Hiện tượng có thai giả - đi tìm lời giải đáp

Ngày nay, hiện tượng có thai giả đang trở nên phổ biến hơn, thậm chí, có người phải đến tháng thứ 6 mới phát hiện ra mình mang thai giả. Hoặc có người mang thai gần 11 tháng mà vẫn không sinh, đến khi đi kiểm tra thì thấy không có thai, dù vẫn có đầy đủ những triệu chứng mang thai. Tại sao có hiện tượng này? Có cách nào nhận biết được hiện tượng này không? Hiện tượng này có ảnh hưởng gì và có nghiêm trọng hay không?

banner ads

1. Hiện tương có thai giả là gì

Hiện tượng có thai nhưng là thai giả cũng còn được gọi phổ biến là có thai tưởng tượng. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bất thường. Trong đó, người không mang thai có những dấu hiệu, các thay đổi về cân bằng nội tiết tố giống như người đang mang thai thật sự, nhưng lại không hề có thai hay bào thai. 

Hiện tượng có thai giả dễ xảy ra ở những phụ nữ đang mong mỏi và khát khao có con, nên có một số dấu hiệu tương tự như mang thai và tin rằng mình có thai. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

có thai giả
Có thai giả cũng xảy ra những hiện tượng giống như hiện tượng có thai. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có thai giả

Có nhiều cách giải thích khác nhau về hiện tượng có thai giả, nhưng hiện nay vẫn chưa có giả thuyết nào được chấp nhận hoàn toàn về hiện tượng này, bởi vì mối liên quan phức tạp giữa vỏ não, vùng dưới đồi, nội tiết và cả yếu tố tâm lý.

2.1 Do tâm lý

Giả thuyết tâm lý cho rằng hiện tượng có thai giả là do mâu thuẫn về cảm xúc. Khi người phụ nữ quá mong muốn có thai hoặc quá sợ hãi việc có thai sẽ tạo ra mâu thuẫn tâm lý và làm thay đổi hệ thống nội tiết, gây ra hiện tượng có thai giả. Tuy nhiên, hiện tượng này không làm thay đổi hormone hCG trong cơ thể. 

2.2 Do cơ chế sinh học

Giả thuyết này cho rằng có thai giả là do hậu quả của sự lo lắng hoặc do căng thẳng quá mức khiến vùng dưới đồi – tuyến yên – thượng thận, khiến cơ thể tiết ra nội tiết tố giống như khi mang thai gây ra táo bón, bụng to, tăng cân và tăng nhu động ruột giống cảm giác thai máy.

2.3 Do bệnh lý

Một số loại bệnh cũng có khả năng gây ra mang thai giả. Một số bệnh như bệnh lupus ban đỏ, ung thư... có thể khiến cho nồng độ HCG trong máu tăng lên, từ đó xuất hiện các triệu chứng giống như mang thai. Bởi vậy, trong trường hợp này, nếu sau khi siêu âm không phát hiện thấy hiện tượng mang thai, nhưng nồng độ hCG trong máu huyết tăng thì nên đến viện để kiểm tra xem, cơ thể mình có xuất hiện bệnh gì bất thường hay không.

khao khát có con
Khao khát có con khiến chị em uất hiện hiện tượng mang thai giả. Ảnh: Internet

3. Triệu chứng có thai giả

Cảm giác buồn nôn

Đây là cảm giác thường gặp nhất khi có thai giả, tuy nhiên không quá dữ dội như hiện tượng mang thai thật. Ngoài ra, một số yếu tố tâm, sinh lý như quá mệt mỏi, cảm cúm hoặc dạ dày khó chịu cũng đều dẫn đến cảm giác này, bởi thế, cảm giác này rất khó lấy làm căn cứ liệu chị em có bầu hay không.

Không thấy kinh nguyệt

Không thấy kinh nguyệt cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của có thai cũng như mang thai giả. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, hoặc không theo quy tắc việc chậm kinh thường xuyên diễn ra. 

Thêm vào đó yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến sự điều tiết của estrogen khiến cho kinh nguyệt không thấy trong vài tháng. Chính vì vậy mà khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại, người ta thường hiểu lầm đó là dấu hiệu của sảy thai.

Có cảm giác thấy thai nhi cử động

Đây là triệu chứng khiến những phụ nữ mang thai giả cảm thấy kinh ngạc nhất, tuy nhiên cảm giác này thực ra là do ruột nhu động quá nhiều mà thôi. Khi dạ dày cảm thấy khó chịu, buồn nôn, nôn ọe cộng thêm nhu động ruột rõ ràng là những hiện tượng thường thấy. Nhưng do các triệu chứng này gần giống với các hiện tượng có thai thời kỳ đầu, nên những người đang mong muốn có con thường nhầm đó là do thai máy .

Vùng bụng phình to

Với suy nghĩ khi mang thai cần ăn nhiều để có sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, các chị em thường ăn nhiều thêm để thêm chất dinh dưỡng, tăng thêm lượng thực phẩm đưa vào cơ thể.

Vì lý do đó nên chỉ một thời gian ngắn, phần bụng có thể phình lên ít nhiều, khiến chị em lầm tưởng mang thai. Nếu bị u xơ tử cung hoặc cơ địa tròn trịa thì việc bụng lớn hơn sẽ dễ dàng nhận thấy.

Xem thêm Triệu chứng mang thai giả các cặp vợ chồng nên biết

thai máy
Hiện tượng có thai giả khiến chị em cảm thấy thai máy. Ảnh: Internet

4. Để xác định có thai hay không

Nếu thấy bản thân có những hiện tượng có thai và thử thai thấy hai vạch các chị em nên đến các bệnh viện để được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng. 

Vì mang thai giả liên quan đến vấn đề tâm lý nên cần thiết phải xác định về tình trạng không mang thai bằng siêu âm hoặc những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

5. Những lưu ý khi điều trị cho người mang thai

Vì có thai giả liên quan đến vấn đề tâm lý do đó phải xác định về tình trạng có thai giả bằng siêu âm hoặc các chẩn đoán hình ảnh khác. Điều quan trọng là cần giải thích để bệnh nhân hiểu mà không quá thất vọng.

Ngoài ra, cần điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn về cảm xúc tâm lý như: stress, lo âu, trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý và thuốc chống trầm cảm. Vì khi những người phụ nữ quá khao khát có con sẽ rất đau khổ và dễ bị sốc nặng khi biết mình mang thai giả .

Bên cạnh đó, cần tăng cường truyền thông giáo dục để người phụ nữ hiểu biết đúng đắn về hiện tượng mang thai giả và có thái độ thích hợp. Bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng cần đến khám tại các cơ sở y tế về sản khoa để được điều trị hiếm muộn sớm và hiệu quả, bằng những phương pháp khoa học.

Khi có dấu hiệu mang thai phải khám kiểm tra thai định kỳ như những phụ nữ mang thai bình thường khác, để kịp thời phát hiện hiện tượng mang thai giả rõ ràng, nhằm điều trị sớm và giành lại thời gian cho việc điều trị hiếm muộn.

bác sĩ an ủi bệnh nhân
Bác sĩ cần giải thích đẻ bệnh nhân không quá thất vọng. Ảnh: Internet

Hiện tượng có thai giả hiện nay rất phổ biến, các chị em cần đến các cơ sở y tế để thực hiện siêu âm, xét nghiệm nhằm đảm bảo có được kết quả chính xác nhất. Việc mang thai giả khá phổ biến nên đừng nên quá thất vọng hay suy sụp. Tốt nhất chị em nên nghỉ ngơi, tránh tâm lý căng thẳng hay lo lắng để dễ dàng thụ thai thật sự hơn . 

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI