Làm đồ nướng tại nhà, nghe có vẻ khá thú vị nhưng làm sao để cho ngon lại là một chuyện khiến không ít chị em phải đau đầu nghĩ ngợi. Để cảm nhận được đúng cái hương vị của đồ nướng, có 3 yếu tố mà mọi người cần nên “khắc cốt ghi tâm” đó chính là khâu ướp, công đoạn nướng và nước sốt. Đó là lý do mà ngay từ khâu lựa mua nguyên liệu cũng phải thật tỉ mỉ, khi ướp gia vị cũng phải đúng tỉ lệ thì đồ nướng thành phẩm mới ngon được. Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay với khâu chuẩn bị nguyên liệu để làm đồ nướng tại nhà sao cho chuẩn nhé!
1. Làm đồ nướng tại nhà cần chuẩn bị nguyên liệu gì?
Đây có vẻ là một điều không khó nhưng lại không dễ dàng một chút nào, khiến các chị em nội trợ cứ phải lăn tăn mãi. Để có một bữa party nướng ra trò, hãy lên thực đơn thật đa dạng theo sở thích của mọi người.
Dưới đây là những nguyên liệu đủ để cho 6 người ăn, mọi người cũng nhớ cân nhắc để mua đồ cho hợp lý, đừng mua tiết kiệm quá nhưng cũng tiết chế không mua quá nhiều nhé. Tốt nhất, cứ mua dư ra một ít thôi, để cả gia đình được một bữa nướng vừa vặn. Nếu còn dư cũng chỉ dư chút ít chúng ta có thể bảo quản ở tủ lạnh để sử dụng vào ngày hôm sau, thế nên sẽ chẳng sợ thừa phải không nào.
- 1/2kg thịt ba chỉ
- 200gram thịt bò
- 1/2kg sườn non
- 1/2kg tôm sú
- 1-2 con mực nang
- 300gram bạch tuộc
- Nấm kim châm
- 1 hũ kim chi làm sẵn
- 1 chai muối ớt xanh
- 1 chai sốt BBQ
Ngoài ra, nếu thích bạn có thể mua thêm cả sụn gà, mề gà hay lòng non ăn cũng rất tuyệt. Cùng với đó, cũng không thể thiếu các loại rau ăn kèm như xà lách, dưa leo, cà rốt, xoài, đậu bắp, ngô vàng, hành tây, tía tô, ớt chuông Đà Lạt. Các thành phần phụ này cũng rất cần để làm tăng hương vị thơm ngon, là “gia vị” giúp chống ngán hoàn hảo cho món nướng của chúng ta.
Về dụng cụ để làm đồ nướng tại nhà, đơn giản nhất là bếp nướng chuyên dụng. Mọi người cũng có thể dùng lò nướng, vỉ nướng cùng với bếp than hoa. Lưu ý là, nếu bạn chọn nướng bằng than hoa phải kỹ lưỡng một chút để hạn chế khói bám vào thức ăn, hoặc nướng cháy sẽ không tốt cho sức khỏe mặc dù nướng than hoa đồ nướng có vẻ thơm, nhanh chín, hấp dẫn hơn.
2. Sơ chế nguyên liệu để làm đồ nướng tại nhà
2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính
Đối với thịt ba chỉ
- Đem rửa sạch với nước muối pha loãng, cạo sạch lông rồi đem bảo quản vào ngăn đá tầm 15-20 phút. Sau đó, lấy ra thái mỏng vừa ăn cỡ 3x5cm, mọi người có thể thái theo ý thích nhưng cũng đừng nhỏ quá hay mỏng quá, khi nướng lên thịt sẽ teo lại và dễ bị khét.
- Cho thịt vào tô lớn, đem ướp với sốt BBQ, ít sốt cà chua cùng với tỏi, hành băm nhuyễn. Nếu không có cà chua, bạn có thể thay bằng mật ong cũng được, như vậy thịt nướng sẽ có màu vàng óng rất bắt mắt và hấp dẫn.
- Tất cả trộn đều lên, dùng bao tay nilon để bóp cho các gia vị thấm đều vào từng miếng thịt, cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh.
Đối với sườn non
Sườn mua về đem chặt miếng nhỏ cho vừa ăn, sau đó rửa sạch cùng với nước muối pha loãng để khử bớt mùi hôi từ bên trong xương. Bạn cũng thực hiện khâu ướp gia vị như với thịt ba chỉ, bảo quản ở tủ lạnh cho sườn ngấm gia vị.
Đối với thịt bò
Thịt bò mua về đem rửa sạch, thái lát thật mỏng rồi lấy chày chần sơ cho thịt mềm ra. Đem ướp cùng với 1 ít dầu hào, mật ong, tỏi và sả cho dậy mùi thơm. Các chị em nội trợ nhớ mua bò tảng để về nhà thái theo kiểu để nướng thịt, nếu để người ta thái sẵn miếng thịt sẽ rất dày, khi nướng dễ bị dai.
2.2. Bước 2: Sơ chế hải sản và rau củ
- Sơ chế hải sản cho sạch sẽ, cũng đem ướp với sốt BBQ, dầu hào, tỏi và hành tím băm. Bỏ vào tủ lạnh để ướp từ 1-2 tiếng cho ngấm gia vị. Riêng với tôm sú, các chị em nhớ để nguyên đầu, riêng với chỉ đen dùng tăm rút ra để không bị tanh khi ăn.
- Nấm kim châm đem cắt bỏ gốc, rửa sạch bằng nước rồi để ráo. Ngô vàng thì rửa sạch, thái khoanh lớn có độ dày tầm 2-3cm. Đậu bắp cũng để nguyên, rửa sạch và để ráo nước.
- Hành tây thì thái mỏng, đem ngâm với nước muối hoặc là tô đá lạnh để khử bớt mùi hăng, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Cà tím rửa sạch vỏ bên ngoài, thái lát hơi dày rồi ngâm với nước muối để cà không bị đen, vớt ra để riêng cho ráo.
- Riêng với các loại rau thơm rửa sạch, để mỗi thứ một bên để khi cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn. Cà rốt cùng với xoài đem gột bỏ vỏ, vào sợi mỏng rồi ngâm với nước đá lạnh để có độ giòn ngon hơn. Đợi tầm 15 phút thì vớt ra rổ để ráo.
3. Hướng dẫn cách làm muối ớt xanh ăn kèm thịt nướng
Có vẻ như loại nước sốt tuyệt vời nhất để ăn thịt nướng không đâu khác ngoài muối ớt xanh, loại nước sốt ăn vào chỉ có mê tít. Không chỉ có sắc xanh bắt mắt, muối ớt xanh còn mang đến đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt rất thích hợp để ăn kèm với đồ nướng béo ngậy, làm cho món ăn trở nên hài hòa, hấp dẫn hơn gấp bội.
Chỉ cần với vài phút ngắn ngủi, bạn đã có thể tạo ra thứ nước sốt “thần thánh” để chiêu đãi cả gia đình rồi. Nước sốt phải nói là yếu tố chiếm đến gần 40% độ ngon của món nướng, 40% là công đoạn ướp thịt và chắc chắn 20% còn lại sẽ là các loại rau, củ ăn kèm.
3.1. Về nguyên liệu
Để có được chén muối ớt xanh thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng, mọi người nhớ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây. Nếu thiếu đi dù chỉ một món thôi mùi vị sẽ không thể nào trọn vẹn, và chắc chắn việc thưởng thức đồ nướng cũng thiếu đi sự hấp dẫn.
- Ớt xiêm xanh: 100gram
- Sữa ông thọ: 50grm
- Muối hột: 15gram
- Lá chanh: 10 lá
- Chanh tươi: 2 trái
- Đường trắng 50gram
3.2. Các bước thực hiện
- Đầu tiên, bạn đem các nguyên liệu gồm lá chanh, ớt cùng với chanh tươi sơ chế trước. Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ. Ớt xiêm thì rửa sạch, dùng dao để lấy hạt bỏ đi, như vậy ớt sẽ có độ cay thanh mà không gây hại cho sức khỏe. Riêng với chanh đem vắt lấy nước cốt, để nước sốt không bị đắng bạn chịu khó gột hết vỏ trước khi vặt lấy nước.
- Chuẩn bị 1 cái máy xay sinh tố, bỏ hết lá chanh, muối, đường cùng với ớt vào, bật công tác lên để xay nhuyễn ra. Sau đó, lại cho sữa đặc cùng với nước cốt chanh vào xay chung, đợi cho đến khi hỗn hợp được sánh mịn lại là được.
- Các bạn có thể nêm nếm lại một lần nước, nếu vị nước sốt đã ngon nhưng chưa chua lắm, chỉ cần cho thêm ít nước cốt chanh vào nữa là được.
Chỉ trong tích tắc là đã có ngay chén nước sốt muối ớt xanh để thưởng thức cùng với thịt nướng rồi. Giờ thì chỉ cần cho mọi thứ lên bếp nướng và thưởng thức ngay thôi.
4. Các bước nướng BBQ cơ bản
- Bày tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa, làm nóng bếp nướng/ bếp than hoa rồi cho mọi thứ lên vỉ nướng. Các chị em nhớ khi nướng, nếu là than hoa hãy để than vừa không quá nóng vì thịt sẽ bị cháy ở bên ngoài mà bên trong lại chưa chín tới. Để tiệc vui thêm tuyệt vời, các bạn nhớ cho xen kẽ các loại để khi ăn kèm với nhau sẽ có hương vị trọn vẹn và nhất là không bị ngán.
- Khi thịt và hải sản chín, để salad ra tay rồi cho thịt, hải sản nấm, kim chi cùng với các loại rau thơm rồi cuộn lại, chấm ngay vào loại nước sốt mà bạn yêu thích rồi thưởng thức.
- Hương vị thơm lừng của từng miếng thịt hay tôm,...cùng với vị giòn ngon của các loại rau sống hòa quyện lại với nhau, tất cả tạo nên một vị ngon đến tê đầu lưỡi. Để tạo nên những cảm nhận khác biệt, mọi người có thể chấm xen kẽ với nước sốt pha sẵn hoặc là muối ớt xanh, cả hai loại đều có vị ngon riêng.
5. Một số lưu ý khi làm thịt nướng tại nhà
Nói về cách ướp thịt nướng nói riêng, đồ để nướng nói chung có khá nhiều công thức, tùy theo sự kết hợp giữa các nguyên liệu cũng như sở thích mà các chị em có thể tạo ra bí quyết cho riêng mình. Song, dù là công thức nào đi chăng nữa nhưng hãy luôn nhớ, cần để thịt được ướp, đồ ướp trong ít nhất 4-5 tiếng, tốt nhất là để qua đêm trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi đó, đồ nướng sẽ có vị ngon đậm đà hơn rất nhiều.
Các loại rau củ sẽ là nhóm “gia vị” chống ngán hoàn hảo nhất định phải có nếu chỉ ăn thịt không sẽ rất là ngấy. Nếu mọi người không thích loại nào có thể bổ sung bằng loại rau khác, riêng với xoài, cà rốt và salad là 3 nguyên liệu cần thiết để ăn thịt nướng.
Về kim chi ăn kèm, món này có thể có hoặc không nhưng khi có kim chi món thịt sẽ ngon và đỡ ngán hơn rất nhiều. Đặc biệt, vị cay cay chua chua của kim chi sẽ giúp đánh thức vị giác của bạn ngay từ cảm nhận đầu tiên. Mọi người có thể học cách làm kim chi giòn ngon tại nhà chỉ với cải thảo cùng với một số các nguyên liệu đơn giản để cuối tuần nướng thịt ăn cũng là một gợi ý hay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Khi bắt đầu nướng, nhớ để sườn non vào nướng trước vì sườn khó chín hơn ba chỉ. Hãy để mực, bạch tuộc cùng với thịt bò nướng sau cùng vì chúng khá nhanh chín, riêng với thịt bò bạn nên nướng tái vì thịt sẽ mềm, nếu nướng quá kỹ thịt sẽ dai mất ngon.
Giờ thì mọi người hẳn sẽ hình dung được làm đồ nướng tại nhà đơn giản như thế nào rồi đúng không! Việc chuẩn bị thực sự không hề khó như chúng ta vẫn thường hình dung. Quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị luôn là khâu ướp, tỉ lệ ướp phải căn thật hoàn hảo, vừa khẩu vị gia đình nhất, để khi nướng lên món nướng sẽ có vị vừa ăn như sở thích, lại có vị ngọt tự nhiên. Cuối tuần này, hãy lên kế hoạch rủ rê bạn bè, cùng người thân chuẩn bị để có một bữa tiệc nướng BBQ tại gia thật ấm cúng, khởi động mùa đông đang tràn về vui tươi hứng khởi bạn nhé!
Nguyễn Diên tổng hợp