Gà kho gừng miền Nam là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương thơm của gừng quyện với vị ngọt tự nhiên của thịt gà ta. Nếu thưởng thức món ăn này với cơm trắng chắc chắn bạn sẽ bị “nghiện” hương vị tuyệt vời của nó đấy!
Dịp cuối tuần nếu như chưa biết chiêu đãi cả nhà món gì thì gà kho gừng miền Nam chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hãy cùng tham khảo ngay công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà nào!
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà kho gừng miền Nam
Để có món gà kho gừng chuẩn hương vị miền Nam, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Đùi gà: 4 cái
- Gừng tươi : 2 củ
- Nước dừa tươi (khoảng 1 quả dừa)
- Vừng rang chín: 2 thìa cà phê
- Rau mùi: 1 bó nhỏ
- 3 tép tỏi khô, 2 trái ớt gió
- Gia vị: nước mắm, tương, hạt tiêu bắc,dầu mè, dầu thực vật. Bạn tùy chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị của gia đình
2. Cách nấu gà kho gừng "chuẩn" miền Nam
Sơ chế nguyên liệu
Để có món gà kho gừng miền Nam “chuẩn” công thức, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu bạn cũng cần chú ý tới khâu sơ chế, điều này sẽ quyết định khá lớn tới hương vị món ăn của bạn.
- Thịt gà: sau khi mua về bạn đem xát cùng muối trắng, gừng tươi đập dập (bạn có thể thêm chút rượu trắng) để loại bỏ mùi hôi của thịt gà. Sau đó đem rửa sạch và để cho ráo nước, chặt thành những miếng vừa ăn. Lưu ý, nếu không có thời gian bạn cũng có thể làm sạch gà bằng cách rửa sơ với nước muối pha loãng.
- Rau mùi: đem nhặt sạch và rửa sạch, để cho ráo nước.
- Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt: tách đôi bỏ hạt, thái nhỏ. Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.
Cách làm
Bước 1:
Cho phần thịt gà đã chuẩn bị vào một tô lớn, thêm nước mắm, tương ngọt, chút tiêu, rau mùi đã thái nhỏ, cùng với tỏi băm và dầu mè vào trộn đều. Bạn lưu ý trộn đều tay, sao cho các gia vị bao đều trên thớ thịt, rồi đem ướp thịt trong tủ lạnh chừng 15 đến 20 phút.
Bạn có thể thêm bớt gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình, bạn cũng có thể tùy chỉnh một vài gia vị theo thói quen nấu ăn của mình.
Bước 2:
Sau khi gà đã ngấm gia vị, bạn đặt chảo lên bếp đun nóng rồi thêm dầu vào đun sôi. Sau đó, cho phần thịt gà đã ướp vào chảo (để lại phần nước ướp gà), rán đều 2 mặt và gắp thịt ra đĩa cho gà nguội bớt. Bạn chú ý để lại phần nước gà để bước sau cho vào cùng nước dừa nhé.
Bước 3:
Tiếp tục đặt một chiếc chảo sâu lên bếp đun nóng và thêm chút dầu ăn, bạn cho vào đó vài lát gừng và ớt thái nhỏ đun tới khi có mùi thơm. Tiếp tục cho phần nước ướp gà trước đó vào chảo cùng với nước dừa tươi và đun cho sôi. Lúc này bạn thêm phần thịt gà đã rán vào chảo, đun lửa nhỏ chừng 45 phút là có thể đem ra thưởng thức rồi.
Ở bước này bạn có thể thay chảo bằng nồi để khi thêm nước và đun sôi nước không bị trào ra ngoài.
Bước 4:
Sau khi gà chín mềm bạn nêm nếm gia vị lại lần cuối rồi bày thịt gà ra đĩa, thêm chút rau mùi, vừng rang lên trên để trang trí cho đẹp mắt. Nếu không muốn ăn rau mùi sống bạn có thể trộn cùng gà trước khi tắt bếp để rau chín đều.
Gà kho gừng miền Nam đạt yêu cầu là khi thịt gà có màu nâu tự nhiên, thịt mềm vừa ăn, không bị nhừ quá, phần sốt đậm đà, sánh mịn. Khi thưởng thức có thể cảm nhận được hương vị ngọt thơm của nước dừa tươi, vị bùi béo của vừng, cay se của ớt, của gừng,… tất cả những gia vị này sẽ khiến bạn thổn thức mãi không thôi. Bạn có thể ăn kèm món gà kho này với chút rau sống, nhất là ăn với cơm nóng thì càng hấp dẫn.
Ngoài ra, món gà kho gừng này còn một cách nấu khác, các bạn có thể tham khảo tại đây , hoặc nếu muốn biến tấu thêm các món ăn từ gà, bạn có thể tìm hiểu về cách làm gà kho củ cải , gà kho coca, gà kho măng ....
Vậy là chỉ với chút thời gian, cùng sự chuẩn bị chu đáo các nguyên liệu là bạn đã có món gà kho gừng miền Nam vừa ý rồi. Đừng quên trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn tuyệt vời này dịp cuối tuần nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món ăn này!
Khuyên Đặng - Tổng hợp