6 vận động tích cực tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Thể dục thể thao dường như không được các mẹ bầu ủng hộ vì e ngại những tác động của chúng đối với sức khỏe thai nhi.

banner ads

4791-me-bau-tap-yoga.jpg

Phụ nữ mang thai được khuyến khích nên tập yoga

Những chấn động mạnh trong thời kỳ này khi chạy nhảy có thể khiến thai nhi bị động (dọa sẩy thai). Hơn nữa những tai nạn không đáng có như té ngã có thể khiến thai nhi bị sẩy.

Ngoài ra, chính sự suy yếu sức khỏe của mẹ bầu vào giai đoạn nghén và khi phải vác thêm chiếc bụng cồng kềnh khiến các chị em thường nói không với các loại vận động.

Tuy nhiên, vận động hợp lý sẽ mang lại những kết quả tích cực cho các bà bầu, không chỉ cải thiện sức khỏe chính mình trong thời gian mang thai mà còn hỗ trợ cho việc sinh nở dễ dàng.

Sau đây là các kiểu vận động mẹ bầu có thể luyện tập

1. Đi bộ nhẹ nhàng

Đi bộ nhẹ nhàng khác với đi bộ thể dục kiểu jogging, nó gần giống với việc bạn đi dạo thư thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Đi bộ giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng sức bền cho các cơ và mang lại tâm lý thư thái cho mẹ bầu. Thế nhưng bạn cũng chỉ nên đi bộ khoảng chừng 20 phút mỗi lần và chọn lựa những con đường bằng phẳng, mát mẻ để đảm bảo an toàn và thoải mái.

4789-me-bau-di-bo.jpg

Đi bộ giúp tăng tuần hoàn máu và tạo tâm lý thoải mái cho mẹ bầu

2. Tập yoga

Yoga được khuyến khích dành cho phụ nữ mang thai vì những tác dụng to lớn và tính chất nhẹ nhàng của nó. Các bài tập yoga không chỉ hỗ trợ các cơ, dây chằng của cơ thể mà nó còn có thể cải thiện sự cân bằng hormone và điều chỉnh tâm lý tốt hơn cho mẹ bầu.

Có nhiều tư thế yoga phù hợp với các giai đoạn mang thai. Vì vậy chỉ cần được hướng dẫn bởi một giáo viên am hiểu về chuyện này, các mẹ bầu có thể an tâm tập luyện.

3. Kegel

Kegel không hẳn là một bài tập vận động. Nó hướng tới tăng cường sự săn chắc của một nhóm cơ mu cụt tại vùng kín. Việc tập luyện này giúp mẹ bầu có thể kiểm soát được đường tiết niệu trong thời gian bầu bí đôi khi không kiểm soát được.

Tập Kegel bắt đầu với việc xác định nhóm cơ này này thực hiện các động tác xiết chặt và thả lỏng chúng từ bên trong.

4. Bơi lội

Bạn khoan hình dung đến các kiểu bơi sải đầy uy lực hay bơi bướm dũng mãnh. Với các mẹ bầu bơi ếch là hình thức phù hợp nhất khi phả vận động đều đặn cả chân và tay, lực được phân bố ra toàn thân và khiến bạn ít mệt mỏi.

Lực nâng của nước khiến trọng lượng của mẹ bầu trở nên nhẹ hơn, và do đó cảm giác nhẹ bẫng và lâng lâng khi được ngâm mình xuống nước là cảm giác các mẹ bầu nên trải nghiệm. Tuy nhiên, đừng cố ngâm nước quá lâu, việc đó có thể gây ra cảm sốt cho các mẹ.

4788-me-bau-boi-loi.jpg

Mẹ bầu không nên bơi quá lâu trong nước

5. Đi xe đạp

Không phải là việc bạn quăng mình lên một chiếc xe đạp và lao mình ra đường như những tay đua. Thậm chí là ngồi yên ắng trên một chiếc xe đạp mini và thả từng vòng nhẹ nhàng trong buổi chiều hiu hiu gió. Tất cả chúng đều ít an toàn và nhiều rủi ro.

Nếu muốn đạp xe đạp, bạn hãy đến với các mô hình xe đạp trong nhà, như ở các phòng thể hình và bắt đầu bài vận động nhẹ nhàng của mình.

6. Âm nhạc và aerobic

Thường thì bạn nên tập vào tháng thứ 4 của thai kỳ khi thai nhi đã ổn định. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh các động tác như xoay, khom hay gập người. Và dù đang thả người theo điệu nhạc như thế nào bạn cũng nên luôn nhắc nhở mình chỉ di chuyển nhẹ nhàng và đảm bảo không có tai nạn té ngã nào.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI