Nuôi dưỡng nguồn trứng khỏe mạnh là việc làm vô cùng quan trọng để tăng cường khả năng thụ thai cho chị em phụ nữ. Không giống như tinh trùng sản xuất ra hàng ngày, mỗi tháng chỉ có 1 quả trứng được rụng. Chính vì vậy việc chăm sóc nguồn trứng cần được thực hiện lâu dài. Yeutre.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại thực phẩm nên ăn vào ngày rụng trứng nhé.
1. Hiểu hơn về quy trình rụng trứng
Mỗi tháng, từ buồng trứng của người phụ nữ sẽ sinh ra một quả trứng từ các nang trứng. Khi trứng chín, sẽ tự động thoát ra khỏi nang trứng, đây được gọi là hiện tượng rụng trứng. Vào ngày trứng rụng, người phụ nữ sẽ có khả năng mang thai rất cao.
Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng luôn có chu kỳ rụng trứng đúng ngày. Nếu buồng trứng khỏe mạnh sẽ tạo ra những quả trứng khỏe mạnh, rụng trứng đúng ngày. Nhưng nếu buồng trứng vì một lý do nào đó bị rối loạn (viêm nhiễm, u nang buồng trứng...), sẽ không tuân theo quy trình rụng trứng bình thường, dẫn đến việc chậm trễ kinh nguyệt.
Đồng nghĩa với việc trứng rụng không đúng ngày, ảnh hưởng đến việc canh trứng và thụ thai không thành công.
2. Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng
Ngày rụng trứng là một khái niệm cơ bản mà bất kỳ phụ nữ nào cũng cần biết, từ đó có thể tính chu kỳ kinh nguyệt, tính ngày quan hệ để mang thai... Vào ngày rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ có những thay đổi như sau:
- Dịch nhờn âm đạo xuất hiện nhiều, khiến bạn luôn cảm thấy ẩm ướt. Dịch nhờn này thường có màu trắng trong, không mùi, hơi nhầy. Nếu thấy dịch nhờn bất thường, bạn nên đi khám phụ khoa vì rất có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.
- Thân nhiệt tăng cao: Thân nhiệt phụ nữ vào ngày trứng rụng sẽ cao hơn bình thường 1 chút (thân nhiệt bình thường khoảng 37 độ C đến 37.5 độ C). Bạn nên đo thân nhiệt vào sáng sớm để cho kết quả chính xác nhất.
- Có thể đau tức vùng bụng dưới: Một số ít trường hợp có thể có hiện tượng đau tức vùng bụng vào ngày trứng rụng.
3. Nên ăn gì vào ngày rụng trứng của phụ nữ
Khi sắp đến ngày rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ cần nhiều các chất dinh dưỡng, cụ thể như: Vitamin B, axit béo, kẽm, sắt, crom...
Vitamin B : Vitamin B cùng chất dinh dưỡng giúp quá trình rụng trứng diễn ra cũng như cần thiết cho trứng có thể làm tổ. Vitamin B có thể bổ sung thông qua hạt hướng dương, hạt vừng...
Kẽm : Kẽm hỗ trợ quá trình nguyên phân phân chia tế bào cũng như là thành phần trong hormon Progesteron, liên quan trực tiếp đến quá trình thụ thai .
Axit béo : Axit béo đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này, giúp máu được vận chuyển đến tử cung, đảm bảo cơ thể đã sẵn sàng cho sự rụng trứng. Nên bổ sung axit béo qua dầu cá, cá...
Crom : Crom giúp ổn định cân bằng hormone trong cơ thể, giúp quá trình rụng trứng diễn ra bình thường thông qua việc kiểm soát thèm ăn đường và chống lại đề kháng Insuline. Có thể bổ sung Crom thông qua các loại thực phẩm như: khoai lang, hải sản, ngô, chuối, cam, cà chua, bông cải xanh, rau bina, ớt xanh, củ cải đường, nấm, hành tây...
Sắt : Bổ sung sắt trong ngày rụng trứng là hết sức cần thiết.. Thời điểm rụng trứng, nếu trứng không được thụ tinh, kinh nguyệt sẽ xảy ra, khiến phụ nữ mất một lượng máu lớn trong cơ thể. Bổ sung sắt nhằm giúp buồng trứng phục hồi cũng như bù lại lượng máu cơ thể bị mất đi. Có thể bổ sung sắt thông qua các loại thực phẩm sau: cải bó xôi, gan động vật, lòng đỏ trứng gà... Có thể bổ sung thêm Vitamin C để cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt hơn. Trường hợp cơ thể yếu, phải bổ sung sắt bằng viên uống, cần lưu ý không được uống chung với coffee, trà sữa làm ảnh hưởng quá trình hấp thu sắt.
Các loại rau lá xanh đậm : rau cải, bông cải xanh... rất giàu Canxi, Magie, Folate... giúp phục hồi buồng trứng. Ngoài ra, cải xoăn cũng là thực phẩm rất tốt trong ngày rụng trứng – giàu chất oxi hóa, có vai trò lớn trong sự sinh trưởng và phát triển của nang trứng.
Hạt lanh : Hạt lanh nhiều Estrogen gốc thực vật và Lignans – hóc môn giúp cân bằng tỷ lệ Progestern: Estrogen, giúp điều hòa quá trình rụng trứng.
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành : Đậu nành chứa nhiều Isoflavone, có tác dụng gần giống với hormone Estrogen. Hàm lượng chất Isoflavone sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến đậu nành, trong đó sữa đậu nành, đậu phụ và bột đậu nành là những chế phẩm chứa nhiều Isoflavone nhất.
Rễ cam thảo : được dùng để ổn định hoạt động của hệ thống nội tiết trong cơ thể, có tác dụng cân bằng nội tiết tố testosterone nên giúp hiện tượng rụng trứng xảy ra đúng ngày.
Tuy nhiên việc lạm dụng rễ cam thảo có thể gây một số tác dụng phụ cho sức khỏe. Nó được chống chỉ định với những phụ nữ đang dùng thuốc đặc trị bệnh tim, cao huyết áp hoặc thuốc làm loãng máu...
Vừa rồi là một số thực phẩm quen thuộc cần bổ sung trong ngày rụng trứng của phụ nữ, nên sử dụng để rụng trứng đúng ngày nhé. Việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện phần nào buồng trứng ở phụ nữ. Từ đó làm cho rụng trứng đúng ngày, tạo thuận lợi hơn cho việc tính ngày mang thai.
Hi vọng rằng những thông tin trên, sẽ giúp ích cho những trường hợp đang muốn điều chỉnh chu kỳ rụng trứng của mình vào đúng quỹ đạo, bằng các thực phẩm hàng ngày.
Bích Ngọc tổng hợp