Bột ngàn lớp có tên tiếng Anh là Puff pastry bởi khi nướng nó sẽ nở lên và nhìn mặt cắt có hàng nghìn lớp mỏng. Hơn nữa, bột ngàn lớp được ứng dụng rất nhiều trong các loại bánh mặn, bánh ngọt khác nhau. Vẻ ngoài bắt mắt của món ăn có sử dụng bột ngàn lớp hầu như đều khiến cho mọi người không thể nào cưỡng lại được. Hương vị thơm ngon của lớp vỏ này trong các loại bánh hay món ăn đều sẽ không làm bạn cảm thấy hối tiếc, khi cất công dành thời gian làm bột ngàn lớp này.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bột ngàn lớp
- 200g bột bánh mì (bột bánh mì với bột bánh ngọt dễ cán hơn là làm từ bột mì đa dụng)
- 50g bơ. Bạn nên chọn bơ có hàm lượng chất béo cao khoảng 82%, tỉ lệ chất béo càng cao càng tốt vì bơ có tỉ lệ chất béo cao hơn sẽ dẻo hơn, khi cán và gấp khó bị gãy, chọc thủng bột.
- 4g muối
- 100ml nước
2. Cách làm bột ngàn lớp
Bước 1
Đầu tiên, rây bột thật kĩ, dùng phần bột mịn thu được, cho lên mặt phẳng (hoặc thau đựng to) rồi khoét một lỗ ở giữa.
Tiếp đó, bạn đổ nước và cho muối vào. Dùng tay khuấy cho muối tan ra rồi khuấy dần ra thành giếng bột.
Tiếp theo bạn nhồi sơ bột để tạo thành khối, không cần nhồi quá kĩ.
Bước 2
Tiếp theo, bạn lấy màng bọc thực phẩm rồi bọc bột lại rồi ủ trong tủ lạnh ít nhất 1 tiếng.
Sau đó lấy ra rồi cán mỏng thành ngôi sao 4 cánh.
Lưu ý: bạn nên cán mỏng về phía ngoài, còn phần giao nhau giữa 4 cánh phải dày hơn 1 chút , để khi cán và gói bơ bột không bị rách làm bơ dính trên mặt bàn.
Bước 3
Bạn cắt bơ thành hình chữ nhật sao cho để vừa phần giữa của khối 4 cánh. Nếu bơ mềm quá, bạn phải cho vào tủ lạnh, khi nào bơ cứng mới lấy ra tiếp tục được.
Sau khi cắt bơ cho vào giữa các khối bột, bạn gấp dần các cánh bột vào, đảm bảo cho các khối bột bao kín bơ để khi cán bơ không bị chảy ra mặt bàn.
Bước 4
Rắc chút bột áo xuống mặt bàn rồi trải khối bột xuống. Bạn cán bột làm sao để chiều dài gấp 3 lần chiều rộng.
Bước 5
Gấp bột làm 3 phần rồi xoay ngang 90 độ.
Tiếp tục cán bột để chiều dài gấp 3 lần chiều rộng.
Sau đó lại gấp bột làm 3 phần rồi dùng màng thực phẩm bọc kĩ khối bột. Để bột nghỉ khoảng 20-30 phút trong tủ lạnh.
Bước 6
Cứ như vậy, bạn lặp lại việc cán bột, gấp bột làm 3 phần rồi lại cán như hướng dẫn, rồi lại cho bột nghỉ 20 phút để đảm bảo độ lạnh cho bơ.
Sau mỗi lần cán bạn dùng ngón tay để ấn nhẹ vào lớp bột để đánh dấu số lần cán và lớp bột đã gấp.
Cán bột tất cả 6 lần là hoàn thành cách làm bột ngàn lớp rồi. Nếu muốn làm bánh, bạn hãy để bột nghỉ 1 tiếng trong tủ lạnh.
Như vậy, cách làm bột ngàn lớp không quá phức tạp, chỉ cần một chút tỉ mỉ và một ít đam mê bạn sẽ làm thành công bột ngàn lớp ngay từ lần làm đầu tiên. Hy vọng với các hướng dẫn này, bạn sẽ hài lòng và cho ra đời các loại bánh khác nhau tuyệt ngon với bột bánh ngàn lớp được chuẩn bị thật khéo léo.
Thùy Ngân tổng hợp