Cảnh báo 5 nguyên nhân gây viêm buồng trứng dẫn đến vô sinh ở chị em

Viêm buồng trứng là một trong những nguyên nhân cản trở chị em có thai, thậm chí nếu bệnh kéo dài có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

banner ads

Dưới đây là những nguyên nhân dễ dẫn đến viêm buồng trứng, chị em cần nắm rõ và phòng tránh.

1. Không giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín

viem am dao
Không giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm nhiễm phần phụ. Vệ sinh không sạch sẽ, sử dụng nguồn nước không sạch sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo và gây bệnh. Nhẹ có thể là viêm ngứa phụ khoa, nặng hơn thì viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng và có nguy cơ dẫn đến tắc vòi trứng. Tắc vòi trứng gây khó thụ thai và không điều trị lâu dài có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

2. Quan hệ tình dục không an toàn

Không giữ vệ sinh khi quan hệ tình dục, người chồng bị viêm nhiễm và lây sang vợ dẫn đến 2 vợ chồng bị nhiễm khuẩn vùng kín chéo, lâu ngày không hết và gây viêm buồng trứng. Các vi khuẩn lây qua đường tình dục rất nguy hiểm, ngoài gây viêm buồng trứng ở phụ nữ, chị em còn có nguy cơ bị sùi mào gà, khí hư nhiều, đau rát khi quan hệ...

Nhìn chung, vi khuẩn lây lan qua đường tình dục rất nhanh và dễ khiến chị em bị mắc bệnh phụ khoa. Để đảm bảo không lây bệnh qua đường tình dục, cả hai vợ chồng cần quan hệ an toàn như vệ sinh sạch sẽ trước khi quan hệ, chung thủy một vợ một chồng, sử dụng bao cao su.

3. Nạo phá thai

Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm nhiễm buồng trứng, tử cung ở phụ nữ. Nạo phá thai không an toàn khiến cho tử cung bị viêm nhiễm, lâu ngày không điều trị sẽ lây sang buồng trứng và gây viêm buồng trứng. Lời khuyên cho ban, nếu không muốn có con hãy sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn cho cơ thể mình.

4. Viêm nhiễm chéo

viem buong trung
Viêm nhiễm chéo khiến viêm buồng trứng

Trên cơ thể bạn có bệnh và không điều trị kịp thời, đặc biệt các bệnh liên quan đến phần phụ. Ví dụ khu vực vùng chậu, các cơ quan xung quanh ống dẫn trứng bị viêm, điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn lây lan sang buồng trứng và các bộ phận khác trên cơ thể. Lây nhiễm chéo sẽ khiến bạn khó khỏi bệnh hơn và dễ mắc nhiều bệnh. Do đó, hãy đảm bảo trị dứt điểm bệnh ngay khi có bệnh.

5. Đặt vòng tránh thai không an toàn

Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình đặt vòng, nếu khâu khử trùng không nghiêm ngặt có thể dẫn đến việc đưa vi khuẩn vào tử cung và nguy cơ gây viêm nhiễm buồng trứng rất cao.

Cách phòng viêm nhiễm buồng trứng

- Tránh quan hệ tình dục quá sớm vì có thể dẫn đến mắc các bệnh phụ khoa sớm và không điều trị sớm, dứt điểm dẫn đến viêm nhiễm buồng trứng.

- Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế thực phẩm giàu chất béo, đồ uống có cồn, nên ăn thực phẩm giàu chất xơ.

- Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai, nếu có thể không nên dùng. Nên dùng bao cao su khi quan hệ. Vì thuốc tránh thai dễ gây ra rối loạn rụng trứng, không tốt cho sức khỏe và đây cũng không phải là phương pháp phòng viêm buồng trứng tốt nhất.

- Nên vệ sinh âm đạo sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

- Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời và phòng chữa hiệu quả.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI