Mang thai trứng và những dấu hiệu nhận biết

Một trong những bất thường của thai kỳ là hiện tượng thai trứng. Người mang thai trứng cũng sẽ có những triệu chứng mang thai như người bình thường nhưng chỉ sau khi xuất huyết hoặc có các triệu chứng bất thường mới có thể phát hiện ra.

banner ads

Thai trứng là gì?

Hình ảnh tử cung bình thường và tử cung mang thai trứng.

Sau khi trứng thụ tinh, thay vì phát triển thành một phôi thai bình thường với các thành phần phụ tương đồng gồm túi ối, nhau, gai nhau… thì trứng chỉ có thể phát triển thành một nang khiến cho phần gai nhau dần thoái hóa đi, sưng to lên và làm thành những túi dịch dính chùm như trứng ếch. Hiện tượng này được gọi là thai trứng.

Các loại thai trứng

Có 2 loại thai trứng: thai trứng hoàn toàn (trứng sẽ không có tổ chức thai) và thai trứng không hoàn toàn (có một phần tổ chức thai.)

Dấu hiệu nhận biết thai trứng

Người chửa trứng vẫn có những dấu hiệu của một người mang thai bình thường nhưng cơn nghén nặng hơn, thường nôn ói nhiều và có thể xuất hiện dấu hiệu phù. Theo thời gian, thai phụ bắt đầu ra máu. Máu có thể ít hoặc nhiều, có thể liên tục hoặc ngắt quãng. Nếu sớm, hiện tượng này sẽ có từ khoảng 6 tuần, muộn là 12 tuần.

Người chửa trứng có cơn nghén nặng hơn, thường nôn ói nhiều và có thể xuất hiện dấu hiệu phù.

Khi tử cung đã phát triển to hơn so với tuổi thai, thai phụ sẽ có cảm giác buồn nôn, đau quặn vùng bụng hoặc bụng sưng to. Một số có thể xuất hiện tiền sản giật trước khi bước vào tam cá nguyệt hai nếu không được phát hiện sớm. Tuy nhiên, hiện nay việc phát hiện thai trứng đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào siêu âm.

Những dấu hiệu của thai trứng khá giống với các bất thường về thai như thai ngoài tử cung nên việc thăm khám rất cần thiết để được chẩn đoán chính xác.

Cách điều trị thai trứng

Thai trứng không thể giữ lại mà phải được hút bỏ để tránh phát triển thành ác tính. Thông thường, biện pháp xử lý được dùng là nong cổ tử cung và nạo hút sạch. Sau khi thai trứng được loại bỏ, người bệnh phải được theo dõi tiếp tục về tình trạng sức khỏe, được tiến hành xét nghiệm nồng độ HCG để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Biến chứng nguy hiểm của thai trứng

Biến chứng nguy hiểm của chửa trứng là băng huyết hoặc trứng đã kịp đâm sâu và chọc thủng cơ tử cung gây chảy máu ổ bụng. Các trường hợp này đều phải được cấp cứu ngay, nếu không sẽ dẫn đến tử vong.

Người mang thai trứng có nguy cơ lặp lại tình trạng thai trứng ở lần mang thai sau hoặc nang đã chuyển sang di căn đến các bộ phận khác (15% trường hợp mang thai trứng thành u ác tính và di căn).

Cách phòng thai trứng

Do biến chứng của thai trứng rất nguy hiểm nên việc thực hiện những biện pháp phòng ngừa là cách tốt nhất để tránh gặp phải tình trạng này. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp khi mang thai, cần phải có kế hoạch sinh sản phù hợp, tránh sinh con quá dày và quá nhiều.

Với những người có tiền sử mang thai trứng nên được các bác sĩ chỉ dẫn cách chăm sóc hậu phẫu và cần được theo dõi định kỳ sau mổ để phát hiện sớm những biến chứng có thể xảy ra.

Khả năng mang thai trở lại của người đã từng mang thai trứng

Người mang thai trứng vẫn có khả năng mang thai trở lại.

Muốn mang thai lại sau khi chữa trứng, bạn phải đợi ít nhất một năm khi nồng độ HCG trong cơ thể trở về mức 0. Nếu không, mô bất thường từ lần mang thai trứng trước đó có thể lặp lại ở lần mang thai tiếp theo này. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng chỉ ở mức 1-2%. Và tất nhiên, người mang thai trứng hoàn toàn có khả năng mang thai trở lại kể cả khi bạn đã qua hóa trị mà không phải lo sợ nguy cơ dị tật, sinh non hoặc thai lưu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI