Mẹ ăn cá khi cho con bú sẽ ảnh hưởng đến trí não trẻ?

Cá là nguồn thực phẩm cung cấp một hàm lượng cao DHA và EPA rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị giác trẻ. Ngoài ra cá còn giàu đạm, ít béo giàu protein và vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ.

banner ads

Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng khi nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ nên hạn chế ăn cá vì các chất độc hại có trong cá đặc biệt là thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe em bé. Thực hư của vấn đề này như thế nào mời các mẹ cùng tham khảo nội dung sau.

Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho trí não của bé?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thủy ngân tồn tại xung quanh môi trường sống của chúng ta bao gồm cả nguồn nước. Thủy ngân có ở trong nước sẽ chuyển hóa thành những methyl thủy ngân. Chất này sẽ ngấm vào bên trong cơ thể những sinh vật sống trong nước, bao gồm cả cá. Theo đó những melthy thủy ngân sẽ bám vào các tế bào protein trong thịt cá và chất này không hề biến mất ngay cả khi cá đã được làm chín.

Cá kiếm chứa hàm lượng thủy ngân cao mẹ không nên ăn

Theo đó hầu hết các loại hải sản đều chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định. Riêng đối với những loại cá có tuổi thọ cao và kích thước lớn hơn, mức độ tích trữ những melthy thủy ngân cũng cao hơn những loại cá khác.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại cá có chứa hàm lượng melthy thủy ngân cao có thể kể tên gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua và các loại cá đông lạnh: cá ngừ, cá vược, cá chỉ vàng, cá maclin.

Với những loai cá này phụ nữ mang thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ nên tránh xa vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Nếu mẹ ăn các loại cá có chứa hàm lượng melthy thủy ngân cao, chất này sẽ ngấm sang sữa mẹ. Khi em bé bú, chất thủy ngân sẽ đi vào cơ thể của em bé. Methylmercury là một độc tố gây hại cho hệ thần kinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến não và sự phát triển lành mạnh của hệ thần kinh của trẻ.

Có nên kiêng ăn cá khi cho con bú?

Mặc dù hàm lượng thủy ngân có trong các loại cá có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và hệ thần kinh của bé tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng lợi ích mà cá mang lại cao hơn là nguy hại của chúng. Vì cá là nguồn cung cấp Omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, với những em bé được hấp thu đầy đủ lượng Omega-3 cần thiết khi còn trong bụng mẹ hoặc ở giai đoạn sơ sinh thường có thị lực tốt và khả năng nhận biết nhanh hơn những đứa trẻ khác.

Mẹ có thể bổ sung Omega -3 bằng cách uống sữa

Vì những lợi ích tuyệt vời đó nên bạn cần bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên nên ăn số lượng vừa phải, kiêng các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như: cá mập, cá kiếm, cá thu vua và các loại cá đông lạnh sau: cá ngừ, cá vược, cá chỉ vàng, cá maclin.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể uống thêm sữa tươi, sữa đậu nành, nước ép trái cây, sữa chua, các loại ngũ cốc và bơ vì chúng cũng chứa một hàm lượng Omega-3 đáng kể, cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Có nên uống viên bổ sung Omega-3?

Khi mẹ không thể cung cấp đủ lượng Omega-3 cần thiết, do không dám ăn quá nhiều cá bạn hoàn toàn có thể uống viên bổ sung Omega – 3. Và các mẹ hoàn toàn yên tâm vì những viên dầu cá không hề chứa thủy ngân. Ngoài các viên uống bổ sung Omega-3 được chiết xuất từ dầu cá, hiện nay cũng có một số viên uống bổ sung Omega – 3 được chiết xuất từ tảo biển, không có mùi tanh, dễ uống lại tốt cho những bà mẹ đang có chế độ ăn kiêng nữa.

Mẹ yên tâm khi uống viên dầu cá

Nhưng cần lưu ý, các mẹ không nên tự tiện mua để dùng mà nên đi khám và nhờ sự tư vấn của bác sĩ để chọn được đúng sản phẩm và uống đúng liều lượng.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI