Thực đơn 9 món mặn tuyệt ngon cho đêm tiệc Giáng sinh

Tổ chức tiệc Giáng sinh tại nhà vừa giúp bạn tiết kiệm vừa đem lại bầu khí rộn ràng và ấm áp trong gia đình. Nếu bạn chưa nghĩ ra món nào cho tiệc Giáng sinh nhà mình, đây là những gợi ý cho bạn.

Xem Video "Cách Làm Cà Ri Gà Thơm Ngon Dễ Dàng"

Các món ức vịt sốt mứt lựu, bánh cua châu Á, lẩu nướng hay gà nướng Thổ Nhĩ Kỹ... là những món ăn rất hợp với không khí tươi vui của ngày lễ Noel. Sự kết hợp Âu - Á này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho thực đơn tiệc sắp tới của gia đình mình đấy!

1. Ức vịt sốt mứt lựu

Ức vịt sốt mứt lựu

Ức vịt sốt mứt lựu là món ăn nhẹ nhàng, thích hợp cho những bữa tiệc Giáng sinh theo phong cách thanh lịch và trang trọng.

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng cà phê thì là
  • 3 muỗng canh muối hột
  • 1/2 muỗng cà phê rau mùi
  • 1/2 muỗng cà phê hoa oải hương
  • 1/3 miếng ức vịt (cắt bỏ mỡ thừa và chà xát với gừng để khử mùi)
  • Vỏ cam (2 quả)
  • 1/4 chén rượu Brandy
  • 6 nhánh cần tây
  • 1 muỗng cà phê tiêu đen
  • Mứt ựu

Cách làm:

1. Trộn thì là, muối, hoa oải hương và rau mùi trong một cái bát nhỏ. Sau đó rắc đều hỗn hợp gia vị này lên toàn bộ miếng ức vịt. Khi tất cả đã thoa đều, tiếp tục cho thêm rượu Brandy và cỏ xạ hương xát đều miếng thịt và ướp trong 30 phút.

2. Làm nóng lò nướng đến 350 độ C. Đặt miếng ức vịt vào một cái chảo, sao cho phần da nằm sát đáy chảo và cứ thế nướng trên lửa vừa cho đến khi chất béo từ da vịt tiết ra làm cho nó trở nên mỏng và giòn. Khâu này mất của bạn khoảng 15 phút.

3. Chuyển ức vịt vào lò nướng và nướng cho đến khi phần thịt ở giữa chuyển sang màu hồng (khoảng 4 phút). Sau khi lấy ức vịt ra khỏi lò, để nguội khoảng 2 phút trước khi cắt.

Khi dọn món, bạn tưới nước mật lựu lên trên miếng thịt và có thể dùng chung với các món rau trộn khác.

2. Bánh cua truyền thống châu Á

Bánh cua truyền thống châu Á

Những chiếc bánh cua truyền thống của châu Á thường có kích thước nhỏ nhưng hương vị lại vô cùng sống động với đủ mọi loại gia vị. Mỗi chiếc bánh đều được lăn qua mè để mang đến vị bùi ngậy, đồng thời tạo sự bùng nổ vị giác từ nước tương, sốt mayonnaise và wasabi. Mặt trên của bánh được trang trí với dưa chuột, gừng ngâm và một ít nước sốt xếp tầng nên chỉ riêng về hình thức đây cũng sẽ là món bánh rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 350g thịt nạc cua
  • 2 phần sốt mayonnaise 1/4 chén
  • 2 cây hành lá (cắt nhỏ và băm nhỏ)
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng cà phê wasabi
  • 1 muỗng cà phê vỏ chanh bào mịn
  • 2 phần vụn bánh mì: 1/2 chén (dùng để) + 2 muỗng canh
  • 1/2 chén bột mì đa dụng
  • 2 quả trứng
  • 1/4 chén mè trắng
  • 2/3 chén dầu thực vật
  • 1/2 thìa cà phê muối hột
  • 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 trái dưa chuột
  • 1/2 chén gừng ngâm
  • 2 muỗng canh sốt mayonnaise

Cách làm:

1. Xé nhỏ thịt cua và để trong một cái bát nhỏ. Trộn đều các gia vị mayonnaise, hành lá, nước tương, 1/2 thìa cà phê wasabi và vỏ chanh. Sau đó, trộn đều tất cả cua cùng hỗn hợp gia vị với 2 muỗng canh vụn bánh mì và bọc nylon, để lạnh khoảng 1 giờ.

2. Trộn bột mì, muối, tiêu trong một cái bát nhỏ và để qua một bên. Dùng một cái bát khác, đánh trứng với 1 muỗng canh nước cho thật đều và tiếp tục để qua một bên. Dùng cái khay cạn trộn đều mè trắng và 1/2 chén vụn bánh mì còn lại.

3. Dùng một cái muỗng nhỏ, hơi sâu để múc thịt cua và lăn cho tròn. Sau đó áo qua lớp bột mì và lần lượt nhúng qua các bát trứng; hỗn hợp vụn bánh mì và mè.

4. Làm nóng dầu trên lửa vừa cho đến khi dầu không còn khói thì cho các viên bánh cua vào chiên. Sau khi bánh vàng đều, vớt bánh ra đĩa lót giấy thấm dầu và thực hiện tương tự với số bánh còn lại. Nếu bạn không muốn chiên ngay, có thể bọc kín viên thịt cua và để tủ lạnh đông dùng trong khoảng 6 tuần. Khi lấy ra dùng, bạn làm nóng lò nướng đến 180 độ C và nướng trong khoảng 10-14 phút.

5. Để trang trí, bạn cần pha nước sốt trước tiên. Rất đơn giản, chỉ cần trộn 3 muỗng canh sốt mayonnaise và 1 muỗng cà phê wasabi. Với phần rau củ ăn kèm, bạn lấy dưa leo thái lát dài và mỏng, sau đó gấp cuộn. Làm tương tự với gừng ngâm.

Cứ mỗi chiếc bánh cua, bạn sắp lần lượt lớp dưa chuột, lớp gừng ngâm và sốt thành tầng lên trên cùng chiếc bánh. Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh cua tuyệt hảo để cho các khách mời rồi đấy!

3. Gà viên chiên mè chấm sốt mù tạt

Gà viên chiên mè chấm sốt mù tạt

Cắn một miếng gà và chấm với sốt mù tạt sẽ cho bạn cảm giác bùng nổ vị giác ngay trên đầu lưỡi và chắc chắn các vị khách sẽ "chiến" đến cùng với món ngon này đấy!

Nguyên liệu:

  • 1/2 chén bột mì đa dụng
  • Muối tinh và tiêu xay
  • 2 quả trứng lớn
  • 1/2 chén vụn bánh mì Panko (vụn bánh mì Nhật)
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 1/2 chén phô mai Parmesan
  • Ít trái ớt Cayenne (nếu không có thể thay bằng ớt hiểm)
  • 4 ức gà không da, không xương (cắt miếng vừa ăn)
  • 1 chén mứt mơ
  • 1/4 chén mù tạt Dijon
  • 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương

Cách làm:

1. Làm nóng lò nướng đến 220 độ C. Chọn khay nướng với giấy nướng và chiếc khò thực phẩm để sẵn.

2. Trộn bột, muối và tiêu trong một cái tô lớn. Đánh trứng thật đều với 2 muỗng canh nước trong một tô lớn. Cho vụn bánh mì vào một cái tô khác và thêm dầu ô liu. Trộn đều pho mát và ớt cayenne.

3. Cho miếng thịt gà lăn qua bột tạo thành lớp bột áo đủ dày. Sau đó, rũ bỏ bột dư và lần lượt nhúng vào tô trứng, hỗn hợp vụn bánh mì cho đến khi hết phần nguyên liệu. Đặt miếng thịt gà tẩm bột vào một khay nướng lướt với khoảng cách đều nhau và nướng cho đến khi miếng thịt gà có màu vàng nâu (khoảng 18-20 phút). Sau khi gà chín vàng, để nguội khoảng 10 phút trước khi dùng với nước sốt.

4. Trộn đều mứt mơ, mù tạt, và cỏ xạ hương với nhau cho thật đều để làm thành nước sốt ăn kèm.

4. Bánh bao sốt đậu tương Edamame

Bánh bao sốt đậu tương Edamame

Mang một ít hương vị châu Á vào thực đơn tiệc Giáng sinh của bạn với những chiếc bánh bao sốt tương Edamame cũng sẽ thú vị lắm đấy!

Nguyên liệu:

  • 1/2 chén cà rốt: gọt vỏ và thái sợi nhuyễn
  • 1/2 cốc tương Edamame đông lạnh (rã đông và bóc vỏ)
  • 1 lòng trắng trứng
  • 1/2 củ gừng tươi: cạo vỏ, xắt nhỏ và băm nhuyễn
  • 1/2 muỗng cà phê dầu mè
  • Một ít đầu hành lá cắt nhỏ
  • 1 muỗng cà phê muối hột
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê giấm gạo
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi
  • 1 muỗng cà phê nước tương Sriracha (có thể thay loại khác tùy ý)
  • 48 miếng bột bánh: cắt thành vòng tròn
  • Bột bắp và gừng ngâm
  • 2-3 lá cải thảo

Cách làm:

1. Trộn đều các nguyên liệu và gia vị gồm: cà rốt, sốt Edamame, lòng trắng trứng, gừng, dầu mè, hành lá, muối, nước tương, giấm gạo, nước cốt chanh và nước tương Sriracha cho thật mịn.

2. Đặt 1 miếng bột bánh bao lên trên mặt bàn đã được phủ lớp bột áo. Nhúng cạnh vỏ bánh qua nước và gấp dấu để tạo thành chiếc bánh có hình bán nguyệt. Để giữ bánh không bị khô, nên phủ một khăn ẩm lên trên số bánh đã gói.

3. Cho nước vào nồi hấp và đun sôi. Sau đó lót lá bắp cải dưới cùng của nồi hơi tre và hấp bánh khoảng 8 phút. Trong lúc hấp, nên mở vung sau 5 phút để bánh nhả hơi.

4. Khi ăn, dọn nóng và chan thêm nước sốt đã chuẩn bị từ đầu.

5. Hàu nướng phô mai

Hàu nướng phô mai

Hàu nướng phô mai là một trong những món khai vị tuyệt hảo để bạn bắt đầu bữa tiệc.

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh bơ lạt
  • 1/4 chén hẹ băm nhỏ
  • 30g nấm Chanterelle: rửa sạch, vỗ nhẹ để ráo nước và cắt thành miếng nhỏ
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi
  • 1 muỗng canh lá cần tây băm nhỏ
  • 2 muỗng canh kem Fraiche (dạng kem tươi được lên men, dùng nhiều trong ẩm thực Pháp)
  • Tiêu đen
  • 10 con hàu biển
  • 30g phô mai tươi Parmesan

Cách làm:

1. Làm tan bơ trong một cái chảo nhỏ trên lửa vừa. Thêm hẹ và nấu trong 1 phút. Sau đó, cho nấm chanterelles và nước cốt chanh vào chảo. Sau khoảng 1 phút, nấm chín, cho thêm cần tây và kem Fraiche vào. Chỉ cần nêm thêm ít tiêu và muối là bạn đã có nước sốt.

2. Cạy hàu, bỏ một nắp và để nguyên con trong nắp còn lại. Sau đó, cho 1/2 muỗng cà phê hỗn hợp nấm vừa xào lên mỗi con hàu. Cuối cùng, rải pho mát lên trên cùng.

3. Cho hàu nguyên vỏ vào lò, nướng khoảng 2 phút và dùng ngay.

6. Sung bọc thịt nướng pho mát và hồ đào

Sung bọc thịt nướng pho mát và hồ đào

Sung bọc thịt nướng pho mát và hồ đào là một trong những món kết hợp với rượu vang tuyệt vời nhất mà bạn có thể dọn trong đêm tiệc Giáng sinh.

Nguyên liệu:

  • 12 quả sung tươi (chọn loại sung đen)
  • 2 miếng phô mai gân xanh (loại của Đức): cắt thành 12 miếng bằng nhau
  • 6 quả hồ đào: chia đôi theo chiều dọc
  • 6 lát mỏng thịt hun khói: cắt đôi theo chiều dọc
  • Dầu ô liu và mật ong

Cách làm:

1. Đặt 12 xiên que trong nước và ngâm khoảng 10 phút. Làm nóng chảo trên lửa vừa.

2. Thái quả sung từ giữa cuống và bổ theo chiều dọc nhưng không cắt đứt hẳn. Nhẹ nhàng tách từng quả sung đã cắt và đặt vào đó một lát pho mát cùng một miếng hồ đào bên trong. Sau đó, dùng miếng thịt hun khói quấn quanh trái sung theo chiều ngan và dùng xiên que đâm xuyên quả sung để cố định các phần nguyên liệu.

3. Phết ít dầu lên trái sung và và đặt lên vỉ nướng. Khi thấy vết nướng đã hằn lên trên miếng thịt, bạn có thể trở mặt và tiếp tục nướng.

Khi thịt chín bên ngoài, có thể rưới thêm ít mật ong lên trên cùng và sẵn sàng để phục vụ cùng cốc rượu vang.

7. Lẩu nướng

Lẩu nướng với các món ăn phong phú thật hấp dẫn

Lẩu nướng với đủ các món nướng từ sườn, tôm và nhiều loại củ quả khác sẽ biến bữa tiệc của bạn thực sự trở thành một bàn tiệc tuyệt đẹp ngay từ cách trình bày.

Món sườn nướng

Nguyên liệu:

  • 2 dài xương sườn heo (chặt gọn)
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 muỗng canh gừng tươi
  • 2 muỗng cà phê ớt bột
  • 3 muỗng canh đường nâu
  • 1/4 tách mật đường
  • 1/2 chén nước sốt hoisin
  • 1/2 chén đậu tương
  • 1/2 chén thạch nho đỏ

Cách làm:

1. Sắp sườn trong một khay nướng cạn và để qua một bên.

2. Trộn tỏi, gừng, ớt bột, đường, mật đường, tương hoisin và đậu tương trong một cái tô. Đổ hỗn hợp này lên sườn và bóp đều để gia vị được thấm. Sau đó, bọc thịt trong bọc nhựa và để tủ lạnh ít nhất 8 tiếng (qua đêm).

3. Làm nóng lò nướng đến 220 độ C. Lấy sườn ra ngoài, để ráo và sắp lên lẩu. Khi nướng cứ mỗi 5 phút, bạn lại phết ít nước sốt lên sườn để không bị khô.

Món tôm nướng

Nguyên liệu:

  • 500g tôm lớn (bỏ vỏ)
  • 1 củ hành tây thái nhỏ
  • 1/2 củ gừng tươi (cạo vỏ và thái nhỏ)
  • Muối tinh và tiêu xay
  • Dầu hạt cải

Cách làm:

1. Xay hành tây, gừng, 1/2 muỗng cà phê muối và hạt tiêu. Cho tất cả vào thố đựng tôm đã bóc vỏ và ướp trong khoảng 10 phút.

2. Khi nướng tôm, cho một ít dầu cải lên trên mặt vỉ nướng và nướng đến khi tôm đỏ đẹp.

8. Gà sốt chua cay kiểu Thái ăn kèm với xoài muối

Gà sốt chua cay kiểu Thái ăn kèm với xoài muối

Một chút hương vị chua cay theo phong cách ẩm thực Thái sẽ giúp các món giàu đạm của bạn sẽ lấy lại vị cân bằng.

Nguyên liệu:

  • 1/2 chén nước tương
  • 1/2 chén nước cốt chanh tươi
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 3 tép tỏi xay nhuyễn
  • 2 trái ớt tươi
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 đùi gà nhỏ (có thể chọn cánh gà hoặc góc phần tư cánh gà)
  • 1 trái xoài chín (gọt vỏ và cắt lát)
  • 2 muỗng cà phê muối
  • Dầu hạt nho
  • 1/2 chén bột bắp
  • 1/2 chén bột gạo
  • 1/4 chén bạc hà tươi thái nhuyễn
  • Nước sốt cà chua

Cách làm:

1. Cho nước tương, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt, đường vào chảo và đun sôi trên lửa vừa. Thỉnh thoảng khuấy để không bị vón. Khi đã có hỗn hợp sền sệt, tắt bếp và để nguội.

2. Cho đùi gà vào tô, trộn với nước gia vị vừa làm và gói trong bọc nhựa để tủ lạnh ít nhất 1 giờ.

3. Trộn xoài chín đã cắt lát với ít muối và để trong khoảng 30 phút.

4. Đun sôi dầu trong một cái chảo sâu lòng. Lấy thịt gà ra ngoài và rũ bỏ gia vị thừa.

5. Trộn bột bắp và bột gạo chung trong một cái tô. Trước khi cho gà vào chảo chiên, hãy nhúng qua hỗn hợp bột này. Trong lúc chiên nhớ điều chỉnh lửa vừa để gà chín đều từ bên trong.

6. Cho gà đã chín vào một khay có lót giấy thấm. Cho gà nhúng vào nước sốt cà chua và dọn dùng ngay với xoài muối cùng ít lá bạc hà băm nhuyễn.

9. Gà nướng Thổ Nhĩ Kỳ

Gà nướng Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn có thể làm món này để các bé có thêm lựa chọn phù hợp với mình.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà (bỏ cổ và lấy hết lòng ra ngoài trước khi nướng)
  • Rau của quả dùng để quay cùng gà: táo, lê, bí, cà rốt, khoai tây...
  • 2 muỗng canh bơ
  • Muối tinh và tiêu xay
  • 10ml si rô phong tinh khiết (được làm từ nhựa cây phong)

Cách làm:

1. Làm nóng lò nướng đến 180 độ C và chuẩn bị vỉ nướng lưới.

2. Cho gà tây lên trên khay, phết bơ, muối và hạt tiêu. Đổ 3 chén nước vào khay nướng. Bọc gà thật lỏng trong miếng giấy bạc cùng củ quả và quay chín. Sau mỗi 30 phút, múc nước trong khay tưới lên gà và tăng thêm nhiệt độ. Cứ như vậy, bạn nướng trong khoảng 2-3 tiếng.

3. Sau khi thịt gà chín mềm, bạn bỏ giấy bạc và tăng nhiệt độ đến 220 độ C để tiếp tục nướng thêm 45-60 phút. Lưu ý, không quay gà trong thời gian quá ngắn, bọc gà trong giấy bạc thật lỏng và thêm nước nếu khay đựng quá khô.

Chuyển gà sang khay lớn để sẵn sàng phục vụ. Dọn kèm nước sốt từ gà và có thể làm thêm nước sốt để tăng vị đậm đà cho món ăn.

Yeutre.vn (Tổng hợp) Nguồn: MS

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất