Muốn trở thành bố tốt, phải học 9 điều sau

Lần đầu tiên được lên chức bố, nhất là với những ông bố trẻ sẽ là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Bởi ngoài cử chỉ lóng nga lóng ngóng trong việc chăm sóc trẻ, có thể bố cũng sẽ phải hy sinh luôn cả nhưng sở thích của mình.

Bố sẽ không còn thời gian để chơi game mình yêu thích nữa

34356-bo-choi-voi-be.jpg

Bố và bé chơi game

Với các bố, có con thật vui nhưng cũng thật buồn khi các bố không còn thời gian để được thoải mái để chơi game mà bố yêu thích nữa. Thay vào đó bố sẽ chơi đua xe cùng bé, xếp hình ghép chữ, chơi trò chơi búp bê cùng bé gái, nhảy nhót, làm trò hề, kể chuyện, đọc sách và hát ru cho con ngủ. Những việc mà trước đây chẳng bao giờ các bố nghĩ tới cả.

Học cách chăm sóc bé

Nhiều bố nghĩ rằng ngay sau khi em bé chào đời mọi sinh hoạt của bố sẽ bị đảo lộn, rối tung tuy nhiên trong mấy tháng đầu tiên, em bé của bạn chỉ dành toàn bộ thời gian của mình để ăn và ngủ vì thế các bố sẽ không có quá nhiều việc để làm với bé.

Ở giai đoạn này, bố có thể ru bé ngủ, học cách thay tã cho bé, ẵm bồng bé… Đây là thời điểm tuyệt vời để các bố thực hành vai trò làm cha. Hãy kiên trì học mọi thứ, rồi mọi chuyện sẽ ổn mà thôi.

Bố sẽ phải hứng chịu những hờn giận vô cớ của bé

34354-be-va-bo.jpg

Bé sẽ trút giận lên bố vô cớ

Bố sẽ cảm thấy oan ức khi phải hứng chịu những hờn giận vô cớ của bé. Khi bé bực bội, khó chịu, hờn giận bé sẽ la khóc, cào cấu, thậm chí đánh bố nếu như bố là người bé gần gũi nhất. Những lúc như vậy ngoài việc im lặng hứng chịu những “trận đòn” vô cớ của bé thì bố chẳng thể làm gì cả, vì bé còn quá nhỏ.

Những chuyến du lịch sẽ không còn lãng mạn và thoải mái như trước

Những chuyến du lịch đi cùng con nhỏ bạn sẽ không còn nhiều thời gian dành cho bản thân, sẽ không còn những bữa tối lãng mạn hay những khoảng thời gian nắm tay bà xã đi dạo nữa. Mà thay vào đó bố sẽ phải dành thời gian chăm sóc em bé, trông em bé, thay quần áo cho bé, cho bé ăn….

Bé sẽ độc quyền chiếm lấy chiếc TV

34355-be-xem-tivi.jpg

Bé sẽ độc chiếm chiếc TV

Có một sự thật phũ phàng là khi có con nhỏ bố sẽ không còn được độc quyền chiếm lấy chiếc TV để thỏa thích xem những trận bóng đá sôi động như bố muốn nữa. Mà bố phải chuyển nhượng vị trí độc quyền cho bé. Và dù không có thời gian để xem bóng đá nhưng bố sẽ được thoải mái xem phim hoạt hình và ca nhạc thiếu nhi cùng bé mọi lúc có thể. Điều này quả không dễ chịu chút nào phải không các bố. Nhưng làm bố là thế… con phải được dành quyền ưu tiên trên hết.

Làm bố là phải gương mẫu

Muốn con nghe lời, trước hết bố phải là người biết giữ lời và gương mẫu. Vì thế khi đưa ra những nguyên tắc và luật lệ bắt bé phải tuân theo, hơn ai hết bố phải là người gương mẫu, tuân thủ nghiêm ngặt những luật lệ và nguyên tắc mà bố đề ra. Có như vậy bé mới nghe và làm theo.

Cho trẻ đi ăn bên ngoài mệt hơn là bữa ăn tự chuẩn bị ở nhà

34357-di-an-nha-hang.jpg

Đi ăn bên ngoài còn mệt hơn

Nhiều bố nghĩ rằng cả nhà đi ăn bên ngoài sẽ giúp vợ bớt vất vả cho việc nấu nướng nhưng trên thực tế cho trẻ đi ăn ngoài còn vất vả và mệt hơn những gì bố nghĩ. Bé sẽ liên tục quậy phá, ném đũa, đánh rơi bát, quấy khóc... Cả bạn và bà xã sẽ không thể thoải mái để thưởng thức bữa ăn mà cứ phải thay phiên nhau chạy theo bé. Chưa kể đến thức ăn bên ngoài chưa chắc đã hợp khẩu vị của bé vì thế cũng sẽ khó thuyết phục bé ăn. Kết quả là bạn vừa mệt mà bé vẫn đói.

Làm bố cũng cần phải có sức khỏe dẻo dai

Nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể ẵm bồng bé hàng tiếng đồng hồ, không có sức khỏe để chơi đùa những trò chơi vận động náo nhiệt cùng bé, không có sức khỏe để chịu đựng những đêm phải thức trắng, thiếu ngủ… Vì thế để làm được bố bạn phải có thể lực thật tốt. Trước khi em bé chào đời, bố nên đăng ký các lớp tập gym, chạy bộ, tập thể dục để tăng cường sức khỏe và sức dẻo dai cho cơ thể để chuẩn bị tốt cho vai trò làm bố.

Làm bố đầy trách nhiệm, gánh nặng

34358-lam-bo-trach-nhiem.jpg

Làm cha đầy trách nhiệm và gánh nặng

Là trụ cột chính của gia đình, khi có thêm em bé nghĩa là tài chính tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp nhiều lần. Vì thế bạn sẽ phải gồng mình lên để làm việc, để nuôi con. Chưa hết, bố còn phải có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con cùng vợ. Không chỉ lo cho con có cuộc sống đầy đủ vật chất mà còn phải dạy con khôn lớn nên người. Tránh nhiệm và gánh nặng sẽ nhiều hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI