Bổ sung vitamin, khoáng chất cho trẻ ăn dặm từ cần tây

Bạn có biết, cần tây cũng là một trong những thực phẩm quan trọng đối với trẻ ăn dặm bởi cần tây chứa rất nhiều các vitamin có lợi cho sức khỏe.

banner ads

1. Giá trị dinh dưỡng của cần tây

Cần tây rất giàu dinh dưỡng

Cần tây rất giàu axit nicotine, vitamin B1, B2, B6, axit folic, đồng, kẽm… đây đều là những vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe cũng như sự phát triển não bộ của trẻ. Chưa kể, cần tây cũng rất giàu chất xơ, được coi là “thuốc quý" trong việc điều trị táo bón kéo dài ở trẻ.

Nếu con thường xuyên bị nhiệt, mệt mỏi, cần tây sẽ giúp trẻ cân bằng cơ thể, cải thiện tình trạng loét miệng, viêm miệng một cách hiệu quả nhất.

Đặc biệt, cần tây còn được coi là vị thuốc lợi tiểu, làm sạch máu. Bởi nó có tác dụng thải độc tố và nước dư thừa ra ngoài cơ thể, giúp máu lưu thông, tiêu hóa tốt, tốt cho gan… Vì vậy, mẹ nen6n đưa cần tây vào thực đơn ăn dặm của bé để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, mẹ chỉ nên cho trẻ từ 8 tháng tuổi ăn dặm với cần tây vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã quen với việc ăn dặm và khá hoàn thiện có thể hấp thụ tốt dinh dưỡng từ cần tây.

2. Đưa cần tây đúng cách vào thực đơn ăn dặm

Mặc dù cần tây giàu dinh dưỡng nhưng nó lại có vị khá nồng và không phải bé nào cũng thích mùi vị này. Theo đó, mẹ cần khéo léo kết hợp cần tây vào các món ăn dặm của trẻ theo cách sau:

- Mẹ nên kết hợp cần tây với thực phẩm bé yêu thích để bé dần quen miệng với mùi vị này.

- Cho bé làm quen từ số lượng từ ít đến nhiều. Mẹ cũng lưu ý, cần tây là thực phẩm dễ gây dị ứng đối với trẻ nên cần thăm dò xem bé có bị dị ứng ở lần đầu ăn cần tây không. Nếu không, có thể tăng lượng cần tây vào thực đơn ăn dặm lần sau cho bé. Tuy nhiên, số lượng cần tây mỗi lần ăn không nên quá nhiều vì có thể dẫn tới việc dư thừa vitamin K, C, B6 ở trẻ.

- Mẹ có thể dùng cần tây ép thành nước cùng các loại trái cây như táo, bưởi… hoặc băm nhuyễn và làm gia vị cho các món cháo, món súp của bé.

3. Gợi ý thực đơn ăn dặm từ cần tây

Cháo yến mạch, thịt bò, cần tây

Cháo yến mạch, thịt bò, cần tây

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 10gr
  • Cần tây 2 nhánh nhỏ
  • Yến mạch 50gr

Cách nấu: Đối với yến mạch dạng thô, cần ngâm trong nước cho mềm. Thịt bò thái thật mỏng, xay nhuyễn. Cần tây thái nhỏ, xay nhuyễn, lấy nước. Sau đó cho thịt bò vào ninh lấy nước rồi vớt xác bỏ ra. Tiếp đến cho yến mạch vào nấu chín như dạng bột. Khi nồi cháo chín, cho nước cần tây vào và đun sôi 1-2 phút, tắt bếp.

Sinh tố cần tây, táo

Sinh tố cần tây, táo

Nguyên liệu

  • 1 trái táo xanh
  • 2 nhánh cần tây
  • 2 thìa café sữa đặc

Cách làm: Rửa táo và ngâm với muối khoảng 5 phút. Sau đó, cắt táo (để cả vỏ), cần tây thành những miếng nhỏ và cho chung vào máy xay sinh tố cùng sữa đặc. Với những bé ăn thô mẹ để nguyên cho bé uống, với những bé ăn dạng lỏng, mẹ có thể lọc qua rây, bỏ bã, lấy nước cho bé uống.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI