Món ngon cuối tuần đơn giản dễ làm bảo đảm ngon với thịt gà, bò, heo, tôm, mực và cá

Món ngon cuối tuần luôn là chủ đề tốn nhiều thời gian "nghiên cứu" của chị em nội trợ. Tìm được món ăn vừa đơn giản trong cách làm, lại vừa thơm ngon giúp cho bữa ăn cuối tuần của cả gia đình thêm đầy ắp tiếng cười - thực sự với nhiều người là không dễ. Trong phạm vi bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn những công thức nấu món ngon rất tiêu biểu, dễ chinh phục khẩu vị cả nhà từ thịt gà, thịt bò, thịt heo, tôm, mực và cá. Bạn có thể lưu vào sổ tay và áp dụng ngay tuần nhé, cách làm không khó đâu bạn ạ. Chúng ta hãy cùng tham khảo ngay bây giờ nha.

Món ngon cuối tuần
Món ngon cuối tuần với rất nhiều công thức, bạn có thể trổ tài cho gia đình mình cùng thưởng thức. Ảnh Internet

1. Món ngon cuối tuần với gà nướng và gà rán

1.1 Gà nướng muối ớt

1.1.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu gà nướng

  • Gà: 1 con (khoảng 800gr).
  • 1 trái chanh, 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, 10 trái ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sốt ướp đồ nướng, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng ớt bột.

Nguyên liệu làm nước chấm

2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt xay.

1.1.2 Cách làm

Pha sốt ướp gà

  • Băm nhuyễn tỏi, hành tím và 5 trái ớt.
  • Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh sốt ướp đồ nướng vào chén, khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Sau đó, bạn cho tỏi, hành tím và ớt băm vào, trộn đều lên.

Làm muối ớt

5 trái ớt còn lại bạn xắt nhỏ. Cho ớt, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường vào cối, giã nhuyễn.

Uớp gà

  • Dùng chanh chà quanh da gà, chanh sẽ giúp da gà giòn vàng hơn khi nướng.
  • Bạn có thể dùng tay hoặc cọ quét sốt ướp gà đều khắp gà, massage nhẹ nhàng để gia vị thấm vào thịt.
  • Sau cùng, bạn đeo bao tay vào rồi cho muối ớt lên gà, xong xoa đều rồi ướp 1 tiếng cho gà đậm đà.

Lưu ý: Bạn chỉ sử dụng khoảng 1 muỗng canh muối ớt thôi nhé, nếu dùng nhiều quá thịt gà nướng sẽ bị mặn. Với số muối ớt còn lại chúng ta sẽ dùng để chấm gà.

Nướng gà

  • Bạn có thể nướng gà dưới bếp than hoặc nướng bằng lò nướng theo ý thích.
  • Khi nướng bằng lò nướng, bạn chỉnh nhiệt độ 170 độ C và nướng trong 50 phút là gà chín.

Làm nước chấm

  • Bạn có thể vắt chanh vào số muối ớt còn lại để chấm gà.
  • Hoặc pha nước chấm theo công thức này: 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh,1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt xay.  

Lưu ý: Với cách làm gà nướng muối ớt này, bạn hãy điều chỉnh lại số lượng ớt trong nguyên liệu cho phù hợp với khả năng ăn cay của cả nhà nhé. Vì có thể điều chỉnh vị cay theo thói quen ăn cay của gia đình, nên chắc chắn bạn có thể làm món gà muối ớt ngon mà không lo lắng bị "ế" đâu. Nhất là, những gia đình từng thích hay có sở thích thưởng thức món c hân gà nướng muối ớt ở tiệm, thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua một lần chế biến món gà nướng muối ớt hấp dẫn tại nhà đâu. 

gà nướng muối ớt
Gà nướng muối ớt với các bước làm đơn giản chắc chắn sẽ hấp dẫn cả gia đình bạn ngày cuối tuần. Ảnh Internet

1.2 Gà rán kiểu Hàn

1.2.1 Chuẩn bị
  • 1,6 kg cánh gà, rửa sạch và để ráo nước.
  • 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa canh gừng băm nhỏ, 2/3 chén tinh bột khoai tây hoặc bột năng, 1/3 chén lạc (đậu phộng) (tùy khẩu vị, có thể bỏ qua).
  • 4 nhánh tỏi, băm nhỏ, 3 đến 4 trái ớt đỏ khô (tùy khẩu vị, có thể bỏ qua).
  • 1/4 chén nước tương (xì dầu), 1/2 chén siro gạo hoặc siro bắp (có thể thay bằng đường hay mật ong), 1 thìa canh hiấm trắng, 1 thìa canh mù tạt vàng (tùy khẩu vị, có thể bỏ qua), 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh hạt vừng (mè) rang, dầu hạt nho (hoặc dầu thực vật, dầu đậu phộng).
1.2.2 Cách làm

Sơ chế gà

  • Cắt bỏ đỉnh đầu mỗi cánh và chặt mỗi cánh thành hai nửa. Cho gà vào tô, dùng tay trộn đều với muối, gừng và hạt tiêu xay.
  • Cho 2/3 chén tinh bột khoai hoặc bột năng vào một cái tô khác. Nhúng từng cánh vào tô bột để bọc lớp bột ngoài cho mỗi cái cánh. Bóp nhẹ để ép lớp bột bao ngoài bám chắc vào cánh.

Nước sốt chua cay

  • Ớt đỏ khô bỏ hạt, cắt ngang thành từng khúc dài 1cm. Làm nóng một cái chảo. thêm vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, tỏi băm cùng ớt đỏ khô.
  • Đảo khoảng 30 giây đến khi dậy mùi thơm. Thêm nước tương (xì dầu), siro gạo, giấm và sốt mù tạt và đun sôi lục bục trong vài phút.
  • Thêm đường nâu và tiếp tục đảo đều cho hòa tan. Tắt bếp.

Chiên gà

  • Cho 4 chén dầu ăn vào chảo rán sâu và đun nóng khoảng 7 đến 8 phút.
  • Nhẹ nhàng cho từng miếng cánh gà đã được phủ bột vào trong dầu nóng và chiên trong khoảng 12 đến 13 phút ngập dầu, dùng kẹp nấu ăn để lật cánh gà vài lần cho chín đều.
  • Gắp cánh ra khỏi chảo, đặt vào giá hoặc rổ sắt và lắc qua cho ráo dầu. Tắt lửa, để cánh nghỉ trong vài phút.
  • Đun nóng lại dầu và chiên cánh một lần nữa thêm khoảng 12 đến 15 phút đến khi chín vàng ruộm, dùng kẹp gắp cào nhẹ lên vỏ miếng gà cảm thấy giòn rụm.
  • Chiên cánh gà 2 lần sẽ giúp món gà của bạn có lớp vỏ giòn tan, thịt bên trong lại chín mềm mà không hề bị khô.
  • Cho lạc (đậu phộng) vào vợt inox và đặt vào chảo chiên ngập dầu trong khoảng 30 giây cho giòn.

Phủ gà với nước sốt

  • Đun nóng lại nước sốt tới khi sôi lục bục.
  • Thêm cánh gà và lạc đã chiên nóng vào chảo nước sốt, trộn đều để phủ nước sốt lên cánh.
  • Tắt bếp và trút cánh gà ra một đĩa lớn. Rắc một ít vừng rang lên trên. Thưởng thức ngay khi đang nóng.
gà rán hàn quốc
Món ngon Hàn Quốc sẽ rất hấp dẫn mọi người dịp cuối tuần, đặc biệt là các bạn nhỏ. Ảnh Internet

2. Món ngon cuối tuần từ thịt bò

2.1 Bắp bò hầm ngũ vị

2.1.1 Nguyên liệu
  • 2 cái bắp bò.
  • Hành lá, 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 1 miếng quế, 2 cái hoa hồi, ớt sừng, 1 quả thảo quả, rượu trắng, 1 xíu đường, xì dầu, muối, tiêu.
2.1.2 Cách làm
  • Bắp bò rửa sạch, hành lá thái khúc dài, tỏi bóc vỏ để nguyên tép, gừng thái lát mỏng.
  • Cho hoa hồi, quế, thảo quả vào chảo và xào lửa nhỏ cho tới khi có mùi thơm là tắt bếp.
  • Cho nồi lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, đun nóng dầu sau đó cho tỏi, hành lá, gừng vào xào cho thơm rồi cho bắp bò vào xào cho thịt săn lại.
  • Thêm các gia vị: xì dầu, xíu đường, muối, tiêu, rượu trắng và cho nước xâm xấp mặt thịt, cuối cùng cho các loại thảo quả đã xào thơm vào.
  • Đun sôi bắp bò với các nguyên liệu đã sơ chế, luộc cho tới khi bắp bò chín mềm là được. Để thịt bắp bò nguội thì cho ra thớt và thái lát mỏng vừa ăn, bày ra đĩa để thưởng thức.
  • Món bắp bò luộc ngũ vị nổi bật với hương thơm tự nhiên rất dễ chịu từ các loại thảo quả mang lại cho bạn món ăn rất đặc biệt.
bắp bò hầm ngũ vị
Bắp bò hầm ngũ vị, món ăn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng cho cả gia đình dịp cuối tuần. Ảnh Internet

2.2 Bò xào củ hành cà chua

2.2.1 Nguyên liệu
  • Thịt bò: 500gr
  • 1 củ lớn hành tây, 3 quả cà chua, 1 tép tỏi, vài nhánh rau ngò.
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗn bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn.
2.2.2 Cách làm

Sơ chế

  • Thịt bò bạn rửa qua nước muối để khử mùi hôi, sau đó xả lại với nước lạnh thật sạch rồi xắt nhỏ, để ráo.
  • Cà chua, hành tây bạn thái múi cau.
  • Tỏi bạn băm nhuyễn.
  • Rau ngò xắt nhỏ.

Thực hiện

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho tỏi băm vô phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào xào săn lại (khoảng 1 phút).
  • Nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường,1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho gia vị thấm thịt.
  • Sau đó, bạn cho hành tây vô xào lên thêm 1-2 phút nữa. Khi hành tây đã mềm hơn, bạn cho tiếp cà chua vào, xào đều tay.
  • Nếu món ăn quá khô bạn hãy cho thêm 1/2 chén nước lọc vào nhé.
  • Bạn xào đến khi nguyên liệu chín mềm thì cho rau ngò vào rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
bò xào cà chua củ hành
Món bò xào củ hành cà chua chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của bạn thơm hấp dẫn hơn. Ảnh Internet

2.3 Bún bò Huế

2.3.1 Nguyên liệu
  • Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng, móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước), xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.
  • Mắm ruốc Huế.
  • Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
  • Bún: 400 gam.
  • Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái).
2.3.2 Cách làm

Bước 1

  • Sả, gừng rửa sạch, đập dập.
  • Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.
  • Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).
  • Bắc nồi nước sôi cho xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo vào trần qua (vớt hết bọt đi để món ăn được đẹp mắt).
  • Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn.
  • Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với 1/2 chén nước, rồi quấy đều.

Bước 2

  • Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối,1/2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.
  • Lót 3 cây sả và1/2 lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín.
  • Đun sôi rồi thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

Bước 3

  • Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.

Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.

Bước 4

  • Thịt lợn cắt lát mòng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.
  • Xếp thịt, gân, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt...
bún bò huế
Bún bò Huế là món ăn ngon mà nhiều người lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình vào cuối tuần . Ảnh Internet

3. Món ngon cuối tuần từ thịt heo

3.1 Tôm thịt cuộn rau cải

3.1.1 Nguyên liệu
  • 300gr thịt ba chỉ ít mỡ.
  • 300gr tôm.
  • 1 bó cải xanh, non, Bánh hỏi tươi hay khô (Nếu khô thì cần luộc nước sôi hay hấp chín) (có thể thay thế bằng bún).
  • Cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi.
  • Nguyên liệu nước mắm ớt tỏi chua ngọt: Nước mắm 2 muỗng canh + Giấm 1 muỗng canh + Đường trắng 2 muỗng canh + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 15 muỗng canh nước hòa tan trong 1 cái chén.
  • Phụ liệu: 1 muỗng canh ớt, tỏi băm vào khuấy đều, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê giấm, sả.
3.1.2 Cách làm
  • Thịt ba chỉ rửa sạch. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch.
  • Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi cùng với giấm + muối + sả và thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa.
  • Luộc thịt khoảng 15-20 phút là thịt chín. Thời gian tùy theo miếng thịt để miếng to hay thái miếng nhỏ. Nhớ là đừng luộc thịt quá chín sẽ mất ngon.
  • Khi thịt chín vớt thịt ra ngâm vào nước đá lạnh 2 phút trước khi thái miếng.
  • Tôm rửa sạch hấp hay luộc chín.
  • Cải xanh cắt bỏ phần gân ở giữa. Tức lá cải mình sẽ cắt làm hai.
  • Trải lá cải xanh ra dĩa, xếp bánh hỏi, thịt, rau thơm và cà rốt. Nhẹ nhàng cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa có kèm con tôm là hoàn tất.
  • Xếp các cuộn xà lách gói thịt ra đĩa, khi ăn chấm với nước mắm ớt chua ngọt.
tôm thịt cuộn rau cải
Món ngon tôm thịt cuộn rau cải sẽ là món ăn thú vị, đánh thức giác quan của cả gia đình bạn. Ảnh Internet

3.2 Thịt chua nướng

3.2.1 Nguyên liệu
  • 1 kg thịt heo nạc (chọn thịt nạc mông).
  • 1/2 chén xôi chín, 1 nhánh ngò, 1 phần trắng hành lá, 1 củ hành tây thái múi.
  • 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/4 muỗng cà phê muối, 4 tép tỏi, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ hay rượu nấu ăn, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 củ hành tím, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 trái ớt sừng thái lát.
3.2.2 Cách làm
  • Hành lá, ngò, hành tím, tỏi và tiêu cho vào cối giã nhuyễn. Xôi cũng cho vào cối giã nhão.
  • Thịt nạc mông để miếng to to rửa sạch rắc chút muối cho vào âu cùng với gia vị phía trên và phần nguyên liệu giã nhuyễn, mang bao tay trộn đều.
  • Cho hỗn hợp này vào bao nilon cột kín cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm là thịt có vị chua nhẹ. Muốn chua thêm 1 chút nữa thì muối thêm 1 ngày.
  • Lò nướng làm nóng 180 độ C trước 15 phút. Sau đó xếp thịt lên khay có lót giấy nướng mỗi bên 20 phút là thịt chín vàng thơm. Nếu không có lò thì nướng chảo hoặc nướng than hoa đều được.
  • Tắt lò lấy thịt ra, chờ nguội thái miếng. Thịt chua nướng cho ra đĩa có bún, xà lách, dưa leo. Món này ăn với cơm hay cuốn với xà lách chấm nước mắm ớt chua ngọt đều rất ngon.
món thịt chua nướng
Món ngon thịt chua nướng vừa ngon vừa lạ miệng giúp bữa ăn cuối tuần thêm đặc sắc. Ảnh Internet

4. Món ngon cuối tuần đơn giản kích thích vị giác từ tôm và mực

4.1 Tôm sốt cà chua

4.1.1 Chuẩn bị
  • 500g tôm.
  • Gừng, tỏi, hành lá mỗi thứ 1 ít (băm nguyễn).
  • Gia vị: 3 thìa nước tương, một ít rượu nấu ăn, 3 muỗng cà phê đường trắng, sốt cà chua (hoặc cà chua chín băm nhuyễn), một ít dầu màu điều, muối.
4.1.2 Cách làm
  • Tôm cắt râu, bỏ chỉ đen, đem rửa sạch, để ráo.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng đến 60% thì cho tôm vào chiên giòn, màu chuyển sang hồng đỏ thì vớt ra.
  • Giữ lại một ít dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm. Sau đó thêm sốt cà chua, ít dầu màu điều vào, đun sôi.
  • Thêm tôm, rượu trắng, nước tương vào đảo một lúc thì cho đường. Đảo đều.
  • Thêm nửa bát nước ấm vào, đun rôi, hạ lửa. Nấu khoảng 2 phút, nếu thấy nhạt có thể thêm muối.
  • Đun cho đến khi nước sốt sệt lại rồi cho hành lá vào. Tắt bếp.
tôm sốt cà chua
Chỉ vài bước đơn giản bạn có thể thưởng thức món tôm sốt cà chua cùng với gia đình mình rồi. Ảnh Internet

4.2 Mực hấp sả xốt mắm chanh

4.2.1 Nguyên liệu
  • 6 con mực nhỏ, 1 nhánh sả thái khúc, 2 nhánh hành lá, 1 miếng gừng, 4 lá chanh, dưa leo.
  • Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh ớt tỏi băm, 1 muỗng canh ngò băm hòa chung trong một bát.
4.2.2 Cách làm
  • Gừng thái lát mỏng, hành lá thái khúc, sả đập dập. Lá chanh xé nhỏ, cho hết vào đĩa.
  • Mực làm và rửa sạch để xếp trên đĩa sả.
  • Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi, cho đĩa mực vào hấp 15 phút là mực chín.
  • Lấy đĩa mực ra, dùng dao cắt từng khoanh mực.
  • Mực cho ra đĩa, chan nước mắm chanh, để thêm ít dưa leo là hoàn tất món mực hấp thơm ngon .
mực hấp sả sốt mắm chanh
Mực hấp sả sốt mắm chanh sẽ được nhiều người ưu thích, hãy thử trổ tài vào cuối tuần này nhé. Ảnh Internet

4.3 Tôm nướng sa tế cuộn rau

4.3.1 Chuẩn bị
  • 20 con tôm không vỏ (có thể nhiều hơn).
  • 1 muỗng canh ớt sa tế, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu, 1/3 muỗng cà phê đường.
  • Bún tươi.
  • Hẹ thái khúc, rau thơm các lại, xà lách và bánh tráng mỏng, dưa leo bào, cà rốt bào sợi.
  • Nước mắm chua ngọt: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 6 muỗng canh nước hòa sẵn trong 1 cái chén. Sau đó cho 1 muỗng canh tỏi ớt băm vào hòa đều.
4.3.2 Cách làm
  • Tôm rửa sạch thấm khô. Ướp hết nguyên liệu và gia vị phía trên vào trộn đều, để 10 phút.
  • Lò nướng làm nóng 190 độ C trước 10 phút. Tôm cho ra khay có lót giấy bạc, cho khay tôm vào ngăn giữa lò nướng 10-15 phút (cả hai bên).
  • Tôm chín tắt lò lấy khay tôm ra.
  • Lấy bánh tráng, thoa ít nước và xếp tôm, rau dưa leo, cà rốt cùng rau thơm lên.
  • Gấp hai bên, nhẹ nhàng cuộn tròn gần tới mép thì cho lá hẹ vào cuộn chung là hoàn tất.
tôm nướng cuốn rau
Món tôm nướng sa tế cuộn rau sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho bữa ăn cuối tuần của cả gia đình. Ảnh Internet

5. Món ngon cuối tuần từ cá thật đưa cơm

5.1 Canh chua cá lóc lá giang

5.1.1 Nguyên liệu
  • 1 con cá lóc khoảng 500g.
  • 100g lá giang.
  • 150g cà chua.
  • Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), ớt, tỏi.
  • Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm.
5.1.2 Cách làm

Sơ chế

  • Cá lóc bóp với muối và giấm cho sạch nhớt và khỏi tanh. Rửa lại cho sạch, để ráo, xắt khúc. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, để khoảng 10-15 phút cho cá ngấm.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
  • Lá giang nhặt lấy lá. Sau đó rửa sạch, vò giập, cho ra rổ cho ráo nước.

Thực hiện

  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm.
  • Tỏi thơm vàng, lấy 1/2 chỗ tỏi phi ra bát để riêng. Sau đó cho cá đã ướp ở trên vào chiên sơ để khi nấu cá không bị nát.

Lưu ý: không cần chiên vàng cá mà chỉ đảo 2 mặt sao cho cá săn lại là được.

  • Trong khi chiên cá, bắc 1 nồi nước sôi.
  • Cá săn, cho ra đĩa để riêng, sau đó cho cà chua vào xào chín.
  • Khi nước bên nồi sôi, cho phần cà vào. Nước sôi trở lại, thêm chút muối và cho cá đã chiên vào nấu chín.
  • Cá chín, cho lá giang vào, đun sôi, thêm chút đường phèn vào nồi nêm nếm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của canh chua là được.
  • Tắt bếp, cho thêm vào nồi 1/2 thìa nước mắm và ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ cho thơm. Tùy từng gia đình mà bạn nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc lá giang với đủ vị mang lại bữa ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn. Ảnh Internet

5.2 Cá nướng riềng mẻ

5.2.1 Nguyên liệu
  • 500g cá rô phi (cá trắm, cá nhụ…).
  • 200 g riềng xay; 100ml mẻ; 2 thìa nghệ; 1 thìa tiêu; 1 quả ớt hiểm; 2 củ hành khô; 2-3 cây sả.
  • Hành, thì là.
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, mắm, bột canh, đường, mì chính.
5.2.2 Cách làm
  • Cá rô phi phi lê rửa sạch, dùng khăn thấm khô và cắt làm 3-4 miếng vừa ăn.
  • Cho riềng xay với ít sả, hành băm nhỏ, 2 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 2 thìa dầu hào và 2 thìa dầu ăn, 100ml mẻ (phần gia vị ước lượng sao cho vừa miệng). Trộn đều hỗn hợp lên.
  • Cho cá rô phi vào bát, từ từ cho hỗn hợp riềng sả vừa trộn vào, đeo bao tay và chà sát phần gia vị vào từng miếng cá để cá ngấm gia vị. Đậy màng bọc để cá vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút.
  • Sau đó xếp cá lên vỉ nướng, dùng cọ quét thêm lớp dầu để khi nướng cá không bị khô.
  • Bạn có thể nướng cá bằng than hoa hoặc nếu dùng lò nướng thì nướng cá ở nhiệt độ 250 độ C (thỉnh thoảng lật cá và quét thêm lớp dầu rồi nướng đến khi cá chín).
  • Xếp cá nướng riềng mẻ ra đĩa thưởng thức khi cá còn nóng. Bạn cũng có thể thực hiện món cá nướng riềng mẻ này ăn kèm với khế, chuối xanh và các loại rau thơm nhé.
cá nướng riềng mẻ
Đừng bỏ qua món cá nướng riềng mẻ thơm ngon này ra khỏi thực đơn cuối tuần của gia đình bạn nhé. Ảnh Internet

Trên đây là tổng hợp các công thức món ngon cuối tuần với các nguyên liệu rất thông dụng mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã sưu tầm. Còn gì thích hơn khi vào dịp cuối tuần cả gia đình sum vầy, ăn những món ăn ngon mà bạn trổ tài, trong khi không mất quá nhiều công sức chế biến đúng không nào. Hãy thử nấu nướng với những công thức nấu ăn trên, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về thành quả của mình đó.  

Chi Lê tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI