Cách chọn mực khô ngon với bí quyết đơn giản nhất

Cách chọn mực khô ngon, chất lượng rất khó. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mực giả rất giống mực thật hoặc kém chất lượng. Nếu bạn không phải người trong nghề, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phân biệt được đâu là mực ngon. Thế nên trong bài viết hôm nay, Yeutre.vn sẽ liệt kê ra cho bạn một số bí quyết để bạn có thể phân biệt mực thật, giả, làm sao để chọn mực ngon. Chúng ta cùng theo dõi nhé.

cach chon muc kho ngon
Mực khô được rất nhiều người yêu thích, đây là thức ăn vặt ngon miệng cũng rất thích hợp làm quà tặng. Ảnh Internet.

1. Hướng dẫn cách chọn mực khô ngon

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng buôn bán mực trên thị trường. Tuy nhiên để chọn mua được loại mực khô chất lượng với giá cả hợp lí thì rất khó. Để lựa chọn mực các bạn nên dưa vào 3 tiêu chí chính: Độ khô, màu mực và lớp phấn phủ trên mực. 3 yếu tố cơ bản cần thiết này sẽ giúp bạn chọn được những con mực khô ngon.

1.1. Cách chọn mực khô ngon dựa vào độ khô của mực

Mực khô ngon là loại mực được phơi khô không có mùi tanh. Khi dùng tay chạm vào mực không bị dính tay, không có cảm giác rít tay, không bị ẩm mốc. Đặc biệt cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng. 

1.2. Cách chọn mực khô ngon dựa vào màu mực

Mực khô ngon có màu đỏ vừa phải hay đỏ hồng tươi tắn không quá đậm màu. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.

cach chon muc kho don gian
Mực có màu đỏ hồng tươi sáng là loại mực ngon. Ảnh Internet.

1.3. Cách chọn mực khô ngon dựa vào lớp phấn phủ trên mực

Những con mực khô ngon là loại mực có một lớp phấn trắng bám trên toàn thân. Khi chọn mực khô , các bạn lưu ý chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.

Ngoài 3 yếu tố chính trên, các bạn cũng cần lưu ý đến độ dày của mực tức là thịt mực. Bạn không nên chọn con quá to cũng không nên chọn con quá nhỏ. Chỉ nên chọn những con vừa, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng.

cach chon mua kho
Mực bị kém chất lượng sẽ thường hay có đốm đỏ ở thân, lưng, thường có những nốt màu đỏ nhạt ở hai mắt. Ảnh Internet.

2. Cách phân biệt mực khô thật với mực khô giả

Để phân biệt và chọn mua được loại mực thật. Các bạn nên tham khảo một số đặc điểm để nhận dạng ngay dưới đây.

phan biet muc kho that gia
Khi mua mực khô bạn cũng cần phải biết cách phân biệt kẻo mua phải mực giả, ăn vào ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh Internet.

2.1. Dựa vào độ dai của mực

Mực khô thật có thớ thịt rõ ràng, khi nướng lên rất dễ xé được. Thịt xé nhỏ ra sẽ có sợi nhỏ bông và tơi. Ngược lại mực giả thì rất dai và có độ đàn hồi nên rất khó xé.

2.2. Dựa vào hình dáng mực

Đối với mực ống khô : Loại mực này có đuôi mỏng, ôm sát thân. Khi ăn, mực ống khô có vị rất ngọt và mềm vì thịt rất nhiều.

Đối với mực xà khô : Loại mực này có đuôi dày, xèo như đuôi cá và có màu đen sậm. Mực xà khô rất ít được nhiều người biết đến và sử dụng. Bởi nó cứng, vị đắng chát và rất khó nhai.

2.3. Thử mực để kiểm tra

Để kiểm tra đó là mực thật hay giả, các bạn có thể nhận biết qua mùi của nó khi đốt cháy. Mực giả thường được làm bằng cao su và các chất tổng hợp. Thế nhưng khi nướng lên, mực lại có mùi khét của polymer và loại mực giả rất dễ bị cháy khi gặp lửa hơn mực thật.

Mực giả không có gân giữa sống lưng như mực khô thật. Thịt mực khi xé ra phẳng và rất nhẵn không có độ bông như mực thật và rất dai.

phan biet
Mực khô giả được làm giống hệt mực khô thật nên rất khó nhận biết bằng mắt thường. Ảnh Internet.

Ngoài ra, các bạn có thể ngâm mực trong nước khoảng 10 phút. Nếu là mực giả sẽ lộ ra một miếng cao su cắt mỏng khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.

Không nên mua mực đóng gói bao bì sẵn vì đây là loại mực thường bị trà trộn mực giả, mực kém chất lượng nhiều nhất. Chỉ nên mua những địa chỉ bán mực có uy tín.

3. Một số phương pháp để bảo quản mực khô ngon

Khi mua về nếu chưa sử dụng mực khô ngay, bạn nên bảo quản mực khô cẩn thận để mực tránh bị hư hỏng. Đồng thời mực cũng không bị mất mùi vị thơm ngon. Cách bảo quản như sau:

  • Cho mực vào bịch bọc kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ trung bình -180 độ C. Muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên cho vào ngăn đông. 
  • Nếu các bạn muốn bảo quản ở nhiệt độ môi trường thường để sử dụng trong thời gian ngắn, hãy bọc kín lại và để nơi thoáng mát, tránh chỗ ẩm ướt hay quá nắng.
phoi muc
Thường xuyên đem mực đi phơi nắng là cách bảo quản mực không bị nấm mốc tốt nhất.Ảnh Internet.
  • Mực khô khi mua về nên sử dụng lần, không nên để quá lâu. Chỉ nên dùng mực từ 4 tháng trở lại. Và trong thời gian đó, các bạn nên thường xuyên đem mực ra hong nắng. Khoảng 3 đến 4 tuần đem ra phơi nắng 1 lần. Phơi khoảng 10 đến 15 phút dưới ánh nắng mặt trời.
  • Không nên bảo quản mực xen lẫn với bất kì loại thực phẩm nào.
  • Mực khô khi bị mốc, các bạn không nên rửa sạch rồi phơi nắng. Bởi như vậy sẽ làm mất hết chất và vị của mực. Cách tốt nhất, các bạn dùng dao cắt thật sâu vị trí bị nấm mốc để làm sạch hết chân nấm. Sau đó dùng giấm ăn để lâu sạch cả thân mực. Tuy nhiên cũng phải tùy vào mức độ bị mốc của mực, nếu bị mốc quá nhiều các bạn không nên sử dụng nữa.
cach chon mua kho nuong
Mực bị mốc sau khi xử lí xong nên đem chế biến, không nên bảo quản thêm.Ảnh Internet.

Mực khô là một loại đặc sản đặc trưng của người dân vùng biển. Với đặc sản này, các chị em nội trợ có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Hy vọng qua lưu ý mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm hay, để chọn được loại mực khô ngon, bảo quản tốt. Đây cũng là điều khá cần để đảm bảo tốt hơn sức khỏe cho gia đình, chứ không chỉ đơn thuần là vì những món ăn ngon.

Khánh Kim

CHỦ ĐỀ MỚI