Mẹ bầu sẽ bị các hãng hàng không từ chối "vận chuyển" nếu thuộc 6 trường hợp sau

Nếu có sức khỏe bình thường mẹ bầu sẽ được phép di chuyển bằng máy bay trong 3 tháng giữa. Và khi thai kỳ bước vào tuần thứ 32, việc di chuyển bằng phương tiện này là cấm hẳn.

Đó là trường hợp sức khỏe thai kỳ bình thường, nếu mẹ bầu thuộc một trong 7 trường hợp dưới đây chắc chắn việc di chuyển bằng máy bay sẽ bị cấm tuyệt đối.

1. Bác sĩ không cho phép

40574-1-14.jpg

Mẹ bầu chỉ nên đi máy bay vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Nếu bác sĩ sản khoa khẳng định tình hình sức khỏe của bạn không thích hợp cho các chuyến bay, tốt nhất bạn hãy hoãn lại các dự định đi đây đó của mình và chờ đợi tình hình sức khỏe khá hơn. Viêc cố chấp thực hiện chuyến bay mà bác sĩ đã cảnh báo có thể gây ra những hậu quả khó lường.

2. Mẹ bầu mắc các chứng bệnh đặc thù

Có một số bệnh đặc thù nếu mẹ bầu mắc phải như: có vấn đề về nhau thai, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp.... hãy mạnh dạn nói không với... máy bay. Bởi những chứng bệnh này dễ xảy ra tai biến và khó xử lý khi đi máy bay. Việc xử lý chậm trễ có thể nguy hại đến tính mạng của mẹ và bé.

3. Mẹ bầu có tiền sử sẩy thai hoặc các vấn đề về thai kỳ trước đó

Với những mẹ bầu có tiền sử sẩy thai, sinh non, thai chết lưu… thì tuyệt đối không nên đi máy bay. Việc đi máy bay dễ khiến những điều này lặp lại.

4. Mẹ bầu ở tuần thứ 32 của thai kỳ

Khi bước vào tuần thứ 32 của thai kỳ, một số hãng máy bay từ chối chở mẹ bầu không phải vì chiếc bụng của bạn trông nặng nề mà việc em bé có thể chào đời bất cứ lúc nào. Và việc chuyển dạ trên một chuyến bay dù chỉ vài tiếng đồng hồ nhưng không có sự trợ giúp thì có thể cũng gây ra những hậu quả đáng tiếc.

40573-1-9.jpg

Để đảm bảo mẹ bầu có nên đi máy bay hay không cần có xác nhận của bác sĩ.

5. Mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kỳ

Trong ba tháng đầu thai kỳ thai nhi vẫn chưa thực sự ổn định và bám chắc vào tử cung người mẹ. Do đó những thay đổi về áp suất khi di chuyển bằng máy bay có thể tác động xấu đến mẹ bầu và cả thai nhi.

6. Bị say máy bay

Tương tự như khi say xe hay say tàu, mẹ bầu bị say máy bay cũng không nên chọn phương tiện này để di chuyển. Say máy bay khiến cho mẹ không chỉ mệt mỏi mà các cơn nôn ọe cũng thực sự gây ra những tác động xấu cho mẹ bầu.

Quy định của các hãng hàng không

Mỗi hãng hàng không có những quy định riêng về việc chuyên chở đối với mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ thông tin này khi chọn các hãng bay. Trong một số trường hợp các hãng hàng không sẽ từ chối phục vụ cho hành khách mang thai.

Dưới đây là quy định không nhận khách là mẹ bầu của hai hãng hàng không tại Việt Nam là Vietnam airline và Vietjet air mẹ bầu có thể tham khảo:

Vietnam airline

- Không nhận hành khách là phụ nữ mang thai trong 7 ngày trước và sau khi sinh.

- Mẹ bầu mang thai trên 32 tuần không được lên máy bay nếu không có giấy chứng nhận của bác sĩ.

- Mẹ bầu đã từng mang đa thai không được lên máy bay.

- Mẹ bầu có tiền sử sinh non, sẩy thai, không được lên máy bay.

Vietjet air

- Không nhận hành khách là phụ nữ mang thai trên 36 tuần.

- Nếu nhận thấy thai phụ có biểu hiện bất thường hay sức khỏe yếu có quyền từ chối vận chuyển.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI