Mẹ bầu nên thay đổi 5 thói quen này nếu không muốn gặp nguy hiểm

Khi mang thai, mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi về cơ thể và sức khỏe. Trong giai đoạn 9 tháng thai kỳ này, mẹ cần phải quan tâm đến những sinh hoạt hằng ngày và sự an toàn của bé nhiều hơn, lưu ý những điều cần tránh để có được cơ thể thực sự khỏe mạnh. Mẹ nên hạn chế những thói quen xấu trước đó của mình để góp phần chăm sóc cơ thể an toàn cho cả hai.

banner ads

Các chị em khi mang thai thường chủ quan về những thói quen hằng ngày mà không để ý đến những biến chứng có thể xảy ra. Nếu mẹ tiếp tục duy trì những thói quen xấu, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và mẹ trong quá trình mang thai.

1. Tự ý uống thuốc trong quá trình mang thai

mẹ bầu không nên tự ý uống thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sỹ
mẹ bầu không nên tự ý uống thuốc trong thai kỳ - Ảnh Internet

Nhiều người vẫn có thói quen tự mua thuốc uống, nếu gặp một số bệnh đơn giản thông thường. Thói quen này với mẹ bầu là thói quen không tốt, cần phải loại bỏ. Cơ thể người phụ nữ nhạy cảm hơn rất nhiều khi có em bé và hơn hết cơ thể bé sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ mẹ nên các bà bầu phải thận trọng hơn trong thai kỳ. Mẹ dễ dàng mệt mỏi hoặc mắc những bệnh thường gặp như ho, sốt...

Lúc này, mẹ không nên tự ý mua thuốc uống như lúc bình thường chưa mang thai, mà phải đến gặp bác sĩ để tham khảo về những loại thuốc mình nên và không nên uống. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên tự ý sử dụng các thực phẩm chức năng, mà chưa có sự cho phép của các chuyên gia. Vì biết đâu cơ thể mẹ không hợp và chịu phải những tác dụng phụ cũng, sẽ ảnh hưởng đến con trong bụng mẹ. Bà bầu nên cực kì thận trọng trong việc dùng thuốc vì một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

2. Vận động quá mạnh hoặc mang vác những vật nặng

ba bau mang vac nang
Mẹ bầu không được mang vác đồ nặng - Ảnh Internet

Các mẹ bầu đôi khi quá chủ quan và trong quá trình mang thai thường vận động mạnh. Lúc này, mẹ không nên tự ý mang vác những vật dụng có trọng lượng nặng, sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường. Trong bụng mẹ khi đã có một sinh linh bé bỏng cần được nâng niu, mẹ tuyệt đối không mang vác vật nặng. Mẹ cũng không nên tạo áp lực lên bụng, sẽ gây ra đau bụng hoặc các cơn co thắt tử cung và nặng hơn là sảy thai. Mẹ nên tuyệt đối thận trọng trong những việc này để tránh gặp phải sai lầm đáng tiếc, phòng bệnh hơn là chữa bệnh, mẹ hãy nhớ điều này.

3. Đi đến những nơi ẩm ướt hoặc trơn trượt

Bà bầu không được quá chủ quan và di chuyển lung tung như lúc chưa mang thai. Khi có thai mẹ cần tránh những nơi ẩm ướt có thể gây trượt ngã, như vậy sẽ giúp mẹ hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. Mặt khác, những nơi ẩm ướt thường có nhiều vi khuẩn và côn trùng sẽ khiến mẹ bầu dễ nhiễm phải những mầm bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới thai nhi. Mẹ cũng đã biết, muỗi đốt có thể mang vi rút Zika vô cùng nguy hại và nếu mẹ nhiễm phải thì hậu quả khó lường. Tốt nhất mẹ nên tránh xa những địa điểm như vậy, để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

4. Sử dụng nhiều nước hoa và thuốc nhuộm tóc

mẹ bầu tuyệt đối nói không với thuốc nhuộm tóc
Mẹ bầu không nên dùng nước hoa và thuốc nhuộm trong khi mang thai - Ảnh Internet

Mẹ nên hạn chế sử dụng nước hoa trong thai kỳ , vì trong thành phần của nước hoa chứa chất có thể sản xuất ra chất độc. Đặc biệt, đối với cơ thể nhạy cảm của mẹ như bây giờ thì việc đó là không nên. Mặt khác, mùi hương nồng nặc của nước hoa có thể khiến mẹ khó chịu, vì lúc này cơ thể bà bầu khá nhạy cảm với mùi hoặc dễ dị ứng từ một số thành phần mà nước hoa mang lại. Thuốc nhuộm tóc cũng vậy, mẹ nên hạn chế làm đẹp từ những chất hỗn hợp, vì các thành phần của nó có thể chứa chất hóa học độc hại ảnh hưởng đến cơ thể của bé. Mẹ có thể chọn làm đẹp bằng những phương pháp, hương liệu từ tự nhiên hoặc đã được kiểm chứng độ an toàn, để cảm thấy thoải mái cũng như an tâm hơn. Tốt hơn hết, mẹ không nên sử dụng nếu như không quá cần thiết để đảm bảo cho cơ thể mẹ và bé.

5. Những chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá

ba bau tranh xa thuoc la
Phụ nữ khi mang thai hãy tránh xa thuốc lá

Đây là những chất cấm kỵ đối với các mẹ bầu, nhất là trong khoảng thời gian này vì nó có thể khiến cơ thể bé chịu những dị tật do tác hại của những chất này gây ra. Chất kích thích gây nên những hiểm họa khó lường, nhất là thuốc lá có thể gây nên thai ngoài tử cung. Đối với những phụ nữ mới mang thai, thậm chí đe dọa đến tính mạng của bé nếu vẫn kéo dài tình trạng sử dụng. Các chuyên gia đã từng khuyến cáo, đối với bà bầu hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ ngay từ khi chưa chào đời.

Mẹ bầu nào đang có những thói quen ở trên, thì nên loại bỏ, giúp tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu hãy quan tâm đến những việc tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng đến mẹ và thể chất của bé. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Lan Du tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI