Cách muối sấu mặn bằng nước mắm và muối ớt ngon độc đáo

Người Hà Nội khi đi xa, cái mà người ta nhớ nhất có lẽ là những con phố gắn liền với mùi hoa sữa thơm nồng, buổi trà chiều bên vỉa hè hay đơn giản là cái vị sấu ngâm chua ngọt quyện chút cay cay ngay đầu lưỡi. Mùa sấu thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, nhưng dù đến Hà Nội vào mùa nào thì bạn vẫn có thể thưởng thức được hương vị này, tất cả đó là nhờ vào cách muối sấu mặn độc đáo. Để xem công thức này thực hiện như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Yeutre.vn nhé.

sau man
Sấu mặn là một trong những đặc trưng của vùng đất Thủ đô. Ảnh: Internet

1. Cách muối sấu mặn với mắm đường

Cách muối sấu mặn có rất nhiều, nhưng làm thế nào để giữ được lâu và không bị nổi váng thì không phải ai cũng biết. Ở công thức này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn không chỉ giúp bạn làm ra món sấu bảo quản được lâu mà còn cho ra mùi vị cực kỳ thơm ngon và độc đáo. Cùng theo dõi xem đó là công thức gì nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 200 gram quả sấu
  • 200 ml nước mắm
  • 50 ml nước
  • 50 gram đường trắng
  • 1 củ tỏi
  • 4 trái ớt

1.2. Hướng dẫn cách muối sấu mặn với mắm đường

  • Trong cách ngâm sấu nói chung, bạn đều nên chọn những quả sấu có độ già vừa tới, không bị thâm và dập. Cách nhận biết sấu ngon là vỏ ngoài hơi sần và có màu xanh đậm. Tránh chọn những quả có vỏ láng bóng, vì sấu non khi ngâm rất nhanh bị ủng.
  • Đem sấu đi gọt sạch vỏ, sau đó cho vào ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 15 đến 20 phút. Cách này giúp sấu không bị thâm đen và có độ giòn ngon hơn khi thành phẩm. 
ngam sau trong nuoc muoi pha loang
Ngâm sấu trong nước muối pha loãng. Ảnh: Internet
  • Thêm vào đó, bạn có thể dùng mũi dao nhọn khứa vài đường rồi tách nhẹ thịt sấu, sao cho miếng sấu vẫn dính ở ở phần quả. Như vậy khi ngâm sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Vớt sấu ra rổ và đem phơi ngoài nắng cho khô hoàn toàn.
phoi sau
Vớt sấu ra mẹt phơi cho khô. Ảnh: Internet
  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 50 ml nước, 50 gram đường trắng và 200 ml nước mắm, đun lửa vừa đến khi nước mắm sôi thì tắt bếp. Trong quá trình đun, nếu thấy có bọt trắng nổi lên thì bạn nên vớt ra ngoài để phần nước ngâm được trong.
nau nuoc mam ngam sau
Nấu hỗn hợp nước mắm ngâm sấu. Ảnh: Internet
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem rửa với nước, sau đó vớt ra để ráo.
  • Hủ thủy tinh đem chần sơ với nước sôi rồi dùng khăn lau khô. Tiếp đó bạn xếp lần lượt sấu và tỏi ớt vào, đổ hỗn hợp nước mắm lên, đậy kín nắp và đặt nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là có thể lấy ra dùng.
ngam sau
Cho sấu cùng tỏi ớt và nước mắm vào ngâm trong hũ thủy tinh. Ảnh: Internet
  • Cách làm sấu mặn ngâm nước mắm tỏi ớt này được ví như một trong những đặc sản Hà Thành. Bên cạnh ăn vặt, bạn có thể dùng chúng để ăn kèm với cơm trắng. Món ăn với vẻ ngoài khá khiêm tốn nhưng hương vị lại chẳng thua bất kỳ thứ cao lương mĩ vị nào, rất đáng để thưởng thức.

2. Cách muối sấu mặn với muối ớt

Chỉ cần nghe cái tên đã đủ khiến vị giác của bạn bị kích thích đúng không nào? Riêng vị sấu chua đã khiến người ta chảy nước miếng, nay quyện với chút mặn từ muối và cay xè từ ớt, càng ăn lại càng không dứt ra được. Cách ngâm sấu mặn với muối ớt không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu yêu cầu là có thể thực hiện được ngay.

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram quả sấu
  • 1 muỗng canh muối
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh muối hột
  • 2 trái ớt (tùy vào mức độ ăn cay mà bạn có thể gia giảm lượng ớt tùy thích)

2.2. Hướng dẫn cách muối sấu mặn với muối ớt

  • Chọn những quả sấu xanh có cùi dày, vỏ sần để món sấu khi thành phẩm được giòn ngon hơn. Sấu sau khi mua về đem gọt vỏ rồi cho vào ngâm trong thau nước muối pha loãng để không bị thâm đen. Thời gian đó, đem ớt cắt cuống và cắt khúc vừa ăn.
got vo sau
Gọt sạch vỏ sấu để sấu ngâm khi thành phẩm không bị chát. Ảnh: Internet
  • Vớt sấu ra rổ để ráo nước, dùng cao cắt xoáy vòng quanh và tách bỏ hạt. Tiếp theo, cho vào 3 muỗng canh đường, đậy kín nắp và xóc đều. Để khoảng 15 đến 20 phút cho đường tan và thấm vào trong thịt sấu.
ngam sau voi duong
Ngâm sấu với đường để sấu bớt vị chua. Ảnh: Internet
  • Sau đó, thêm vào 1 muỗng canh muối hột cùng vài lát ớt, xóc đều lần nữa và để khoảng 30 phút là có thể thưởng thức. Bạn có thể đặt trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy món sấu sẽ giòn ngon hơn rất nhiều.
sau man ngam muoi ot
Món sấu mặn ngâm muối ớt này sẽ càng ngon hơn khi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet

3. Tác dụng của quả sấu đối với sức khỏe

Mặc dù sấu là loại quả rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng từ loại quả này mang lại. Theo nghiên cứu y học hiện đại, sấu chín có chứa đến 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1.3% protid, 8.2% glucid, 2.7% cellulose, 0.8% tro, 100 mg% calcium, 44 mg% photpho và 3 mg% vitamin C. Vì thế mà loại quả này có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời chữa trị được một số loại bệnh như:

  • Cải thiện triệu chứng ốm nghén: Vị chua của sấu có tác dụng giảm buồn nôn do ốm nghén trong thời gian đầu mang thai. Bạn chỉ cần đem sấu ngâm lấy nước uống. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều và thường xuyên vì lượng đường trong loại nước ngâm này tương đối nhiều.
tac dung cua qua sau
Quả sấu có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Ảnh: Internet
  • Chữa nhiệt miệng: Trong Đông y, sấu có tính mát nên khi ăn hoặc uống nước sấu ngâm có tác dụng điều trị nhiệt miệng, đồng thời còn giải khát, giải rượu và trị phong độc,...
  • Giảm cân: Sấu có tính axit khá cao nên có tác động rất lớn đến hệ tiêu hóa, tăng cường quá trình trao đổi chất, từ đó giúp cơ thể giảm cân hiệu quả.
  • Tuy nhiên, như đã nói sấu có vị chua và tính axit cao nên sẽ không phù hợp với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, trẻ em dưới 12 tháng tuổi cũng không nên sử dụng loại quả này vì hệ tiêu hóa của chúng còn tương đối yêu và nhạy cảm.

Trên đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã bật mí cho bạn những cách muối sấu mặn đơn giản và ngon nhất. Món ăn tuy giản dị, mộc mạc nhưng lại thể hiện gần như đầy đủ nhất những nét đặc trưng của Thủ đô. Nếu là người yêu văn hóa và ẩm thực Hà Nội, ngoài các món ngon từ quả sấu tươi hay sấu ngâm đường thì bạn đừng bao giờ bỏ qua món sấu ngâm mặn này nhé.

Mỹ Lệ

CHỦ ĐỀ MỚI