Cảnh báo bà bầu hút thuốc lá con có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thần kinh

Những nghiên cứu tại trường Y tế Mailman thuộc viện Tâm thần bang New York – Mỹ cùng các đồng nghiệp tại Phần Lan cho thấy nếu mẹ bầu hút thuốc nguy cơ trẻ bị tâm thần phân liệt tăng cao.

banner ads

Đánh giá được rút ra khi theo dõi gần 1.000 trường hợp trẻ bị tâm thần phân liệt được sinh ra tại Phần Lan trong suốt những năm 1983 đến năm 1991. Kết quả cho thấy nồng độ nicotin có trong máu mẹ bầu tỉ lệ thuận với tỉ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ.

1
Mẹ bầu hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ thần kinh trẻ

Nghiên cứu này đã chỉ ra một cách chắn chắn rằng chính việc mẹ bầu hút thuốc trong thai kỳ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ thần kinh của trẻ theo hướng rất tiêu cực. Công trình nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học American Journal of Psychiatry .

Nguyên nhân gây ra sự bất thường ở hệ thần kinh trẻ khi mẹ hút thuốc là lượng nicotin trong máu mẹ tăng cao và theo đường nhau thai di chuyển vào máu của thai nhi rồi đến não thai nhi. Tại đây chúng gây ra những ảnh hưởng, phá hủy tế bào não của trẻ, dẫn đến sự phát triển bất thường của hệ thần kinh bé sau này.

3
Hít thuốc lá thụ động cũng gây ra những tác hại tương tự

Việc tiếp xúc sớm với nicotin cũng khiến cho tế bào bị kích thích về mặt di truyền. Điều này ảnh cũng ảnh hưởng đến việc hình thành các kết nối của tế bào não kéo dài sau sinh.

Những tác động này gây ra các thay đổi ở trẻ như rối loạn tăng động giảm chú ý, nghiện ngập và các rối loạn về hành vi.

Để nhận biết những tác động tiêu cực của nicotin đến hệ thần kinh của trẻ, dưới đây là những dấu hiệu giúp mẹ có thể nhận diện sớm bệnh lý ở trẻ:

- Bệnh tâm thần phân liệt: Nếu bé bị mắc chứng này, biểu hiện đầu tiên của bé thường là bị mất ngủ, khả năng học tập kém, bé dễ lo âu, cáu gắt. Bé cũng có triệu chứng mau quên, khép kín, đau đầu.

Khi toàn phát, bé sẽ nói chuyện một mình, ảo giác về có tiếng nói trong đầu, hoặc bé cho rằng có người đang muốn hại mình.

2
Hãy tránh xa thuốc lá trong thai kỳ mẹ nhé

- Rối loạn tăng động giảm chú ý: Với bệnh chứng này trẻ thường mơ màng, ít khi chú ý việc gì, thường không tuân theo các chỉ dẫn hay không lắng nghe khi thực hiện các nhiệm vụ. Bé rất dễ dàng phân tâm, hay cựa quậy tay chân, bé cũng nói quá nhiều hay có xu hướng cắt ngang hoặc xen vào cuộc nói chuyện hay trò chơi của người khác.

Chính vì những tác hại to lớn và lâu dài khi mẹ bầu hút thuốc trong thai kỳ sẽ xuất hiện trên thai nhi và trẻ sau này, nên mẹ bầu hãy tránh xa việc hút thuốc dù là chủ động hay bị động trong trong suốt thời gian bầu bí của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI