Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm có hương vị đậm đà mặn ngọt ăn cực hao cơm. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng món ăn đổi bữa cho cả nhà sau những ngày chán ngán thịt cá. Nếu bạn là tín đồ đam mê hải sản thì không nên bỏ qua món ăn này. Món mực chiên nước mắm sang trọng, chỉn chu như nhà hàng có thể dùng làm cơm để đãi khách.

banner ads

1. Mực chiên nước mắm đậm đà

Mực chiên nước mắm có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn khiến ai cũng thích. Nguyên liệu thường được chọn cho món ăn này là mực ống baby, mực trứng. Bởi chúng có thể giữ nguyên con đẹp mắt, nhanh thấm gia vị.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mực ống tươi baby
  • 2 củ hành tím
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1 quả ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ
  • 1.5 thìa canh nước cốt chanh
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, tiêu xay, tương ớt

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế mực

Mực cắt bỏ mắt, răng, lấy bỏ túi mực rửa sạch nhiều lần.

Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi cùng 2 củ hành tím thái lát. Tiếp theo bạn bỏ mực vào chần sơ đến khi săn lại thì vớt ra để trong rổ cho thật ráo nước.

Bước 2: Chiên mực

Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Tiếp theo bỏ mực vào chiên ngập dầu khoảng 5 phút thì dùng rây vớt chúng ra, để ráo dầu.

Trong lúc chiên đứng cách xa để tránh bị bắn dầu gây bỏng.

Chiên mực giòn
Mực bạn làm sạch mắt, túi mực rồi rửa sạch, phần răng mực quá nhỏ có thể không cần lấy ra. Ảnh: Internet

Bước 3: Pha nước mắm đường

Cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1/3 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa canh nước lọc, ít tiêu xay khuấy tan đều.

Bước 4: Làm mực chiên nước mắm

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm vàng. Đổ hết phần nước mắm đường vào nấu sôi. Kế đến bạn thêm 1 quả ớt sừng băm.

Khi hỗn hợp nước mắm đường sánh lại bạn thả mực chiên vào đảo đều. Nêm nếm thấy vừa ăn, mực sền sệt lại thì tắt bếp.

Pha sốt mắm đường
Sốt mắm đường mặn ngọt rim cùng mực trên lửa nhỏ sẽ nhanh thấm gia vị. Ảnh: Internet

Món mực chiên nước mắm có màu sắc vàng nâu cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mực dai giòn, thấm gia vị mặn ngọt đậm đà. Khi dùng mực chiên giòn sốt mắm này cùng cơm trắng nóng, ít dưa leo sẽ càng làm bữa ăn ngon miệng và thích thú.

Mực chiên nước mắm giòn
Món ăn có hương vị đậm đà cực đưa cơm, dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2. Khô mực chiên nước mắm

Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả nhà với khô mực chiên nước mắm. Vào những ngày lười đi chợ bạn có thể lấy mực khô dự trữ trong nhà để thực hiện món ăn. Cách làm khô mực chiên khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con mực khô lớn
  • 2 thìa canh bơ
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực khô xé nhỏ thành các miếng sợi vừa ăn.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml dầu ăn. dầu nóng bỏ mực vào chiên vàng đều, giòn giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước 3 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 2 thìa canh bơ đun chảy. Bỏ tỏi băm vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay khuấy tan.

Bước 4 : Khi nước sốt sánh kẹo bạn thả khô mực vào trộn đều. Khi thấy hỗn hỗn gần cạn nước thì tắt bếp.

Xé khô mực chiên
Khô mực xé nhỏ mang chiên trước sẽ giúp món ăn giòn ngon hơn. Ảnh: Internet

Cách làm khô mực chiên nước mắm thực hiện khá nhanh chưa đến 20 phút. Món ăn có thể dùng với cơm, xôi đều hợp lý. Lúc này bạn có thể cắt thêm ít dưa leo, cà chua, rau sống để ăn kèm mực khô rim mắm . Hương vị thơm ngon của chúng sẽ làm bạn vét sạch nồi cơm.

Khô mực chiên nước mắm
Khô mực có thể giữ được lâu nên bạn có thể dự trữ tại nhà để nấu khi cần. Ảnh: Internet

3. Mực chiên nước mắm hành tây

Hành tây sẽ làm món mực chiên nước mắm thêm thơm, giòn ngọt. Vào những ngày gia đình đãi tiệc bạn có thể thực hiện chiêu đãi khách khứa, người thân.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mực trứng
  • 1 củ hành tây thái múi cau nhỏ
  • 50gram đầu hành lá cắt khúc
  • 3 quả ớt sừng
  • 1 quả dưa leo
  • 20gram tỏi băm
  • 20gram hành tím băm
  • Rau thơm ăn kèm (tía tô, rau răm, húng quế, húng lủi...)
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, tương ớt, bột ngọt, hạt nêm

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực làm sạch, rửa kỹ rồi vớt lên để ráo. Tiếp theo bắc nồi nước sôi thêm vào vài lát gừng. Bỏ mực vào trụng khoảng 5 phút thì vớt chúng ra, để ráo.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Bỏ mực vào chiên ngập dầu đến khi chúng săn lại, vàng xém thì vớt ra, để ráo dầu.

Chiên mực baby
Mực chiên nước mắm nên dùng nguyên liệu mực ống baby, mực trứng để thực hiện. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho vào chén 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh tương ớt, 5 thìa canh nước lọc khuấy tan đều.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Kế đến cho hành tím tỏi băm vào phi thơm vàng. Đổ mực chiên vào xào đều tay. Khi mực săn lại bạn cho hành tây, đầu hành lá vào xóc đều. Sau đó đổ hết nước sốt vừa pha vào. Nấu đến khi chúng gần cạn nước, sền sệt lại thì tắt bếp.

Mực chiên nước mắm hành tây
Phần hành tây nên bỏ vào sau, không nên nấu quá lâu sẽ mất độ giòn ngọt. Ảnh: Internet

Bỏ mực chiên nước mắm hành tây ra đĩa. Trang trí thêm dưa leo, rau sống, ớt sừng. Tranh thủ thưởng thức khi nóng món mực chiên sẽ thơm ngon, và hấp dẫn hơn. Mực ống baby thấm vị, càng nhai càng tiết ra vị ngọt tự nhiên khiến ai cũng thích mê. Bên cạnh đó là hành tây thơm lừng, giòn ngọt ăn là mê.

Mực chiên nước mắm hành tây ngon
Mực chiên nước mắm hành tây ngon đậm vị, ăn cơm, xôi, bánh mì đều hết sẩy. Ảnh: Internet

Mực chiên nước mắm làm món mặn ăn cơm cực hao. Với món ăn này bạn có thể ăn kèm rau sống, dưa leo rất hợp lý. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu món ăn để tạo cảm giác mới lạ, thích thú cho các thành viên khi đến giờ cơm.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI