1. Chả rươi
Cứ độ cuối tháng 9, đầu tháng 10 lại mà mùa của rươi Hà Nội, con vật chỉ nhỏ bé như ngón tay út lại có sức cuốn hút đến lạ thường. Người Hà Nội cứ vào tầm này lại hối hả đi bắt rươi, chỉ để chế biến nên món chả rươi thơm ngon, hương thơm bay thoang thoảng khắp các con ngõ.
Chả rươi - món ngon mùa thu ở Hà Nội không giống với món chả của vùng nào, bởi lẽ chúng được chế biến một cách độc đáo và lạ. Chả rươi không chỉ là thịt rươi mà còn là sự kết hợp của trứng gà, vỏ quýt, rau răm và cả lá lót, để khi chiên lên sẽ không còn vị nhờn nhợn của rươi nữa mà thay vào đó là vị thơm phức của món chả độc quyền này.
2. Sấu dầm
Mùa thu ở Hà Nội ăn gì? Thật không khó để trả lời vì mùa sấu đã tới rồi, những quả sấu chua đến tê người mà lại có thể làm say lòng bất cứ ai. Mùa sấu kéo dài từ mùa hè sang đến mùa thu, nếu mùa hè vốn nổi tiếng với ly nước sấu chua chua ngọt ngọt đến mát lạnh thì mùa thu lại gửi đến bạn một món ngon từ sấu, đó chính là sấu dầm.
Sấu khi chế biến thành thức uống đã ngon mà dầm với đường cùng với chút ớt bột cay cay lại càng ngon gấp bội. Chút se lạnh của Hà Nội, lại không thiếu những tia nắng ấm áp của mùa thu có lẽ thời điểm lý tưởng nhất để nhấm nháp chút vị ngon của món sấu dầm đường ngọt miệng hay là món ô mai sấu giòn thơm.
3. Cốm làng Vòng - đáp án không thể thiếu cho băn khoăn mùa thu ăn gì ở Hà Nội
Chút ký ức về mùa thu Hà Nội không chỉ dừng lại ở những ngõ vắng ngập đầy hoa sữa mà còn là những gánh hàng cốm thơm lựng, thứ đặc sản đã đi vào tiềm thức của biết bao nhiêu người con Hà Nội. Cốm làng Vòng cứ mùi như sữa non ấy, bay thoang thoảng rồi phảng phất khắp các ngõ xóm khiến người ta phải xao xuyến.
Nổi tiếng ở Hà Nội nhất vẫn là cốm làng Vòng, tuyệt nhất vẫn là cốm được ăn với chuối tiêu hay là quả hồng chín. Ngoài ra, các món ăn mùa thu từ cốm cũng gọi cả món chè cốm, xôi cốm nữa. Mùi hương cốm phảng phất nơi đầu mũi, len giữa cái hơi se lạnh của mùa thu Hà Nội chắc chắn sẽ là những ký ức không bao giờ quên được.
4. Bánh tôm Hà Nội
Thật không quá khó để biết rằng mùa thu ăn gì ở Hà Nội bởi đã có món bánh tôm Hồ Tây - đặc sản của thủ đô vào độ mùa thu tới. Trời se lạnh, cái tuyệt nhất vẫn là ngồi bên những gánh hàng rong, thơ thẩn thưởng thức bánh tôm nóng giòn.
Món bánh tôm ở Hà Nội không giống với bất cứ nơi nào, bạn sẽ chẳng thể cảm thấy ngán một chút nào bởi đã có chút rau thơm cùng với đồ chua ăn kèm, rất bắt vị nữa là đằng khác. Và cũng không thể thiếu được sự góp mặt của chén mắm chua ngọt, tất cả như hòa quyện lại để tạo nên một món món đặc sản dân dã, tinh túy.
5. Chả cốm
Chả cốm ở Hà Nội cũng là một món đặc sản mà bạn nên thử khi ghé thăm thủ đô. Cũng là chả nhưng chả cốm lại được làm từ cốm chứ không phải là chả mực, chả cá nên sẽ không có mùi tanh mà ngược lại sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng của cốm nguyên thủy.
Để làm ra món chả cốm là cả một sự kỳ công của người nấu, kết hợp với cốm là thịt nạc, giò sống nên chả sẽ có vị đậm đà và ngọt tự nhiên. Cốm ngon là phải được nêm nếm gia vị vừa ăn, trước khi đem chiên thì hấp sơ với lá sen để tạo ra mùi thơm đặc trưng hơn. Trời thu Hà Nội lành lạnh như thế này, mùi thơm của chả cốm chỉ khiến ai đó phải xuýt xoa, phải thèm thuồng. Khi thưởng thức, chúng ta sẽ cảm nhận được vị thơm riêng của cốm cùng với vị chả béo béo mà lại không hề ngán.
6. Bún chả Hà Nội
Không quá khó hiểu khi món bún chả gia truyền Hà Nội lại rất được yêu thích vào mùa thu, bởi lẽ người ta khi cảm thấy hơi se lạnh lại thích một món gì đó nóng nóng cay cay. Cảm giác khi ngồi bên tô bún chả bốc khói, phảng phất chút mùi thơm lừng của chả cùng với ly trà đá thật dễ làm người ta phải quyến luyến.
Món bún chả ngon nhất là khi kết hợp giữa thịt, chả nướng và nước mắm. Thịt và chả phải đảm bảo độ thơm ngon, nước lèo đậm đà và không quên được vị chua, cay, mặn, ngọt của nước mắm ăn kèm.
7. Bánh trôi tàu
Mùa thu ăn món gì ngon - nếu bạn vẫn còn thắc mắc thêm về các món ngon của đất Hà thành mùa thu về, hãy thử tìm đến một món bánh vừa ngọt lại vừa béo đã khiến ai cũng phải xao lòng, đó chính là món bánh trôi tàu nhé. Tiết trời Hà Nội thật biết cách chiều lòng người thưởng thức, bởi giữa cái không khí thoáng lạnh như thế lại được nếm thử món bánh nóng hổi này. Với vị mềm dẻo của bánh, vị thơm của mè đen và cả chút dừa béo ngậy bên trên nữa thật thích hợp để ăn vào mùa này.
8. Ốc Hà Nội
Nếu Sài Gòn nổi tiếng với món ốc cay thì ốc Hà Nội lại ngon theo một cách riêng của giới trẻ Hà Thành. Ốc luộc, ốc rang muối, ốc hấp xả hay bún ốc đều là những món ăn vặt ngon được yêu thích nhất vào mùa thu. Không quá tê tái như mùa đông, đến mùa thu người ta chỉ cảm thấy hơi thoáng chút lạnh và cũng là kiểu thời tiết tuyệt vời để nhâm nhi món ốc yêu thích.
9. Nem chua rán
Nếu mùa hè ở Hà Nội nổi bật với món nước sấu giải nhiệt thì sang thu lại cảm thấy ấm lòng bởi món nem rán chua chua mặn mặn. Những chiếc nem được rán lên thơm phức, rồi chấm vào thứ nước sốt đặc sệt hoặc là tương ớt sẽ thấy cái thú vị của món ăn này. Đây cũng là một món ăn đường phố thu hút giới trẻ, bởi vị chua của nem cùng với lớp vỏ giòn tan bên ngoài sẽ kích thích vị giác của bạn ngay lập tức.
10. Đồ nướng
Chưa vào giờ sức hấp dẫn của đồ nướng lại hạ nhiệt, nhất là vào những ngày trời thu hơi se lạnh như thế này. Một chầu thịt nướng mang đến một bữa tối tuyệt vời, dù là ngoài hàng hay tự nấu nướng tại nhà.
Mùa thu ăn gì ở Hà Nội đến đây chẳng còn là nỗi niềm của bạn nữa rồi phải không nhỉ! Nếu ai có cơ duyên đến với Hà Nội mùa này, đừng quên ghi vào sổ tay những món ăn ngon đặc trưng của mùa như Chuyên mục Món ngon vừa giới thiệu nhé. Còn với các tín đồ Sài Gòn, thật khó để cảm nhận được vị ngon của những đặc sản ấy. Nhưng, bạn cũng đừng lo bởi mình có thể tự nấu được tại nhà một vài món chẳng hạn như nem rán, ốc cay hay thịt nướng..., để khỏa lấp bớt những xao xuyến vì hương vị màu thu theo gió thu ùa đến. Như thế cũng rất là tuyệt mà, phải không nào!
Nguyễn Diên tổng hợp