu làm bố thường lo mình không thể bảo vệ và che chở cho con

Bởi khi làm cha, ngoài áp lực về tài chính là trụ cốt chính trong gia đình, các ông bố trẻ còn phải học cách chăm con, nuôi dưỡng tình cảm với con, chăm sóc con…. Vì là lần đầu tiên nên mọi thứ rất mơ hồ.

2. Sợ những thay đổi về tâm sinh lý của vợ

Khi mang thai người phụ nữ thường có những sự thay đổi về tâm sinh lý như: hay cáu gắt, buồn bực vô cớ, khiến các ông chồng rất khó xử.

Ngoài ra, nhiều người cảm thấy bất lực khi thấy vợ “khốn khổ” vì ốm nghén thai kỳ. Họ ước giá có thể nghén thay vợ.

Tuy thương vợ, muốn ở bên cạnh động viên vợ khi “lâm bồn” nhưng không phải người đàn ông nào cũng đủ nghị lực để làm việc đó.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, khoảng 80% đàn ông cảm thấy sợ khi nhìn vợ đau đớn chuyển dạ. Thậm chí có những người chồng còn ngất khi nhìn vợ đẻ.

3. Mình có phải là cha ruột của đứa trẻ?

Các nhà nghiên cứu tiết lộ, có khoảng 50% các ông bố thừa nhận họ nghi ngờ đứa con mà vợ mình đang mang thai không phải là máu mủ của mình.

Dù đó chỉ là những suy nghĩ thoáng qua, nhưng lần đầu tiên lên chức bố, các ông bố trẻ không tránh khỏi tâm trạng lo lắng này.

4. Ghen tỵ khi con “quấn” mẹ hơn

Lần đầu tiên được lên chức bố, được chơi đùa quấn quýt với con khiến các ông bố trẻ rất hào hứng và họ thường không muốn rời xa con.

4452-lan-dau-lam-cha.jpg

Nhiều ông bố cảm thấy ghen tỵ khi con quấn mẹ hơn

Cũng chính vì điều này mà đôi khi các ông bố cảm thấy “ghen tỵ” khi con quấn quít, gần gũi với mẹ hoặc người khác hơn mình.

5. Áp lực về tài chính

Khi gia đình có thêm thành viên mới, đồng nghĩa mọi chi tiêu sẽ tăng lên. Nuôi con rất tốn kém. Hơn nữa lúc này, vì vợ đang nghỉ thai sản nên mọi thu nhập trong gia đình đều do một tay các ông bố trẻ gánh vác. Gánh nặng, mọi áp lực và sự vất vả sẽ tăng lên gấp bội.

Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn thử thách, ở vai trò làm bố thì nghĩa vụ và trách nhiệm càng nặng nề hơn. Nhưng các ông bố trẻ đừng quá lo lắng, hãy nghĩ rằng có thêm con là có thêm niềm vui và hạnh phúc. Thiên chức của một người cha sẽ chỉ dẫn cho bạn biết mình phải làm gì.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI