1. Cách hấp mực ống với hành gừng
1.1 Nguyên liệu
- 500g mực ống tươi
- 100g gừng
- 100g hành lá
- 6 trái ớt sừng đỏ
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, rượu trắng, đường
- Rau sống ăn kèm: dưa leo, rau mùi, rau thơm, xà lách
1.2 Cách làm
- Mực ống mua về, rửa sạch với nước có pha gừng đập dập và rượu trắng để khử bớt mùi tanh. Sau đó, cắt mực thành từng khoanh tròn dài 3 cm và khứa nhẹ trên thân hoặc để nguyên con nếu mực nhỏ. Ướp mực với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt khoảng 20 phút để mực ngấm gia vị.
- Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc dài 5 cm; gừng gọt vỏ, rửa sạch và 1/3 để nguyên, 2/3 thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch; chanh lấy nước cốt, còn ớt sừng 3 trái để nguyên và 3 trái bỏ cuống, rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hạt rồi thái chỉ. Rau sống rửa sạch, để ráo; dưa leo gọt vỏ và thái lát mỏng, ngâm với nước pha ít chanh cho trắng.
- Đầu tiên, trộn mực với ớt, gừng thái chỉ, hành thái khúc rồi cho vào xửng hấp cách thủy trong khoảng 10 phút là mực vừa chín tới, ăn giòn và ngọt.
- Pha chế nước mắm ăn kèm: Tùy theo khẩu vị và thói quen của gia đình, bạn có thể làm nước chấm cho các món hải sản hấp thông thường. Hoặc bạn cũng có thể pha chế theo công thức này: cho gừng thái chỉ, 3 trái ớt sừng, tỏi băm nhỏ, 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp vào chén trộn thêm 2 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước mắm và khuấy đều.
- Trình bày mực hấp hành gừng ra đĩa, ăn kèm với rau sống và chấm nước mắm gừng chanh tỏi cho đậm đà.
2. Cách hấp mực ống với nước dừa
2.1 Nguyên liệu
- 200g mực ống
- 1 trái dừa tươi lấy nước
- 1 nhánh gừng
- 2 cây hành lá
- 1/4 củ hành tây
- 5 lá lốt
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, rượu trắng
2.2 Cách làm
- Mực ống làm sạch, bỏ xương sống, túi đen và lớp da bên ngoài rồi để ráo nước. Sau đó, cho mực vào tô ướp với hạt nêm, dầu ăn, gừng thái sợi, hạt tiêu cùng 1 ít rượu trắng và trộn đều để mực ngấm gia vị. Gừng cạo vỏ, cắt sợi; hành lá rửa sạch, cắt đoạn ngắn; hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt mỏng.
- Cho mực vào đĩa có đáy sâu rồi đổ nước dừa vào sao cho xâm xấp với mặt mực, rồi đặt đĩa vào nồi và hấp chín. Khi mực gần chín, cho hành lá, hành tây vào và hấp tiếp khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Trình bày mực hấp nước dừa ra đĩa, thêm vài sợi hành lá và gừng cho đẹp mắt rồi chấm cùng muối tiêu chanh cũng rất ngon.
3. Cách hấp mực ống chua ngọt
3.1 Nguyên liệu
- 5 - 6 con mực ống
- 100g thịt xay
- 2 nấm mèo thái nhỏ
- 1/2 chén miến ngâm nước thái nhỏ
- 1 nhánh ngò băm
- 1 muỗng canh phần trắng của hành lá băm
- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm
3.2 Cách làm
- Cho thịt xay, miến vào tô rồi trộn đều với 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm. Mực ống làm sạch, thấm khô rồi nhồi ít hỗn hợp trên vào ruột mực và lấy tăm ghim lại phần đầu để khi hấp, thịt không bị lòi ra, xếp ra đĩa.
- Nấu một nồi nước, khi nước sôi cho đĩa mực vào xửng hấp từ 15 - 20 phút là mực chín thì tắt bếp, lấy đĩa mực ra và dùng dao khứa vài đường lên mực.
- Pha chế nước mắm chanh: cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước sôi, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh đường hòa tan vào chén và khuấy đều. Cho thêm ớt, tỏi, hành lá, ngò băm vào cùng vài lát chanh.
- Chan nước mắm chanh vào đĩa mực và ăn chơi món mực hấp này hay ăn với cơm nóng đều rất ngon.
Chắc chắn với 3 cách hấp mực ống dễ làm, thơm ngon mà Chuyên mục Món ngon vừa chia sẻ như trên, sẽ khiến gia đình bạn thích thú khi thưởng thức. Cũng là món mực hấp nhưng vị sẽ hấp dẫn hơn. Vẫn còn nguyên đó những miếng mực hấp thấm đẫm vị ngọt tự nhiên của mực, cộng hưởng sự béo ngậy của nước dừa, hay thơm lừng của hành gừng khi kết hợp với rau sống và nước mắm gừng, vô cùng kích thích vị giác, dùng cho đến miếng cuối cùng ai cũng vẫn còn cảm giác được xoa dịu cái nóng nồng ngay cả khi vị mực còn ấm.
Hà Vy tổng hợp