Lẩu kim chi có rất nhiều công thức nhưng đa phần đều không quá phức tạp. Điều lý thú là bạn có thể tìm thấy trong rất nhiều cách chế biến này vị ngon thỏa đa dạng khẩu vị và sở thích. Tùy theo việc bạn thích thịt, cá, hải sản hay vị chay, lẩu kim chi đều đáp ứng với vị ngon hài hòa. Một điểm cộng khác là lẩu kim chi không phải là thử thách cho những bà nội trợ. Bạn hoàn toàn có thể nấu ngon ngay từ lần đầu tiên, ngay cả khi không thường vào bếp lắm. Trong chia sẻ hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đề cập 3 cách nấu lẩu kim chi cực đơn giản. Bạn hãy bỏ túi nhé.
1. Lẩu kim chi thịt bò
Lẩu kim chi thịt bò có lẽ là một trong những món lẩu kim chi phổ biến và nấu nhanh nhất. Vì thời gian bạn sơ chế thịt bò khá nhanh gọn. Nhúng lẩu thịt bò ngon đậm đà lại nhiều dưỡng chất hợp ý thích của nhiều người. Những khi muốn ăn lẩu cần nấu nhanh, chuẩn bị nhanh, đây sẽ là một trong các món lẩu ngon bạn có thể ưu tiên chọn thực hiện.
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu kim chi thịt bò
- 500 g thịt thăn bò
- 250 g kim chi cải thảo
- 200 g nấm kim châm
- 100 g nấm trắng
- 100 g nấm đông cô tươi
- 100 g nấm bào ngư
- 1 cây hành boa rô
- 2 nhánh sả
- 3 tép tỏi
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, giấm gạo hoặc giấm táo, nước tương
- Dầu ăn, dầu mè
1.2. Cách làm lẩu kim chi thịt bò đơn giản
Bước 1 : Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Sả cắt bớt phần lá, bóc lớp bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc đập dập. Hành boa rô rửa sạch, đầu hành thái hoặc băm nhỏ, phần còn lại thái xéo. Với kim chi cải thảo , nếu bạn dùng loại muối nguyên cây thì đem cắt lát vừa ăn.
Bước 2 : Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, cắt miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt thịt bò với 1/2 thìa canh bột nêm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa canh dầu ăn, 1/2 lượng tỏi băm. Để thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn sơ chế các nguyên liệu khác.
Bước 3 : Các loại nấm dùng với lẩu bạn nhặt gốc, rửa sạch, để ráo. Nếu có nấm nào to thì cắt hoặc tước cho vừa ăn.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng, cho sả, đầu hành boa rô, tỏi băm vào phi thơm. Đổ nước vào nồi với lượng nước đủ nhúng lẩu, nấu sôi. Nước sôi bạn cho 2/3 lượng kim chi vào. Nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thía cà phê giấm. Kim chi sôi, bạn nếm nước lẩu và điều chỉnh cho vừa khẩu vị.
Bước 5 : Đổ nước lẩu kim chi qua nồi dùng lẩu, cho phần hành boa rô còn lại vào, bắc nồi này lên bếp nhúng lẩu, bật bếp cho nước lẩu sôi liu riu. Dọn thịt bò, nấm, kim chi còn lại, mì gói. Lúc này, bạn có thể cho nấm vào, nhúng thịt bò và dùng thôi. Lẩu kim chi thịt bò chua ngọt cay cay đậm vị thơm thịt bò rất kích thích vị giác.
2. Lẩu kim chi hải sản
Hẳn bạn cũng thấy, lẩu hải sản thường được chọn để nấu cho các bữa tiệc lớn nhỏ. Món này cũng không khó làm, chuẩn bị không mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và độ "sang" nếu cần thiết. Do vậy, bạn cần chuẩn bị món lẩu cho bữa tiệc nho nhỏ của nhà mình hay đãi khách thì có thể chọn nấu lẩu kim chi hải sản nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 300 g mực lá hoặc 300 g bạch tuộc
- 500 g tôm sú
- 1 kg nghêu
- 200 g thịt thăn bò (tùy chọn)
- 200 g chả cá hoặc cá viên (tùy chọn)
- 200 g nấm đùi gà
- 200 ga nấm linh chi trắng
- 200 g nấm trắng
- 100 g nấm hương tươi
- 1 trái táo hoặc 1 trái lê
- 1 kg rau cải thảo
- 500 g rau muống
- 1 nắm hành lá
- 2 trái dừa tươi
- 3 nhánh sả
- 300 g kim chi cải thảo
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê bột ớt (nếu thích cay)
- 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc (nếu thích cay)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm ngon
- Mì gói Hàn Quốc ăn kèm
2.2. Cách làm lẩu kim chi hải sản
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu kim chi hải sản
Bước 1 : Các loại nấm cắt bỏ gốc, nhặt sạch, rửa sạch. Nấm đùi gà cắt miếng mỏng vừa ăn. Nấm hương nếu to cắt đôi. Táo hoặc lê rửa sạch, gọt vỏ, cắt mỏng hoặc xay nhuyễn. Sả cắt bớt phần lá, bóc lớp ngoài, rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Cải thảo nhặt sạch, rửa sạch, cắt xéo miếng vừa ăn. Rau muống nhặt bỏ bớt lá, rửa sạch, ngắt cọng độ dài vừa ăn. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2 : Nghêu ngâm nước có ớt để nhả bớt cát rồi đem chà sạch vỏ, rửa sạch. Tôm và mực hoặc tuộc cũng làm sạch, rửa sạch. Xếp nghêu, tôm, mực ra đĩa, bọc lại để ngăn mát tủ lạnh. Nếu dùng thịt bò, bạn rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại vài lần, cắt mỏng bỏ vào tô hoặc đĩa sâu lòng, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh.
2.2.2. Nấu nước lẩu kim chi hải sản
Bước 1 : Bắc nồi lên bếp, đổ nước của 2 trái dừa tươi vào nồi, bật bếp, nấu sôi nước dừa. Nước dừa sôi, bạn cho sả đập dập cùng táo hoặc lê vào. Nước sôi 5-7 phút bạn cho kim chi vào. Bạn có thể cho thêm nước sao cho vừa lượng lẩu để dùng. Nêm gia vị cho nồi nước lẩu gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh bột nêm, 2 thìa canh đường.
Bước 2 : Cho nấm đùi gà và nấm hương vào nồi nước lẩu nấu chín. Nêm 1 thìa canh nước mắm ngon. Nếm và điều chỉnh vị nước lẩu cho vừa ăn. Ví nước đã vừa bạn cho 1 thìa cà phê bột ớt và 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc . Với lượng bột ớt và tương ớt, bạn có thể gia giảm tùy mức ăn cay của gia đình. Cuối cùng bạn cho 1 thìa tỏi băm và hành lá cắt khúc vào là đã hoàn thành nồi nước lẩu.
2.2.3. Thưởng thức
Bày rau, hải sản đã chuẩn bị lên bàn. Cho nồi nước lẩu kim chi lên bếp nấu lẩu, bật bếp cho sôi.
Nước lẩu sôi, bạn cho hải sản, nhúng rau, mì và thưởng thức thôi.
Lẩu kim chi hải sản có vị ngọt đậm đà đặc trưng của hải sản thêm chút cay nồng của kim chi rất hấp dẫn.
3. Lẩu kim chi chay
Hầu như mọi món ăn đều có một phiên bản món chay . Lẩu kim chi cũng vậy, cũng sẵn có công thức chay để dành cho những ai cần. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn chay, lẩu kim chi chay cũng là món ngon đổi vị cho cả nhà những lúc chán ăn hay ngán thịt thà, hải sản. Lẩu kim chi chay thanh đạm nhưng không giảm vị đậm đà.
3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu lẩu kim chi chay
- 300 g kim chi chay
- 1 kg cải thảo
- 200 g nấm trắng
- 200 g nấm kim châm
- 200 nấm linh chi trắng
- 200 g nấm đông cô tươi
- 2 củ cà rốt
- 1 nắm củ cải đỏ
- 1 nắm hẹ
- 2 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc
- 1 bìa đậu hũ chiên
- 1 cây đậu hũ non hoặc 1 bìa đậu hũ trắng
- Tàu hũ ky (tùy chọn)
- Gia vị: muối, nước tương hoặc nước mắm chay, đường, bột nêm chay
- Dầu ăn
- Mì trứng/ mì gói, bún để ăn lẩu
- Bánh gạo (tùy chọn)
Nguyên liêu nấu nước dùng
- 1 quả táo
- 2 quả lê
- 1 cây hành boa rô
- 1 củ hành tây
- 1 nắm nấm rơm
- 1 nắm bông hẹ
3.2. Cách làm
3.2.1. Cách nấu nước dùng
Táo và lê rửa sạch, gọt vỏ, bổ múi cau. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Nấm rơm nhặt gốc, rửa sạch, bổ làm đôi. Bông hẹ cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc.
Bắc nồi nước lên bếp, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, để lửa lớn nấu sôi. Nước sôi, hạ lửa vừa, nấu quả và nấm 45 phút, tắt bếp. Vớt cái và lọc để lấy nước dùng trong.
3.2.2. Cách nấu lẩu kim chi chay
Bước 1 : Cải thảo tách bẹ, nhặt sạch, rửa sạch, cắt xéo miếng vừa ăn. Các loại nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô cắt chữ thập trên mũ nấm. Nếu bạn dùng nấm lớn có thể cắt làm đôi. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa. Củ cải đỏ rửa sạch, cắt miếng vừa. Hẹ nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Đậu hũ chiên cắt miếng mỏng vừa, đậu hũ trắng hoặc đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Nếu dùng tàu hũ ky , bạn cũng chuẩn bị tàu hũ ky để nhúng lẩu.
Bước 2 : Lấy một ít đầu hành boa rô băm nhỏ. Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho đầu hành boa rô băm nhỏ vào phi thơm. Cho kim chi vào xào, thêm 2 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa canh bột nêm chay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm chay . Đảo kim chi vài phút bạn đổ nước dùng củ quả vào nấu sôi 12-15 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp hoặc giảm nhỏ lửa.
Bước 3 : Bạn dùng nồi đất hoặc nồi nhúng lẩu, xếp vào nồi các loại nấm, rau cải thảo, đậu hũ, bông hẹ, tàu hũ ky (nếu dùng).... Bắc lên bếp nhúng lẩu, đổ nước dùng kim chi vào, bật bếp nấu sôi. Các nguyên liệu chín là có thể cho mì hoặc bún, bánh gạo vào và dùng thôi. Lẩu kim chi chay đơn giản dễ làm nhưng độ hấp dẫn và vị ngon không kém các món lẩu kim chi khác.
Với 3 công thức lẩu kim chi như trên, hẳn bạn sẽ có thêm món ngon để không bị động khi chuẩn bị thực đơn cho gia đình. Dù là lúc bận rộn hoặc khi chán ăn, các món lẩu kim chi này là cứu cánh cho cả việc nấu bếp lẫn phục vụ bữa ăn. Vì thế, bạn hãy ghi chú lại cách nấu vào sổ tay để đem ra thực hiện khi cần nhé.
Cát Lâm