1. Cách làm chả giò bắp chay thuần
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram bắp
- 1 củ khoai môn
- 2 lát đậu hũ non
- 1 của cà rốt
- Nấm mèo khô
- Hành tím
- Bánh tráng dậu xanh hoặc bánh tráng bía
- Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,...
Bánh tráng cuốn chả giò: nên chọn loại bánh tráng đậu xanh hoặc bánh tráng bò bía. Bởi nó sẽ khiến món ăn ngon hơn so với bánh tráng gạo mỏng, khi chiên chả giò cũng trở nên dễ dàng và vàng đều hơn.
1.2. Cách làm chả giò bắp chay thuần
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp tươi sau khi mua về lột bỏ vỏ, râu bắp. Sau đó rửa sạch với nước loại bỏ bụi bẩn và để ráo nước. Sử dụng một cái tô để dựng, dùng dao bào dọc trái bắp.
- Cà rốt, khoai môn gọt vỏ rửa sạch và nạo thành sợi nhỏ mỏng dùng để trộn với bắp để làm nhân.
- Đậu hũ thì cho vào một cái tô sau đó dùng muỗng tán ra cho đến khi thật nhuyễn để tạo độ kết dính cho nhân chả giò.
- Nấm mèo khô đem đi ngâm nước ấm cho mềm. Sơ chế phần gốc cho sạch sau đó thái sợi nhỏ.
Bước 2: Tiến hành làm nhân chả giò
Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào một ít dầu ăn. Dầu nóng phi thơm hành tím. Khi đã dậy mùi bạn cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế bao gồm bắp, khoai môn, cà rốt cắt sợi, nấm mèo băm nhuyễn, đậu hũ dằm nhuyễn vào. Đảo thật đều tay cho các nguyên liệu được trộn với nhau.
Cho các loại gia vị vào nêm nếm phần nhân cho vừa ăn. Thêm vào một ít tiêu để phần nhân chả giò bắp được thơm hơn. Khi phần nhân đã có mùi thơm các bạn tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành cuốn chả giò bắp
Đặt miếng bánh tráng lên đĩa, dùng muỗng lấy một lượng nhân vừa phải cho vào phần giữa bánh tráng cuốn chả giò. Dùng tay nhẹ nhàng gấp mép hai bên và cuốn tròn lại.
Bước 4: Chiên chả giò bắp
Cho dầu vào chảo bắc lên bếp. Khi dầu tới các bạn thả từng cuốn chả giò vào chiên với lửa vừa. Khi chả giò chuyển sang màu vàng bắt mắt, gắp chả giò ra đĩa đã có sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu dư thừa.
Chả giò bắp vàng ươm, phần nhân vừa ăn cuốn ăn kèm với rau, dưa leo,... chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều hấp dẫn.
2. Cách làm chả giò bắp tôm thịt thơm ngon, giòn rụm
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram bắp mỹ
- 300 gram tôm
- 200 gram thịt nạc
- 1 củ cà rốt
- 30 gram nấm mèo
- Bánh tráng bía
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn
- Hành lá, hành tím
2.2. Cách làm chả giò bắp tôm thơm ngon, giòn rụm
Bước 1: Chọn nguyên liệu tươi, ngon
- Chọn bắp: Các bạn mua những trái bắp vàng khi làm chả giò sẽ ngọt và ngon hơn. Nên chọn những trái bắp to, tròn. Hạt bắp căng, không bị hóp, da không bị nhăng. Có thể mua bắp đã luộc sẵn hoặc bắp sống về nhà tự luộc.
- Chọn tôm: Nên chọn loại tôm tươi, sống. Phần vỏ bóng, tôm nhìn chắc khỏe. Khi dùng tay chạm vào thịt tôm có độ đàn hồi tốt. Vỏ tôm không bị mềm. Nếu bạn dùng tôm đông lạnh thì phải để ý chọn tôm còn nguyên các bộ phận. Thịt tôm phải căng và mềm dẻo tự nhiên. Đặc biệt là tôm không có mùi tanh, ươn.
- Chọn thịt: Bạn nên chọn những loại thịt nạc vai có tỷ lệ nạc mỡ cân đối, chả giò sẽ mềm ngon, chọn thịt nạc thì chả giò sẽ hơi khô. Để đảm bảo vệ sinh hơn, bạn có thể mua sẵn hoặc mua về nhà tự băm.
- Chọn nấm mèo và bánh tráng : Nấm mèo có thể dùng nấm tươi hoặc khô đều được. Bánh tráng bạn dùng loại thường hoặc bánh tráng bía đều được. Tuy nhiên, nếu thích độ ngon truyền thống thì bạn nên chọn bánh tráng thường.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Nếu dùng nấm mèo khô thì các bạn ngâm với nước cho nấm mềm. Sơ chế sạch phần gốc, rửa sạch, cắt bỏ gốc, băm nhỏ. Nếu dùng nấm mèo tươi thì bạn không cần ngâm nước, chỉ cần rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và băm nhỏ.
- Bắp bạn bào hạt. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch nạo sợi.
- Hành tím các bạn lột vỏ và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn 2-3 cm.
- Tôm bỏ đầu, lột vỏ và rút đường chỉ đen ở lưng. Tôm làm sạch, để ráo rồi băm nhỏ.
Bước 3: Tiến hành làm nhân chả giò
Cho bắp đã nạo, tôm băm, thịt băm, cà rốt sợi, hành tím, hành lá, nấm mèo vào một tô lớn. Ướp gia vị cho nhân chả giò theo tỉ lệ 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường vào rồi trộn đều cho các nguyên liệu được thấm. Ướp nhân 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Cuốn chả giò bắp
- Dùng muỗng lấy một lượng nhân vừa ăn, cho vào giữa bánh tráng.
- Dùng nước thấm nhẹ lên 2 mép bánh tráng. Sau đó nhẹ nhàng gấp 2 mép 2 bên, sau đó cuốn tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân.
Bước 4: Tiến hành chiên chả giò bắp tôm thịt
- Bắc lên bếp 1 cái cảo, cho vào một lượng dầu sao cho chiên đủ ngập chả giò.
- Dầu vừa nóng thì cho chả đã cuốn vào chiên trong lửa vừa và nhỏ cho chả chín vàng đều hết các mặt thì vớt ra và để ráo dầu. Cho chả giò ra đĩa rồi chỉ việc thưởng thức khi còn nóng để chả giò bắp được giòn ngon.
Chả giò bắp kết hợp nhân tôm thịt giòn rụm hấp dẫn vô cùng. Sự hòa hợp giữa vị ngọt của bắp vàng kết hợp với vị ngọt đặc trưng của tôm thịt, rau củ giòn ngon dùng nhiều được và đỡ bị ngán ngấy. Cuốn chả giò cùng dưa leo, xà lách,...bạn có thể dùng hoài không thấy chán.
Với 2 cách làm chả giò bắp vô cùng đơn giản như trên bạn đang ăn chay hay bình thường đều có thể dùng. Ngoài món chả giò hải sản hay thịt bình thường, thêm một chút biến tấu với bắp, bạn hoàn toàn làm được một đĩa chả giò lạ miệng và hấp dẫn để đổi vị. Chúc bạn thật thành công với món ngon dễ chinh phục mọi khẩu vị này nhé.
Khánh Kim