Một năm có 4 mùa đều có những loại thực phẩm của từng mùa và rau củ quả hẳn nhiên cũng vậy. Người dân Việt ta thường có câu “ Mùa nào thức nấy”, vậy mùa thu này nên ăn những loại rau nào để vừa tốt cho khẩu vị, lại vừa đảm bảo sức khỏe? - Mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu nhé!
1. Mùa thu ăn rau gì an toàn và dinh dưỡng?
Cách chọn rau tươi ngon, giàu dinh dưỡng và an toàn nhất là vào thời điểm chính vụ. Đây là một trong những bí quyết mà các bà nội trợ không thể bỏ qua, để mang đến một bữa cơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
Mùa thu là mùa đa dạng của rất nhiều loại rau ưa khí hậu mát mẻ. Cũng có rất nhiều loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển vào mùa này theo nhiều cách khác nhau. Việc chúng ta chọn loại rau đúng mùa sẽ mang lại một giá trị vô cùng lớn cho bữa cơm gia đình. Trong mùa thu các bạn có thể chọn 7 loại rau điển hình như dưới đây.
1.1. Súp lơ
Súp lơ hay còn gọi là bông cải, có hai loại màu xanh và màu trắng đều thuộc họ nhà Cải. Đây là một trong những loại rau được biết đến là có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng rất cao bao gồm các chất xơ, vitamin C, vitamin k, sắt và kali. So với các loại rau thì bông cải xanh cũng chứa rất nhiều protein.
Với màu sắc bắt mắt nên súp lơ rất được ưa dùng trong chế biến những món ăn nhiều màu sắc, hấp dẫn, kích thích vị giác. Bản thân nó đã hấp dẫn người dùng bởi vị ngọt, mát mà khi chế biến kết hợp với các loại thực phẩm khác càng khiến món ăn thêm hấp dẫn. Có thể chế biến các món như: món xào, món canh, món luộc, salad,…
Khi thời tiết chuyển giao đột ngột từ mùa hạ sang mùa thu thì đây là giai đoạn các bệnh về đường hô hấp phát triển rất mạnh. Tuy nhiên nếu cơ thể các bạn được cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết, nó sẽ là hàng rào vững chắc, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Thế nên vào mùa thu, thường xuyên đưa bông cải vào thực đơn chế biến các món ăn của gia đình nhé!
1.2. Bắp cải
Mùa thu - thời tiết mát mẻ dễ chịu cũng là một điều kiện thuận lợi để các loại rau phát triển rất tốt. Được xem là một trong những loại rau chủ đạo vào mùa lạnh. Bắp cải cũng là một loại thực phẩm chứa ít calo và dồi dào chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin K giúp hỗ trợ giảm cân, giải độc cơ thể. Ngoài ra, bắp cải còn có đặc tính chống viêm, giảm hiện tượng căng tức và đau vùng ngực, chống đông máu và ung thư.
Ăn bắp cải đúng vụ sẽ có vị rất ngọt, mát. Các món ngon từ bắp cải được nhiều người yêu thích vì ăn hoài không chán như: bắp cải xào tỏi, bắp cải trộn chua, luộc,…
1.3. Cải chíp
Bước sang mùa thu đông là thời điểm các loại rau cải phát triển và đền lúc thu hoạch. Rau họ cải như cải chíp rất giàu glucosinolate đó là những chất lưu huỳnh rất có lợi cho sức khỏe các bạn trong nhiều cách sử dụng khác nhau. Cải chíp cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất khác như phốt pho, kẽm, natri, đồng, mangan, selen, niacin, folate, choline, beta-carotene và vitamin K. Đặc biệt có vị hơi đắng, tính hàn nên có tác dụng nhuận tràng lợi dạ dày.
Chúng ta có thể chế biến nhiềm món ngon từ cải chíp như: luộc, xào nấm để ngăn ngừa cảm cúm hoặc xào thịt để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
1.4. Cải brussels
Cải brussels có hàm lượng vitamin còn nhiều hơn các loại cam, quýt nên rất có lợi cho việc tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh trong mùa, đặc biệt là mùa thu. Nhờ vậy mà khi ăn Cải brussels còn có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống lại cái không khí se lạnh của mùa thu.
Các món ăn chế biến từ cải brussels có thể kể đến như: cải brussels nấu canh sườn non, cải brussels xào, cải brussels cuộn thịt,…
1.5. Măng tây
Măng tây là món rau đặc sản đúng vụ vào mùa thu rất nhiều người yêu thích. Nó chứa rất nhiều protein, chất xơ, các loại vitamin, vitamin C, vitamin K. Các chất này hỗ trợ cho sự vận động của đường ruột, thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Đặc biệt măng tây còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, hầu như măng tây không có chất béo nên phù hợp giúp giảm cân hiệu quả cho các chị em và tránh táo bón.
Măng tây có thể đem xào tỏi, thịt bò,…thậm chí có thể ăn sống và vô cùng ngon miệng trong bữa cơm của gia đình bạn.
1.6. Rau chân vịt
Rau chân vịt còn có tên gọi khác là rau bina là cây thân thảo, ưu khí hậu mát lạnh nên mùa thu là đúng vụ của nó. Rau chân vịt thuộc loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng carotene cao hơn rất nhiều các loại rau khác. Lá của rau chân vịt chứa rất nhiều vitamin K có tác dụng cầm máu rất tốt.
Ngoài ra cứ 100g rau chân vịt chứa 91% nước, 2,2g chất xơ, 2,9g protein, 0,4g chất béo, 99ng canxi,… nên nó còn có tác dụng trị khô môi, viêm lưỡi, viêm da do thời thiết kho hanh của mùa thu.
1.7. Cần tây
Có thể nói, cần tây là một trong những loại thực phẩm có công dụng tốt cho sức khỏe trong mùa thu. Loại thực phẩm này có vị hăng nồng, chứa một nguồn protein dồi dào,các vitamin khoáng chất, các chất chống oxy hóa và các enzyme có lợi,… tốt cho gan và dạ dày. Ăn cần tây vào mua thu sẽ giúp bạn tạo cảm giác đói và thèm ăn đồng thời còn hỗ trợ điều trị tiêu đờm rất tốt.
Một đĩa cần tây xào thịt bò hay một cốc nước ép cần tây vào mùa thu sẽ xua tan những sự mệt mỏi cho bạn.
2. Những lí do nên ăn rau theo mùa?
Rau trồng theo mùa là cách trồng thuận lợi theo thời tiết, đúng vụ sẽ giúp rau có điều kiện thuận lợi nhất để sinh trưởng, phát triển và năng suất tối đa. Những loại rau được tròng đúng mùa, chứa nhiều dinh dưỡng và năng lượng. Vào mỗi chu kì chuyển giao mùa của thiên nhiên và con người chúng ta đều có một sợi dây kết nối kì diệu. Có thể bạn sẽ không nhận thấy được sự kết nối đó nhưng việc lựa chọn thực phẩm đúng mùa vụ luôn mang lại cho chúng những lợi ích nhất định.
2.1. Giá trị dinh dưỡng
Cho dù bạn đã vạch sẵn cho mình một chế độ ăn dinh dưỡng nhưng việc lựa chọn các loại rau theo mùa sẽ mang đến nhưỡng chất cần thiết cho cơ thể, khi bạn ăn trực tiếp vào đúng mùa của nó.
2.2. Hương vị
Không chỉ các loại rau mà tất cả các loại thực phẩm nếu trái vụ cho dù tươi xanh đến đâu thì vị nó cũng sẽ thay đổi. Đây là một lí do quan trọng khiến bạn nên chọn và ăn nhiều rau theo đúng mùa.
2.3. Gần gũi với thiên nhiên
Chọn ăn rau theo mùa là cách bạn tránh xa những chất hóa chất độc hại. Những loại rau theo mùa thường phát triển tươi tốt, sẵn có nên chúng ta không cần phải lo lắng nhiều về sự an toàn so với nghịch mùa. Dùng rau vào mua sẽ hạn chế mối đe dọa đối với sức khỏe của bạn và gia đình.
2.4. Luôn có sẵn
Đây là một điều kiện có lợi cho bất cứ bà nội chợ nào chế biến các món ngon cho gia đình với nguyên liệu tươi ngon sẵn có. Nếu cần bạn có thể tìm mua chúng một cách dễ dàng không hề vất vả ngay tại địa phương của mình, rau luôn bảo đảm ngon dễ lựa chọn.
2.5. Giá cả
Tiết kiệm được chi tiêu trong gia đình đó luôn là những điều mà các bà nội trợ quan tâm. Nếu vào đúng vụ mùa, các loại rau sẽ rẻ hơn nhiều so với trái vụ. Do đó đây cũng là điểm cộng giúp các chị em có thể tiết kiệm chi tiêu cho một chế độ ăn uống tốt hơn.
Trước khi mùa thu ngắn ngủi lướt qua, các bạn nên chọn ngay những loại rau đúng mùa vụ thu hoạch vừa không lo hóa chất bảo vệ thực vật, lại tươi ngon hợp với tiết trời. Khí hậu nước ta luôn ưu ái cho con người, mỗi mùa trong một năm lại có những loại rau đặc trưng riêng. Vì vậy, nếu bạn đang con băn khoăn mùa thu ăn rau gì, hãy lưu ngay vào sổ tay 7 loại rau đúng mùa mà Chuyên mục Món ngon đề cập, để bổ sung vào thực đơn cho gia đình nhé.
Khánh Kim tổng hợp