Các mẹo nhỏ giúp mẹ bầu đi máy bay an toàn và thoải mái

Cuộc sống hiện đại, nhiều di chuyển mẹ bầu đôi khi cũng không tránh được phải đi đây đi đó, có thể vì công việc, cũng có thể là đến một kỳ nghỉ. Máy bay sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những khoảng cách xa.

Tuy nhiên để an toàn khi đi máy bay, mẹ bầu nên áp dụng những lời khuyên dưới đây.

Chú ý đến quy định

Thời gian được xem như là an toàn cho mẹ bầu khi đi máy bay là từ tuần 18 đến 24 của thai kỳ. Mẹ bầu có tuần thai lớn hơn thường phải tuân theo một số quy định nghiêm ngặt từ đơn vị quản lý bay.

Do đó mẹ cần phải mang theo sổ khám thai cùng với các giấy tờ cần thiết khác khi làm thủ tục bay. Một số hãng bay sẽ yêu cầu mẹ bầu phải có giấy miễn trừ trách nhiệm ngoài sân bay nếu mẹ đang ở tuần thai từ 28 đến 32.

8058-may-bay.jpg

Mẹ bầu cần tuân thủ các quy định khi đi máy bay.

Ở tuần thai thứ 32 trở đi, mẹ bầu muốn đi máy bay tuyệt đối phải có giấy xác nhận cho phép của y bác sĩ. Rất nhiều hãng hàng không sẽ từ chối hành khách là mẹ bầu đã mang thai đến tuần thứ 35. Nếu mẹ bầu đã 35 tuần thai mà vẫn bất chấp các quy định để làm thủ tục bay thì có thể bị lập biên bản và xử phạt theo nguyên tắc của hãng.

Vì vậy, hãy tìm hiểu và tuân thủ các nguyên tắc của hãng hàng không về quy định dành cho mẹ bầu.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu có tiền sử sẩy thai, sinh non, thai chết lưu… hay có các vấn đề về sức khỏe trong thai kỳ như bệnh huyết áp, tiểu đường, tim, các bất thường về thai… thì tuyệt đối không nên đi máy bay. Vì sự thay đổi áp suất trong máy bay khi di chuyển có thể khiến cho bệnh xuất hiện các biến chứng trong khi điều kiện can thiệp y tế hạn chế, gây ra nguy hiểm cho mẹ bầu.

Nếu mẹ bầu đảm bảo được các điều kiện để đi lại bằng máy bay, thì những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ thấy thoải mái hơn.

Các mẹo nhỏ:

- Hãy thông báo cho hãng hàng không biết sớm về tình trạng bầu bí của bạn. Điều này có thể giúp bạn nhận được những hỗ trợ như có nhân viên giúp bạn mang vác đồ đạc, chọn được vị trí ghế dễ dàng di chuyển đi lại hay có chỗ ngồi có thể co duỗi chân thoải mái.

- Mẹ nên mang theo một cái gối tiện dụng có thể gấp gọn cất trong túi. Gối sẽ giúp mẹ bầu thoải mái hơn khi ngồi ghế. Đồng thời, nếu mẹ ngồi đợi chuyến bay thì gối cũng giúp mẹ có thể dễ dàng chợp mắt được chút ít.

8057-may-bay-1.jpg

Tuổi thai lớn bắt buộc mẹ bầu phải có sự cho phép của bác sĩ mới có thể đi máy bay.

- Hành trang gọn nhẹ: Nếu mẹ bầu tự di chuyển một mình thì hành trang nên gọn nhẹ hết mức có thể. Vì sẽ có lúc bạn phải tự mang xách đồ của mình nếu không tìm được sự giúp đỡ. Sự gọn nhẹ của hành lý sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi rơi vào tình huống tự thân vận động như vậy.

- Bạn cũng nên chủ động chọn ghế ngồi ở bên ngoài: Thứ nhất bạn dễ dàng đi vệ sinh. Thứ hai bạn cũng không cần phải chen lấn với chiếc bụng bầu của mình để đi ra đi vào.

- Một ít đồ ăn và nước: Đồ ăn nhẹ sẽ cần thiết cho bạn trên hành trình dài hàng mấy tiếng đồng hồ để bổ sung năng lượng và tránh buồn miệng. Hơn nữa bạn sẽ cảm thấy khát nước, hoặc nếu bạn không cảm thấy khát thì cơ thể bạn thực sự thiếu nước khi bạn ngồi trong cabin máy bay. Vì vậy hãy xin thêm nước uống từ tiếp viên khi họ đi phát thức ăn và nước uống.

- Vận động: Bạn đừng nên ngồi lỳ một chỗ trong suốt chuyến bay, điều đó chỉ gia tăng nguy cơ chuột rút, sưng tay chân hay tụ máu vốn dễ gặp ở mẹ bầu mà thôi. Vì vậy, chừng 30 phút bạn hãy kiếm chuyện gì đó để được đứng dậy và đi lại một chút nhé. Bạn cũng có thể nhấc tay chân hay vặn người khi ngồi trên ghế.

- Mẹ cũng nên chợp mắt đúng giờ giấc theo giờ giấc bình thường, hãy chỉnh đồng hồ của bạn theo giờ tại địa phương và sinh hoạt theo giờ đó. Việc này giúp mẹ giữ được sức khỏe trong cả hành trình.

- Dây an toàn và các yêu cầu về an toàn khác khi lên máy bay là điều mẹ bầu cần phải tuân thủ để tránh những rủi ro không đáng có.

- Cuối cùng, mẹ hãy mặc quần áo và mang giày dép thật dễ chịu để bắt đầu chuyến bay cho mình.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI