Cách ướp đồ nướng ngon bất bại nhờ các loại xốt tự làm

Cách ướp đồ nướng quyết định đến hơn nửa thành công của món nướng. Cho dù bạn làm món nướng nào, khâu ướp cũng được xem là quan trọng nhất. Trong đó, nước xốt ướp được xem là nhân tố chính giúp chúng ta có món nướng thành công hay không. 

Nước xốt ướp
Nước xốt ướp được xem là nhân tố chính quyết định món nướng có thành công hay không. Ảnh Internet 

1. Cách ướp đồ nướng ngon nhờ nước xốt tự làm tại nhà

Cách ướp đồ nướng hiện nay được cho là việc dễ thực hiện nhất vì đã có rất nhiều loại xốt ướp bán sẵn. Khi cần làm đồ nướng, chỉ cần mua loại sốt chúng ta ưng về ướp là xong, vừa tiện lợi vừa không nhọc công chuẩn bị nước ướp. Tuy nhiên, đổi lại, tỷ lệ thất bại cho các món nướng này lại cao hơn. Vì không phải nước xốt ướp nào chúng ta mua cũng thực sự hợp khẩu vị gia đình. Trong khi thực tế, chuẩn bị nước ướp sao cho món nướng hợp khẩu vị không hề khó.

Nếu bạn đang băn khoăn có thể tham khảo 3 loại nước ướp cực kỳ dễ thực hiện dưới đây. Chắc chắn khi làm 3 loại loại này, món nướng của bạn sẽ hiếm khi nào thất bại. 

Nước xốt ướp đồ nướng tự làm
Nước xốt tự làm tại nhà thường dễ làm thỏa khẩu vị hơn là nước xốt nướng chế biến sẵn. Ảnh Internet 

1.1. Nước xốt sa tế - nước xốt đa năng cho mọi món nướng

Gọi là xốt sa tế nhưng thực ra nước xốt này cho màu đẹp và tỉ lệ cay sẽ tùy vào sự điều chỉnh của bạn. Loại nước ướp sa tế có thể dùng để ướp thịt nướng thông thường, thịt gà lẫn hải sản. Vì thế, chuẩn bị một lọ nước ướp sa tế, bạn có thể dùng được với nhiều món nướng khác nhau.

1.1.1. Nguyên liệu

  • 50g sả
  • 50g tỏi
  • 3 trái ớt sừng
  • 3 trái ớt hiểm (nếu thích cay hơn có thể tăng lượng ớt này)
  • 6 thìa canh nước mắm
  • 3 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • 3 thìa canh tương ớt
  • 1-2 thìa canh tương cà (tùy chọn)
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh dầu điều
  • 1/2 chén dầu ăn 
Mật ong
Dùng mật ong thêm vào xốt nướng sẽ cho màu đẹp vị dịu. Ảnh Internet 

1.1.2. Cách làm

  • Sả cắt bỏ phần cọng non, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn đều được.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt, cắt nhỏ.
  • Cho sả, tỏi và ớt vào cối xay, xay nhuyễn.
  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng, cho sả tỏi và ớt xay vào xào khoảng 5 phút.
  • Kế đến cho các gia vị vào, nấu sôi. Nêm nếm thử và điều chỉnh sao cho vị mặn có chút ngọt dịu phù hợp khẩu vị gia đình. Tắt bếp, để xốt nguội, cất hũ thủy tinh đậy nắp, để ngăn mát tủ lạnh nếu bạn chưa dùng ngay. Có nước ướp này, làm đồ nướng tại nhà rất đơn giản và bảo đảm ngon, ít thất bại. 
Cách làm nước xốt sate
Cách làm nước xốt sa tế. Ảnh Inernet 

1.2. Nước xốt có vị ngọt dành riêng cho các loại thịt và sườn

Nước xốt nướng có vị ngọt là loại xốt nướng khá phổ biến vì vị này khá thông dụng và hợp mọi khẩu vị. Nước xốt này có thành phần chính là tương cà, có thể thêm giấm và mù tạc. Tùy theo sở thích và vùng miền, nhiều gia vị khác được sử dụng thêm vào và không bị giới hạn.

1.2.1. Nguyên liệu

  • 1/2 chén tương cà
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo
  • 2-4 thìa canh nước
  • 1 thìa canh nước mắm hoặc nước tương, có thể thay thế bằng lượng muối cho vị mặn tương đương
  • 1 thìa cà phê hoặc 1/2 thìa cà phê mù tạc (tùy chọn)
  • 1 thìa cà phê bột cà ri
  • 1 thìa cà phê bột tỏi
  • 1 thìa cà phê ớt bột (nếu thích cay hơn có thể thêm)
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa cà phê bột hành
  • 1 thìa canh mật ong
  • 2-3 thìa canh dầu ăn (tùy chọn)

Lưu ý : Nếu bạn không dùng bột hành và tỏi, bạn có thể dùng 3-5 củ hành tím và 1/2 củ tỏi, xay nhuyễn thay thế. 

Tương cà
Tương cà là nguyên liệu không thể thiếu dùng để làm xốt nướng vị ngọt. Ảnh Internet 

1.2.2. Cách làm

  • Nếu bạn không dùng bột hành và tỏi mà dùng hành và tỏi tươi, bóc vỏ hành tỏi rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Cho 1 chảo sâu lòng lên bếp cho tương cà và các gia vị vào trừ mật ong. Nấu sôi với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Nêm nếm lại xốt có vị mặn ngọt dịu, thêm mật ong, khuấy đều. Nếm lại hợp khẩu vị gia đình chưa, điều chỉnh, xốt sôi trở lại tắt bếp và để nguội.
  • Bạn có thể dùng xốt này để ướp các loại thịt và sườn như sườn heo, thịt bò. Xốt cũng phù hợp để ướp gà hoặc hải sản nếu yêu thích vị xốt ướp nhẹ và có vị ngọt, ít cay. 
Xốt ướp thịt nướng
Cách làm xốt ướp thịt và sườn nướng. Ảnh Internet 

1.3. Nước xốt vị mạnh dành riêng cho các loại hải sản

Hải sản cần gia vị mạnh mới thêm ngon. Vì, gia vị mạnh sẽ giúp làm giảm mùi tanh vốn có. Dù 2 loại xốt nướng trên đều có thể dùng để ướp hải sản nhưng vị sẽ nhẹ. Nếu bạn dùng loại hải sản có vị tanh mạnh thì có thể sử dụng loại xốt nướng riêng cho hải sản. Xốt nướng hải sản có thể sử dụng gia vị theo cách chế biến gia vị Cajun đặc trưng và thêm xốt xanh Caribe làm từ các loại rau thơm nếu thích. 

Xốt xanh Caribe
Xốt xanh Caribe làm từ các loại rau thơm dùng làm gia vị ướp hải sản cho vị ngon thơm đặc trưng không bị tanh. Ảnh Internet 

1.3.1. Nguyên liệu

  • 1 thìa cà phê bột hành
  • 1 thìa cà phê bột tỏi
  • 1 thìa cà phê lá oregano khô (tùy chọn)
  • 1 thìa cà phê lá thyme khô (tùy chọn)
  • 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường (có thể thêm đường nếu thích ngọt)
  • 3 tép tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 1 nhánh sả (tùy chọn)
  • 2-3 lát gừng (tùy chọn)
  • Một số loại gia vị rau thơm tươi tùy thích khác như rau mùi tây, ngò rí, cần tây, nguyệt quế, hành lá.
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2-3 thìa canh bơ lạt 
Sả băm
Nếu thích mùi sả, bạn có thể tăng lượng sả gấp đôi hoặc ba so với công thức tùy thích. Ảnh Internet 

1.3.2. Cách làm

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
  • Sả cắt bỏ phần cọng non, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập.
  • Cho tỏi, hành, sả và gừng vào cối xay xay nhuyễn. Nếu không xay nhuyễn bạn có thể băm nhuyễn cũng được. Nếu dùng thêm một số loại gia vị rau thơm tươi, bạn cũng sơ chế sạch và xay hoặc băm nhuyễn cùng.
  • Trộn các gia vị gồm bột hành, bột tỏi, lá oregano, lá thyme, tiêu xay, ớt bột, muối, đường lại với nhau cho đều.
  • Cho chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi hành sả và gừng tươi. Cho bơ vào đun chảy. Giảm lửa nhỏ. Cho hỗn hợp gia vị đã trộn đều vào chảo, đảo đều. Có thể nếm để điều chỉnh vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Lúc này bạn có thể mang xốt đi sử dụng để ướp hải sản nướng. Xốt này cũng có thể dùng để bạn thêm vào các món canh hải sản, lẩu hải sản hoặc hải sản hấp đều rất hợp.  
Xốt ướp hải sản
Xốt ướp hải sản vị mạnh. Ảnh Internet 

2. Cách ướp đồ nướng ngon nhờ thời gian ướp

Với món nướng, thời gian ướp cũng rất quan trọng. Vì, khi thời gian ướp đủ, gia vị mới thấm để món nướng đậm vị. Vậy thời gian ướp như thế nào sẽ cho món nướng ngon:

  • Với thịt (các loại) hoặc sườn miếng nhỏ thời gian ướp đủ ngon ít nhất là 4 tiếng.
  • Với thịt hoặc sườn nguyên miếng thời gian ướp đủ ngon phải 8 tiếng hoặc qua đêm.
  • Với cánh gà, thời gian ướp vừa khoảng 4-6 tiếng.
  • Với gà, vịt nguyên con, thời gian ướp ít nhất phải qua đêm.
  • Với hải sản thời gian ướp cho thấm ngon thường khoảng 2-4 tiếng.

Dù vậy, thực tế đôi lúc cũng khó tránh khỏi việc bạn không có đủ thời gian để ướp đủ lâu. Trong những trường hợp này, bạn cũng cần tối thiểu là 30 phút ướp. Và khi sơ chế thịt các loại, cần bảo đảm miếng thịt không quá dày, cũng như cần xiên thịt để gia vị thấm sâu nhất có thể. 

Bên cạnh đó, để cho gia vị thấm, trong cách ướp thịt nướng bạn cũng cần một vài mẹo nhỏ để làm cho gia vị ướp thấm sâu vào thớ thịt chẳng hạn như:

  • Với các loại thịt, dùng xiên xiên và bề mặt miếng thịt độ nông sâu xen kẽ. Khi cho gia vị thì dùng tay chà lên bề mặt để gia vị thấm sâu vào các vị trí đã xiên sẽ làm miếng thịt đậm vị hơn.
  • Với các loại cá nướng nguyên con hoặc cá miếng phi lê to, cần dùng dao khứa nhẹ bề mặt để gia vị ướp có thể thấm sâu vào bên trong.
  • Trong quá trình ướp cũng thỉnh thoảng đảo mặt để bảo đảm gia vị thấm đều các mặt. 
Ướp thịt gà
Bạn cần bảo đảm các mặt đều được phủ đều xốt ướp để thịt thấm gia vị đều. Ảnh Internet 

Món nướng luôn hấp dẫn chúng ta bất kể vào mùa nào. Có những lúc, một bữa tiệc nướng ngoài quán xá làm chúng ta rất hài lòng. Tuy nhiên, cũng có lúc đi quán nhưng không vừa ý hoặc muốn cùng gia đình có bữa tiệc nướng ngay tại nhà. Lúc này, đương nhiên rất cần bạn trổ tài rồi. Vậy, hãy bỏ túi ngay các loại xốt nướng dễ làm dễ dùng như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên. Bên cạnh đó, cũng đừng quên một vài mẹo nhỏ đã được đề cập, để đảm bảo cách ướp đồ nướng của bạn luôn thành công nhé.

Cát Lâm tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI