Những điều cần lưu ý khi sử dụng cốm lợi sữa sau sinh

Sau sinh, để nhanh chóng có sữa về cho con bú nhiều bà mẹ trẻ đã không ngần ngại sử dụng sản phẩm cốm lợi sữa. Tuy nhiên, việc sử dụng cốm lợi sữa một cách bừa bãi sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé.

banner ads

Lợi ích của cốm lợi sữa

Cốm lợi sữa là sản phẩm được sản xuất dành riêng cho phụ nữ mới sinh xong nhằm kích thích và tăng cường quá trình tiết sữa giúp sữa mau về để em bé bú. Ngoài ra, cốm lợi sữa còn được sử dụng cho những sản phụ có sữa không đặc hoặc sữa về quá ít.

20561-bu.jpg

Cốm lợi sữa giúp tăng sữa về

Tuy nhiên nhiều bác sĩ khuyến cáo, các mẹ không nên quá lạm dụng loại thuốc này. Mặc dù cốm lợi sữa không hề có tác dụng phụ nhưng nếu uống quá nhiều sẽ không tốt. Thay vì uống cốm lợi sữa sau sinh các mẹ có thể sử dụng một số mẹo dân gian để tăng sữa như: ăn móng giò hầm đu đủ non, ăn các món ăn chế biến từ rau đay, rau má, rau mồng tơi, rau ngót, rau lang... để sữa nhanh về.

20562-an-uong.jpg

Để có nhiều sữa mẹ nên nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý

Hơn nữa, cốm lợi sữa chỉ có tác dụng tức thì nghĩa khi bạn uống thì sữa về và khi ngừng uống thì tình trạng lại trở lại như ban đầu. Vì thế việc để có nhiều sữa cho con bú điều quan trọng nhất là các mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Khi cơ thể người mẹ khỏe mạnh và có đầy đủ dinh dưỡng thì sẽ có nhiều sữa và chất lượng sữa sẽ tốt hơn.

Những điều cần lưu ý khi uống cốm lợi sữa

Nếu tình trạng mất sữa kéo dài bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất. Trong trường hợp bác sĩ chỉ định uống cốm lợi sữa bạn cần lưu ý những điều sau:

- Pha cốm bằng nước sôi và uống khi nước còn nóng.

20563-ngu.jpg

Ngủ nhiều vừa giúp mẹ mau chóng phục hồi sức khỏe vừa lợi sữa

- Nên uống trước khi cho con bú khoảng 30 phút.

- Cốm lợi sữa được khuyến cáo là không sử dụng cho bà bầu trừ khi được bác sĩ chỉ định.

- Không tự ý mua và uống các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ có chất lượng kém.

- Khi bị tắc tuyến sữa thì nên ngừng uống ngay vì nếu uống sẽ làm cho tuyến sữa càng bị tắc nặng hơn dẫn đến áp – xe vú, rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ.

- Có nhiều dạng cốm lợi sữa khác nhau có loại uống thường xuyên có loại uống theo đợt. Vì thế các mẹ cần tuân thủ liều lượng uống theo quy định.

- Nên uống theo đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ sẽ tốt hơn.

Hy vọng với những gợi ý nêu trên sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để có lựa chọn cách để tăng sữa về khoa học nhất.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI