1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g thịt gà
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành khô
- 2 củ sả
- Nước cốt dừa
- Lá chanh
- Bột cà ri
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, dầu ăn.
2. Cách làm cơm gà cà ri
Bước 1 : Thịt gà bạn nên chọn phần lườn gà hoặc đùi gà đây là hai phần khi chế biến cà ri sẽ ngon nhất. Sau đó, đem thịt gà rửa sơ với nước muối trước khi đem rửa lại một lần với nước sạch. Đem thịt gà chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn là được.
Bước 2 : Cà rốt đem cạo sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành từng miếng vuông nhỏ. Khoai tây bạn đem cạo hết lớp vỏ ngoài đi, rồi đem cắt hết những phần mắt mầm trên củ khoai tây công đoạn này nhớ làm kĩ, đem khoai tây rửa sạch với nước rồi cắt hình giống như củ cà rốt.
Bước 3 : Sả đem bóc sơ lớp vỏ già bên ngoài, đập dập củ sả ra rồi thái nhuyễn thành những lát mỏng. Hành khô mua về đem bóc sơ lớp vỏ bên ngoài đi, rửa lại với nước rồi đập dập, băm nhuyễn ra để xíu chế biến sau.
Bước 4 : Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo đến khi chảo nóng bạn cho hành khô và sả đã sơ chế qua vào nồi. Tiến hành phi thơm đến khi sả, hành củ thơm thì cho phần bột cà ri vào.
Bước 5 : Khi cà ri đã thơm bạn cho phần thịt gà vào xào chung với cà ri. Nêm nếm 2 muỗng đường + 1/2 muỗng muối + 1 muỗng nước mắm đảo đều cùng với thịt gà cho thịt gà ngấm gia vị. Cho thêm 1 bát nước con vào trong nồi tiến hành đun sôi tầm 15 phút trên ngọn lửa lớn.
Bước 6 : Khi thấy hỗn hợp nước trong nồi cà ri đã cạn bớt, bạn cho cà rốt, khoai tây, lá chanh vào đun tầm 10 phút. Khi lượng hỗn hợp cà ri đã sôi kĩ, cà rốt và khoai tây mềm, cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị cho vào nồi cà ri. Đun sôi cho cạn đến khi cà ri sệt lại bạn tắt bếp.
Bước 7 : Cho một phần cơm ra đĩa nhỏ, thêm phần sốt cà ri bạn đã nấu kĩ vào trong đĩa là có thể thưởng thức. Bạn nên thưởng thức khi cà ri và cơm còn nóng sẽ giúp cho món ăn giữ được vị thơm ấm nồng rất ngon.
3. Lưu ý khi nấu cơm cà ri
- Nếu bạn muốn món ăn thêm ngon ngọt bạn cũng có thể sử dụng thêm ít khoai lang cho vào cùng cà rốt, khoai tây. Khoai lang có vị ngon ngọt khi nấu kĩ phần cà ri sẽ rất ngọt. Bạn cũng có thể nghiền vài miếng khoai, để tạo độ sánh sệt cho món ăn.
- Nếu muốn phần nước ngọt bạn cũng có thể sử dụng ít xương ống mua về đem nấu nhừ để lấy phần nước dùng. Trường hợp dùng nước xương ống, thì bạn sẽ không cần dùng tới phần nước dừa.
- Khác một chút với món cà ri dùng cùng bánh mì hay bún sẽ cần nước có độ sánh vừa phải, thì với món cơm, nước cà ri nên sánh đặc hơn, dùng với cơm sẽ ngon nhơn.
- Khi nấu cà ri bạn cho cà rốt vào trước khoai tây vì cà rốt có thời gian chín lâu hơn khoai tây. Làm theo cách này giúp món ăn sau khi chế biến được đẹp mắt hơn. Thêm vào đó, để cho cà rốt và khoai săn chắc, bạn có thể chiên sơ qua trước khi nấu.
Cách làm cơm cà ri không hề khó chút nào phải không bạn. Nếu bạn đã từng quen nấu các món cà ri để ăn bánh mì, hay bún thì có nấu cà ri ăn với cơm dễ như trở bàn tay. Hy vọng rằng với chia sẻ món ngon cơm cà ri này cùng vài mẹo nhỏ liên quan khi chế biến, sẽ giúp gia đình bạn có thêm món ngon đổi vị thật vừa ý cho thực đơn cuối tuần sắp đến.
Phương Lê tổng hợp