Cách nấu bún chả gia truyền Hà Nội

Khi nhắc đến món bún chả, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đế thủ đô Hà Nội. Không phải hiển nhiên có sự gắn kết này mà là vì món bún nay đã tạo nên được thương hiệu, hương vị rất đỗi riêng biệt, chỉ Hà Nội mới có. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho các bạn công thức nấu món bún đặc biệt này, để không phải cất công tới thủ đô, bạn vẫn có thể thưởng thức ngay tại nhà.

banner ads
Bún chả ngon với nước dùng
Nước dùng bún chả sền sệt hấp dẫn khó tả. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cho món bún chả

  • Khoảng 500 gram thịt ba chỉ
  • 500 gram thịt nạc vai
  • Chanh, tỏi, hành tím, đu đủ xanh, dưa chuột, cà rốt, rau sống, su hào,…
  • Nước mắm, đường, bột nêm, mật ong.

2. Cách nấu bún chả Hà Nội

Bước 1:

Đem thịt ba chỉ rửa sạch, cạo lông, thái mỏng vừa đủ ăn. Thịt nạc vai rửa sạch, thái miếng nhỏ và băm nhuyễn, có thể dùng máy xay xay nhuyễn thịt.

Bước 2:

Bắt đầu cho thịt  ba chỉ vào tô lớn, ướp gia vị gồm đường, nước mắm, bột nêm, dầu hào, hành tím, tỏi băm theo thói quen ăn uống của gia đình rồi đảo đều. Ướp khoảng 30-50 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Bạn cũng có thể ướp thêm mật ong để thịt thêm thơm ngon. Tương tự bạn cho ướp phần thịt vai đã băm nhuyễn khoảng 30-50 phút.

Bước 3:

Lấy một chiếc chảo lớn, cho khoảng 3 thìa đường lớn để thang đường để làm nước hàng ướp thịt cho màu thêm đẹp. Sau khi đường chuyển sang màu cánh gián hoặc màu vàng đậm một chút thì nên cho thêm dầu ăn vào hoặc nước để tránh tình trạng cháy, khuấy đều và đun sôi nước cho tan đường rồi tắt bếp. Bạn cho phần nước hàng này vào cả hai tô thịt ướp và trộn đều.

thịt ba chỉ
Làm sạch thịt ba chỉ rồi ướp gia vị. Ảnh: Internet

Bước 4:

Trong thời gian đợi thịt ngấm gia vị, bạn chuẩn bị nước chấm cho bún. Đu đủ, cà rốt bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn dùng dụng cụ tỉa hoa để tỉa cà tốt và đu đủ xanh. Nếu không có dụng cụ, bạn có thê dùng dao sắc để tỉa.

Tiếp theo, cho tất cả những nguyên liệu đã tỉa thành hoa vào một tô nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra xả sạch với nước rồi cho ra bát để trộn. Bạn cho đường, tỏi cùng dấm vào bát rồi khuấy đều, nên cho thêm chút nước mắm để chén nước chấm thêm đậm vị. Nếu muốn ăn cay, bạn cũng có thể thêm chút ớt tươi thái lát vào.

nước chấm bún chả
Dùng nước chấm có đu đủ và cà rốt để làm bún chả. Ảnh: Internet

Bước 5:

Chần bún qua nước sôi, sau đó cho ra đĩa. Tiếp đến làm sạch toàn bộ rau sống đã chuẩn bị gồm xà lách, húng bạc hà, giá đỗ, húng thơm, kinh giới với nước rồi cho ra rổ để ráo. Bạn nên ngâm các loại rau này qua với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để giảm bớt vi khuẩn cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật nếu có.

Bún chả đẹp mắt với thịt chiên vàng giòn
Thịt viên chiên đủ độ vàng và giòn. Ảnh: Internet

Bước 6:

Thực hiện xếp thịt vào vỉ để nướng chín vàng đều cả 2 mặt. Không nên nướng thịt quá lâu sẽ khiến thịt bị khô, cháy đen mà nên để thịt có màu vàng nâu đẹp mắt nhất. Bạn có thể sử dụng lò nướng vi sóng để đảm bảo thịt không bị khói ám mùi và giữ được hương thơm.

nướng thịt
Quết thêm một lớp dầu lên phần thịt nướng để món ăn thêm đậm vị. Ảnh: Internet

Đối với thịt viên thì bạn có thể nướng hoặc chiên vàng đề được. Tuy nhiên, muốn thịt chín đều, đậm vị bạn nên chiên ở chảo, cách này cũng giúp cho món ăn của bạn hoàn thành nhanh hơn.

Nếu nướng thịt và thịt viên trong lò thì nên để nhiệt độ khoảng 220 độ C trong khoảng 10 phút, bạn sẽ có được vỉ thịt ngon nhất.

Thịt nướng chiên vàng ngon mắt
Nướng thịt sao cho thịt không bị cháy, phải vàng đều đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bước 7:

Sau khi thịt nướng chín thì đưa thịt sắp ra đĩa. Cho bún ra đĩa, sắp rau sống ra rổ nhỏ. Cho thịt nướng, thịt viên nướng vào tô nước dùng đã chuẩn bị sẵn. Bạn có thể ăn kèm bún chả với rau sống và dưa góp.

Bún chả ngon tuyệt vời
Thành phẩm là món bún chả ngon tuyệt vời. Ảnh: Internet

Với các hướng dẫn làm món bún chả như trên, hi vọng chị em sẽ thành công với món bún này để có thể cùng gia đình tận hưởng món bún độc đáo, mang hương vị riêng của thủ đô. Ngoài ra, để cảm nhận rõ hơn ẩm thực miền Bắc, bạn hãy thử nấu thêm món bún ốc thơm ngon. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ đấy.

Thanh Hiền - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI