Mẹ bầu nên thay đổi 5 thói quen này nếu không muốn gặp nguy hiểm

Khi mang thai, mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi về cơ thể và sức khỏe. Trong giai đoạn 9 tháng thai kỳ này, mẹ cần phải quan tâm đến những sinh hoạt hằng ngày và sự an toàn của bé nhiều hơn. Mẹ cũng lưu ý những điều cần tránh để có được một thai kỳ thực sự khỏe mạnh. Mẹ nên hạn chế những thói quen xấu trước đó của mình. Có rất nhiều thói quen cần phải thay đổi khi mang thai, song 5 thói quen dưới đây buộc mẹ phải bỏ ngay, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ, an toàn cho con. 

Xem Video "Những lưu ý phụ nữ mang thai cần biết để con sinh ra thông minh khỏe mạnh"

Xem Video "8 thói quen không tốt của mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi"

1. Tự ý uống thuốc trong quá trình mang thai

Nhiều người vẫn có thói quen tự mua thuốc uống, nếu gặp một số bệnh đơn giản thông thường. Thói quen này với mẹ bầu là thói quen cực không tốt, cần phải loại bỏ. Cơ thể người phụ nữ nhạy cảm hơn rất nhiều khi có em bé. Hơn hết, cơ thể bé sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ mẹ nên các bà bầu phải thận trọng hơn trong thai kỳ. Mẹ dễ dàng mệt mỏi hoặc mắc những bệnh thường gặp như ho, sốt...

Lúc này, mẹ không nên tự ý mua thuốc uống như lúc bình thường chưa mang thai, mà phải đến gặp bác sĩ, để tham khảo về những loại thuốc mình nên và không nên uống. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên tự ý sử dụng các thực phẩm chức năng, mà chưa có sự cho phép của các chuyên gia. Vì biết đâu cơ thể mẹ không hợp và chịu phải những tác dụng phụ, sẽ ảnh hưởng đến con. Bà bầu nên cực kì thận trọng trong việc dùng thuốc vì một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

2. Vận động quá mạnh hoặc mang vác những vật nặng

ba bau mang vac nang
Mẹ bầu không được mang vác đồ nặng - Ảnh Internet

Các mẹ bầu đôi khi quá chủ quan và trong quá trình mang thai thường vận động mạnh. Khi bầu bí, mẹ tuyệt đối không nên tự ý mang vác những vật dụng có trọng lượng nặng, sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường. Trong bụng mẹ khi đã có một sinh linh bé bỏng cần được nâng niu, việc mẹ mang vác vật nặng dù ngay cả lúc bản thân cảm thấy rất khỏe khoắn, cũng đều có khả năng ảnh hưởng đến em bé. 

Mẹ cũng không nên tạo áp lực lên bụng, sẽ gây ra đau bụng hoặc các cơn co thắt tử cung và nặng hơn là sảy thai. Mẹ tuyệt đối thận trọng trong việc mang đồ đạc, để tránh gặp phải sai lầm đáng tiếc, phòng bệnh hơn là chữa bệnh mẹ nhé.

3. Đi đến những nơi ẩm ướt hoặc trơn trượt

Bà bầu không được quá chủ quan và di chuyển thoải mái tự do như lúc chưa mang thai. Khi có thai, mẹ cần tránh những nơi ẩm ướt có thể gây trượt ngã, như vậy sẽ giúp mẹ hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. Mặt khác, những nơi ẩm ướt thường có nhiều vi khuẩn và côn trùng. Điều này sẽ khiến mẹ bầu dễ nhiễm bệnh, ảnh hưởng tới thai nhi. Mẹ cũng đã biết rồi đấy, chẳng hạn như muỗi đốt có thể mang vi rút Zika chẳng hạn, sẽ vô cùng nguy hại và nếu mẹ nhiễm phải thì hậu quả khó lường. Do đó, tốt nhất mẹ nên tránh xa những địa điểm có dấu hiệu ẩm ướt như vậy, để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con nhé.

4. Sử dụng nhiều nước hoa và thuốc nhuộm tóc

mẹ bầu tuyệt đối nói không với thuốc nhuộm tóc
Mẹ bầu không nên dùng nước hoa và thuốc nhuộm trong khi mang thai - Ảnh Internet

Mẹ nên hạn chế sử dụng nước hoa trong thai kỳ , vì trong thành phần của nước hoa chứa chất có thể sản xuất ra chất độc. Đặc biệt, đối với cơ thể nhạy cảm của mẹ như bây giờ thì việc đó là không nên. Mặt khác, mùi hương nồng nặc của nước hoa có thể khiến mẹ khó chịu, vì lúc này cơ thể bà bầu khá nhạy cảm với mùi hoặc dễ dị ứng với một số thành phần mà nước hoa mang lại.

Sau nước hoa, phải nói ngay đến thuốc nhuộm tóc, vì đây cũng là mối nguy hại mẹ cần tránh. Mẹ nên hạn chế làm đẹp từ những chất hỗn hợp như thế, vì các thành phần của nó có thể chứa chất hóa học độc hại, ảnh hưởng đến cơ thể của bé. Để làm đẹp cho tóc, mẹ có thể chọn những phương pháp, hương liệu từ tự nhiên hoặc đã được kiểm chứng độ an toàn, để cảm thấy thoải mái cũng như an tâm hơn. Tốt hơn hết, mẹ không nên sử dụng nếu như điều đó là không quá cần thiết.

5. Sử dụng những chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá

ba bau tranh xa thuoc la
Phụ nữ khi mang thai hãy tránh xa thuốc lá. Ảnh Internet

Rượu, bia và thuốc lá là các yếu tố đầu tiên trong danh sách những điều cấm kỵ đối với mẹ bầu. Rượu, bia và thuốc lá có thể khiến cơ thể bé chịu những dị tật do tác hại của những chất này gây ra, trong đó đáng lưu ý hơn cả là thuốc lá. Đối với những phụ nữ mới mang thai, thuốc lá thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của bé, nếu mẹ cứ duy trì thói quen hút thuốc không tốt này. Các chuyên gia đã từng khuyến cáo, đối với bà bầu hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ ngay từ khi chưa chào đời. Và điều này, luôn diễn ra là như thế, nếu thói quen xấu này của mẹ không được loại bỏ. 

Bất cứ mẹ bầu nào cũng luôn được nhắc nhở về việc cần thay đổi thậm chí là loại bỏ hoàn toàn những thói quen nhất định nào đó. 5 thói quen xấu được đề cập ở trên, ảnh hưởng rất lớn đến em bé nếu mẹ bầu không từ bỏ. Việc duy trì các thói quen này không chỉ dừng ở việc có khả năng cao gây ra các dị tật cho bé, mà còn có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lưu thai hoặc sinh non. Vì vậy, mẹ hãy thật thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày của mình, cũng như nỗ lực hết sức để loại bỏ những thói quen không tốt này nhé. 

Lan Du tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất