Bà bầu ăn đồ nướng thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi

Bà bầu ăn đồ nướng như thế nào cho đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi có lẽ là câu hỏi rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Vì khi có thai, các món nướng thường là những món mẹ bầu hay thèm ăn.

banner ads

Tuy nhiên, các bầu nên chú ý rằng, các món nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đặc biệt là nhiễm khuẩn, do có thể thực phẩm chưa được bảo quản đúng cách hay chưa nướng chín kỹ. Vậy làm thế nào để đáp ứng được vừa về khẩu vị vừa về an toàn thực phẩm, các mẹ bầu hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu nhé.

Đối với các món nướng, có lẽ không chỉ mẹ bầu mà chúng ta đều đồng ý rằng đồ nướng trực tiếp trên than là hấp dẫn và ngon nhất. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sỹ xem những món ăn nướng trên than có phù hợp với sức khỏe của mình không nhé, vì bác sỹ là người nắm rõ tình hình sức khỏe của bạn và thai nhi nhất.

Bà bầu nướng thịt
Nhiều bà bầu thích ăn đồ nướng nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu mẹ bầu muốn ăn đồ nướng nhé. Ảnh Internet

Trong quá trình chế biến món ăn, mẹ bầu cũng nên lưu ý một số điểm sau:

1. Trước khi nướng đồ ăn

Trước khi nướng đồ ăn, đặc biệt là đồ tươi sống như thịt, cá, hải sản…bạn nên chuẩn bị bếp nướng trước. Thịt, cá bạn hãy để trong tủ lạnh, khi bếp đã sẵn sàng bạn mới bỏ chúng ra ngoài. Làm như vậy để hạn chế sự nhiễm khuẩn của thịt, cá. Nếu nguyên liệu bạn chuẩn bị làm món nướng được đông lạnh, hãy đảm bảo nó được rã đông hết để có thể chín hoàn toàn.

2. Nhiệt độ nướng

Mẹ bầu hãy nướng thịt, hải sản khi than đã đỏ, chưa chuyển qua màu xám. Hãy nướng kỹ để thịt, hải sản chín đều từ trong ra ngoài. Đặc biệt là thịt, dù bề mặt thịt đã vàng và săn lại nhưng bên trong có thể vẫn còn hồng. Do đó, nên chắc chắn là thịt nướng đã chín hoàn toàn nhé.

Mẹ bầu cần chắc chắn thịt nướng hoàn toàn chín trước khi ăn.
Mẹ bầu cần chắc chắn thịt nướng hoàn toàn chín trước khi ăn. Ảnh Internet

3. Đề phòng bệnh nhiễm trùng Toxoplasmosis

Toxoplasmosis là bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây ra. Loại ký sinh trùng này thường có trong phân mèo và có thể lây nhiễm qua nhiều loài động vật, trong đó có cả những loài mà thịt được dùng làm thực phẩm như thịt heo, cừu…

Nếu mẹ bầu ăn phải thịt còn sống có chứa loài ký sinh trùng này, khả năng sẽ bị nhiễm bệnh và có thể truyền bệnh cho thai nhi. Dù bạn không có triệu chứng gì, hoặc chỉ biểu hiện như bệnh cúm thông thường, nhưng em bé có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề (kém phát triển, ảnh hưởng về thị lực, não hoặc nặng nhất là sinh non, sảy thai). Vì vậy, việc ăn thịt chín kỹ hoàn toàn luôn được bác sỹ và các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu càng nên chú ý hơn.

Bà bầu luôn ăn thịt chín để đề phòng nhiễm bệnh có thể truyền bệnh cho thai nhi.
Luôn ăn thịt chín để đề phòng nhiễm bệnh có thể truyền bệnh cho thai nhi. Ảnh Internet

Như vậy, bà bầu ăn đồ nướng nên chú ý điểm quan trọng nhất là làm chín thực phẩm hoàn toàn đặc biệt là các loại thịt. Ngoài ra, mẹ bầu có thể tham gia vào việc nấu nướng nhưng hãy tránh hít phải khói than của bếp nướng, vì nó ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ cũng nhớ rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi đụng vào thịt sống, để tránh nhiễm khuẩn. Mẹ hãy luôn cẩn thận trong ăn uống nhất là đồ nướng, để cả hai mẹ con đều được thưởng thức những món ăn với hương vị tuyệt vời một cách an toàn nhất nhé.

Theo Livestrong

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI